CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI ĐỊA BÀN KHU MỘ BÀ HOÀNG THỊ LOAN
11/11/2014 1:59:39 CH
Khu mộ bà Hoàng Thị Loan - Thân mẫu Chủ Tịch Hồ Chí Minh, nơi hội tụ những tấm lòng thành kính và tri ân sâu sắc của đồng bào cả nước trong mỗi dịp về thăm quê hương Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Hằng năm nơi đây đã đón hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế về thăm viếng và dâng hương tưởng niệm.

Khu mộ bà Hoàng Thị Loan - Thân mẫu Chủ Tịch Hồ Chí Minh, nơi hội tụ những tấm lòng thành kính và tri ân sâu sắc của đồng bào cả nước trong mỗi dịp về thăm quê hương Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Hằng năm nơi đây đã đón hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế về thăm viếng và dâng hương tưởng niệm.
Ở lưng chừng dãy núi Đại Huệ, với diện tích hơn 30ha, phía Nam được tiếp giáp với hai xóm 10 và 11 của xã Nam Giang, phía Đông - Tây - Bắc là rừng thông bạt ngàn. Nơi đây có 3 ngôi mộ: mộ Cụ Hà Thị Hy (bà nội Bác Hồ), mộ Bà Hoàng Thị Loan – Thân mẫu và phần mộ Cậu Nguyễn Sinh Xin (em trai Bác Hồ)
Với vị trí địa lý đồi núi, cây cối nhiều, chủ yếu là cây thông - một loài cây rất dễ cháy. Vào mùa nắng nóng hanh khô, cây thông rụng rất nhiều lá tạo thành một lớp thảm thực bì tương đối lớn kết hợp với nhiệt độ cao của môi trường nên chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ xảy ra cháy. Bên cạnh đó do yếu tố mặt tâm linh, khách về tham quan thắp hương, đốt vàng mã tại các phần mộ, ý thức phòng cháy của một số du khách còn chủ quan cũng là một lý do tiềm tàng gây cháy trên địa bàn… Những vấn đề trên đặt ra nhiệm vụ cho mỗi cán bộ nhân viên làm việc tại các vị trí luôn hết sức thận trọng và chấp hành nghiêm nội quy, quy định về PCCC.
Đứng trước thực trạng đó, Ban giám đốc đã đề nghị với UBND tỉnh và phối hợp Ban quản lý “Dự án Bảo tồn tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Kim Liên gắn với phát triển du lịch” lắp đặt hệ thống PCCC để đảm bảo an toàn cho Khu mộ. Hệ thống PCCC được trang bị đầy đủ: có 02 trạm bơm nước trung chuyển, 01 trạm bơm nước chữa cháy, 02 máy nổ bơm nước dự phòng, có 02 bể chứa nước trung chuyển khoảng 60 m3; 01 bể chứa nước bơm PCCC khoảng 100m3. Mỗi trạm bơm được trang bị vòi, lăng, xô, chậu, chổi dập lửa, dao phát. Tại 3 phần mộ đều được trang bị 02 bình bột chữa cháy. Hai bên đường lên và xuống có 12 trụ phun nước. Bên cạnh đó cũng trang bị các phương tiện thô sơ để xử lý kịp thời khi có sự cháy xảy ra.
Ban quản lý khu mộ thường xuyên kiểm tra đôn đốc công tác duy tu bảo dưỡng. Hàng tháng có kế hoạch định kỳ bảo trì, bảo dưỡng kỹ hệ thống phòng cháy như: vận hành máy kỹ thuật tại các trạm bơm, tra dầu mỡ, quét sơn chống hoen rỉ, phát hiện và khắc phục kịp thời những hư hỏng của hệ thống. Bơm nước vào các bể chứa, mỗi bể duy trì 40-50 m3. Dọn thảm thực bì PCCC trên địa bàn cũng được Ban thực hiện thường xuyên. Định kỳ 3 tháng/lần. Ban chỉ đạo dọn thảm thực bì hai bên đường lên xuống với diện tích khoảng 50.000 m2. Công tác tuyên truyền PCCC như treo các biển bảng “CẤM LỬA”, “CẤM HÚT THUỐC LÁ” hai bên đường lên xuống và xung quanh các phần mộ. Cán bộ làm việc tại các vị trí thường xuyên theo dõi nhắc nhở du khách chấp hành tốt nội quy, quy định về PCCC.
Với trách nhiệm, vinh dự và tự hào khi được làm việc và chăm sóc các phần mộ những người thân yêu nhất của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, công nhân viên trong Ban quản lý Khu mộ bà Hoàng Thị Loan luôn ý thức được tinh thần trách nhiệm cao trong mỗi công việc được phân công, trong đó thực hiện tốt công tác PCCC được xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Việc đảm bảo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp vừa đảm bảo an toàn, thân thiện trong mỗi du khách khi về thăm viếng và dâng nén tâm hương tưởng  niệm tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan.
                                                                                           
                                                                                                             BQL khu mộ bà Hoàng Thị Loan
 

Thông tin tham quan

Liên kết website