XUÂN TRÊN QUÊ HƯƠNG NGƯỜI
19/01/2020 3:17:34 CH
Mùa Đông đang dần qua, những chiếc lá vàng cuối cùng đã rụng. Thời khắc giao mùa tới, chúng ta hãy tạm gác lại những câu chuyện cũ, cùng nhau lưu giữ những kỷ niệm, những ký ức đẹp nhất của ngày hôm qua để ươm trồng mầm sống, nuôi dưỡng tương lai. Rải dài bước chân tìm về lịch sử, về với Khu di tích Kim Liên trong những ngày đầu xuân. Mỗi chúng ta sẽ cảm nhận được sự bình yên, ấm áp… được khám phá những nét mới lạ của chốn linh thiêng. Tự bao giờ, quê hương của Người đã trở thành điểm đến lý tưở

Cả nước hiện có 663 địa điểm về Bảo tàng, di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu di tích Kim Liên là một trong những di tích đặc biệt nhất trong những di tích đặc biệt. Sự đặc biệt ấy nằm trong những giá trị, ý nghĩa lịch sử vốn có của hệ thống các di tích. Được thành lập năm 1956, khu di tích Kim Liên là một quần thể di tích gồm 3 cụm di tích chính và 13 di tích phụ cận nằm trên địa bàn rộng lớn của 2 xã Kim Liên, Nam giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Nơi đây đang lưu giữ và phát huy những giá trị di sản về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của chủ tịch Hồ Chí Minh và hai lần Người về thăm quê . Trải qua quá trình phát triển lâu dài, Khu di tích Kim Liên đã vinh dự đón hàng triệu lượt khách từ mọi miền tổ quốc và bạn bè quốc tế đến tham quan, học tập. Số lượng khách về đây ngày càng đông và đã đạt 1,9 triệu lượt khách vào năm 2019. Để đáp ứng nhu cầu ngày cao của du khách, Khu di tích Kim Liên đã không ngừng nghiên cứu, đổi mới và có những định hướng phát triển đúng đắn, phù hợp với nhu cầu thực tế. Sự thay đổi ấy nhằm mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái cho khách tham quan với môi trường xanh – sạch – đẹp, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn không kém phần tôn nghiêm và làm mất đi ý nghĩa lịch sử vốn có của các di tích. Trở về đây, du khách sẽ được đắm chìm trong không gian lịch sử của một làng quê xưa, được chứng kiến những kỷ vật gắn với năm tháng tuổi thơ của một vĩ nhân - Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Với đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Khu di tích Kim Liên là điểm đến tâm linh của mọi người dân trong những ngày lễ tết. Lòng thành cùng nén hương thơm, bó hoa tươi và các lễ vật kính dâng lên Bác kính yêu cùng những người thân trong gia đình, tổ tiên 2 dòng họ nội, ngoại của Người. Đến đây, mọi người còn được học tập, thấm nhuần những giá trị lịch sử, văn hóa từ các di tích. Thấp thoáng dưới khóm tre xanh của Hoàng Trù, Làng Sen là những mái nhà tranh đơn sơ, giản dị… Nơi ấy, Bác từng được sống trong tiếng ầu ơ, điệu ví dặm của bà, của mẹ; những lời dạy của cha cùng tình thương yêu của anh chị. Một mái ấm hạnh phúc mà tuổi thơ ai cũng đã từng có. Trở về đây lại gợi cho chúng ta nhớ về quê hương, gia đình và cả cái tết đoàn viên bên mẹ cha, ông bà.
Về với Khu di tích Kim Liên hôm nay, du khách còn có thể đắm mình vào một khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, hài hòa. Trong sự linh thiêng của non nước Đại Huệ, mọi người về đây được thắp nén hương thơm tưởng nhớ tới người bà, người mẹ kính yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự nên  thơ của khuôn viên Đại Huệ đã níu giữ bước chân của du khách gần xa. Nó mang đến cho chúng ta một cảm giác ấm áp, bình yên đến lạ. Tiếng ngút ngàn của đồi thông trong gió hòa với tiếng chim ca hót líu lo như gọi mùa xuân về. Hồ Cự Thủy nước trong xanh soi bóng từng đoàn khách.… Trở về đây, chúng ta sẽ cảm thấy yêu đời hơn trong mầm xanh của lá hòa cùng hương sắc của các loài hoa. Được chứng kiến sự thong dong của những chú cá vàng lượn lờ dưới nước đang lắng nghe từng nhịp chân như để chào đón mỗi vị khách về. Đàn bồ câu sải cánh bay khắp trời như thể chẳng có nơi nào bình yên hơn thế…
Quê hương Bác đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho mỗi gia đình, mỗi đoàn khách. Một mùa xuân mới lại về trên quê hương, đất nước. Tập thể cán bộ, công nhân viên Khu di tích Kim Liên vẫn đang nỗ lực không ngừng để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cho mỗi đoàn khách. Ra sức học tập, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên nhiều phương diện để truyền tải thông tin đến đồng bào, du khách đạt hiệu quả nhất. Tăng cường công tác chỉnh trang cảnh quan, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa để đáp ứng tâm nguyện của mỗi người dân khi đến với Bác, trở về với quê hương của Người. Để Khu di tích Kim Liên mãi là địa chỉ đỏ trong lòng mỗi đồng bào, du khách.

Đặng Thị Thắm
BQL Khu mộ bà Hoàng Thị Loan
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website