KỶ NIỆM CHUYẾN ĐI VỀ MIỀN TÂY XỨ NGHỆ
10/12/2014 10:48:40 SA
Từ Kim Liên quê Bác, vượt chặng đường hơn 100 km, chúng tôi lên miền tây bắc Nghệ An, đến vùng đất cao nguyên Phủ Quỳ huyện Nghĩa Đàn trong dịp kỷ niệm 53 năm ngày Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu huyện Nghĩa Đàn (10 -12-1961) nên khu di tích Kim Liên chọn nơi đây làm điểm học tập thực tế cho đợt tập huấn chuyên môn nghiệp vụ.

Từ Kim Liên quê Bác, vượt chặng đường hơn 100 km, chúng tôi lên miền tây bắc Nghệ  An, đến vùng đất cao nguyên Phủ Quỳ huyện Nghĩa Đàn  trong dịp kỷ niệm 53 năm ngày Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu huyện Nghĩa Đàn (10 -12-1961) nên khu di tích Kim Liên chọn nơi đây làm điểm học tập thực tế cho đợt tập huấn chuyên môn nghiệp vụ.
 8 giờ 30 phút xe chúng tôi lên đến nơi, Nghĩa Đàn mùa tháng 10 (âm lịch) khí trời se lạnh, cái bạt ngàn của màu xanh đồi núi dưới lớp mưa phùn khiến không gian như lắng hơn, lẫn trong gió thoang thoảng mùi hương của những vườn cam chín đỏ như quyến rũ lòng người.
Điểm dừng chân đầu tiên, chúng tôi đến thăm địa điểm nơi chiếc trực thăng chở Bác Hồ hạ cánh, nay là trường tiểu học Đông Hiếu. Đồng chí Nguyễn Bá Hòe Giám đốc Khu di tích Kim Liên đi cùng chúng tôi cho biết “hôm đó trời  quá mù máy bay khó hạ cánh được nên phải rải cót và đổ vôi bột lên để làm dấu cho trực thăng đáp xuống”.
Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn đến thăm phòng truyền thống của nông trường Đông Hiếu. Tại đây, chúng tôi được xem lại những hình ảnh Bác về thăm và làm việc tại nông trường Đông Hiếu: Bác thăm trại chăn nuôi, thăm lô cà phê 119 , Bác nói chuyện với nhân dân tại sân vận động nông trường….Qua lời hướng dẫn của đồng chí Lâm Đình Hùng- Trưởng phòng nghiệp vụ Khu di tích Kim Liên, chúng tôi như mường tượng rõ từng chi tiết, từng hình ảnh Bác về thăm nông trường Đông Hiếu. Ai nấy đều xúc động khi được nhìn thấy  những đồ vật Bác đã sử dụng khi về thăm nông trường: Micro Bác nói chuyện, máy ảnh, bát đũa Bác đã ăn cơm trưa, chiếc giường và chăn gối Bác nghỉ trưa tại nhà khách nông trường.
Trên đường đi chúng tôi ghé thăm lô cà phê 119  nơi Bác đã thăm và nói chuyện với cán bộ công nhân nông trường. Theo xe, chúng tôi về thăm nhà khách nông trường nơi Bác đã làm việc với cán bộ lãnh đạo của  nông trường, ăn trưa và nghỉ trưa tại đây, nay làm nơi lưu niệm và đặt bàn thờ Bác. Tại đây chúng tôi được gặp nhân chứng sống là Bác Nguyễn Khơ, nguyên là Trưởng phòng tổ chức hành chính của nông trường Đông Hiếu, người đã được giao nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức để đón Bác Hồ. Gần 90 tuổi rồi nhưng trông bác Khơ vẫn còn rất minh mẫn. Đã hơn 53 năm mà bác vẫn nhớ như in kỷ niệm ngày ấy, với bác hình ảnh, cảm xúc về Người vẫn còn nguyên vẹn trong lời kể nghẹn ngào: “Chưa bao giờ và nơi đâu Bác dành sự ưu ái như ở nông trường Đông Hiếu, Bác đã ở gần 1 ngày trời thăm, làm việc và nói chuyện với cán bộ và nhân dân Đông Hiếu…. Và khi được gặp Bác rồi thì mọi thắc mắc đều tan biến …. ”
Câu chuyện “Nắm cơm  độn ngô” , “Chia cam cho các chú phi công” đã để lại trong lòng người cán bộ già gẩn 70 năm tuổi Đảng ấy, người dân nơi đây và trong mỗi chúng tôi nhiều cảm xúc và bài học lớn về tấm lòng và cốt cách một Con Người vĩ đại.
Chia tay với nông trường Đông Hiếu “ nơi dấu chân cuối cùng của Người để lại trên mảnh đất quê hương Nghệ An yêu dấu” , chúng tôi đến thăm một mô hình dự án đang triển khai và đạt hiệu quả tốt, dự án chăm nuôi bò sữa quy mô tập trung ứng dụng công nghệ cao trên đất Nghĩa Đàn, đó là dự án nuôi bò sữa và nhà máy sản xuất sữa tươi sạch của tập đoàn TH. Chúng tôi thực sự ngỡ ngàng khi lần đầu tiên được chứng kiến quy mô công nghệ chăn nuôi sản xuất tiên tiến bậc nhất được ứng dụng trên đất Nghệ An. Từ khâu chăn nuôi đến sản xuất được ứng dụng kỹ thuật hiện đại và kiểm soát chặt chẽ đến từng chi tiết, công đoạn nhỏ nhất, mang lại hiệu quả chăn nuôi, sản xuất cao, và sản phẩm giá trị nhất đến người tiêu dùng.
Rời Nghĩa Đàn, rời cánh đồng hoa hướng dương rực rỡ tươi đẹp nuôi trong lòng mỗi chúng tôi nhiều hy vọng về Nghĩa Đàn đang từng ngày thay da đổi thịt. Dự án chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa sạch của tập đoàn TH, dự án chế biến gỗ và ván sợi công nghệ MDF của công ty  cổ phần lâm nghiệp tháng 5 … và nhiều dự án khác, đang góp phần  làm thay đổi phương thức làm ăn mới và tạo nên một diện mạo mới của Nghĩa Đàn hiện tại và tương lai. Nghị Quyết 26 ngày 30 – 7 – 2013  của Bộ chính trị về phương hướng chính trị phát trriển tỉnh Nghệ An  đến  năm 2020, trong đó xác định Nghĩa Đàn  là trung tâm của khu nông nghiệp công nghệ cao đã và đang tạo động lực góp phần đưa Nghĩa Đàn trở thành  một khu vực tăng trường kinh tế của miền tây xứ Nghệ, thực hiện trọn vẹn mong ước của Bác Hồ.

                                          Ths Phạm Ngọc Lan – Phòng TTGD

Thông tin tham quan

Liên kết website