VÌ LỢI LỊCH MƯỜI NĂM TRỒNG CÂY TẠI KHU DI TÍCH KIM LIÊN
19/11/2014 4:15:03 CH
Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 1959 và kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động tết trồng cây và Người đã thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, động viên phong trào này. Từ đó hằng năm tết trồng cây đã trở thành một phong tục đẹp ở nước ta, có lẽ rất nhiều người dân Việt Nam thuộc câu thơ của Bác “ Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

                                                                      
 
        Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 1959 và kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động tết trồng cây và Người đã thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, động viên phong trào này. Từ đó hằng năm tết trồng cây đã trở thành một phong tục đẹp ở nước ta, có lẽ rất nhiều  người dân Việt Nam thuộc câu thơ của Bác
                                         “ Mùa xuân là tết trồng cây
                               Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.
Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “ Chủ tịch Hồ Chí Minh có hai người bạn đời thân thiết, đó là con người và thiên nhiên”. Mỗi hàng cây, ngọn núi, cánh rừng, dòng suối là tình yêu của người đối với đất nước thân yêu.
Những ngày sống gian khổ trên chiến khu Việt Bắc, gắn liền cuộc đời hoạt động cách mạng của mình với núi rừng, sông suối, đến khi trở về Hà nội, người vẫn sống giản dị trong căn nhà sàn với vườn cây, ao cá. Ngày nay nơi ở và làm việc của Người ở thủ đô Hà Nội đã trở thành một vườn cây quý hiếm của sinh vật cảnh Việt Nam.
Nửa thế kỷ theo lời kêu gọi trồng cây của Bác nhân dân ta đã trồng được nhiều thế hệ cây xanh phong phú, góp phần điều hòa khí hậu  và tô đẹp thêm cảnh quan đất nước. Nhìn những hình ảnh, những thước phim quay Bác đi trồng cây, chúng ta đều thấy Bác cười vui, ánh mắt sáng trìu mến bên màu xanh của cây lá ta như thấy tình yêu cây của Bác hòa trong niềm vui giản dị gần gũi với toàn dân. Rất nhiều những loài cây Bác trồng, nay đã đi vào lịch sử. Từ cây Vú sữa của đồng bào Miền Nam biếu Bác, đến cây Đa Bác trồng ở vườn hoa Thống nhất, ở đường Thanh niên Hà Nội, cây đa bên thành Cổ loa… rồi cây Đa cuối cùng Bác trồng ở xã Vật Lại (Hà Tây cũ) trong ngày mùng 1 tết Kỷ dậu 1969…,màu xanh của các loài cây, như một lời nhắc nhở chúng ta, hãy ra sức trồng cây vì màu xanh đất nước.
Đối với Kim Liên quê hương của Bác, Đảng bộ và nhân dân quê nhà luôn ghi nhớ lời dặn dò của người: “… Trồng cây cũng như mọi công việc khác, cấp ủy Đảng phải lãnh đạo cụ thể và chặt chẽ thì mới thành công”. Vì vậy  Phong trào trồng cây ở Kim Liên đã phát triển có tính chất sâu rộng, ngày càng đi vào có nề nếp.  Ngày nay khi du khách về thăm quê hương của Người, được đi dưới  những bóng cây Xà cừ, cây Phượng râm mát,  ít ai biết rằng  những  cây cổ thụ đó được ươm trồng từ những hạt giống mà Bác đã gửi tặng cho Đảng bộ và nhân dân xã nhà.
 Khu di tích Kim Liên trong nhiều năm qua đã phối hợp với công ty cây xanh Huy Hiệp thực hiện tốt công tác này. Ngày nay  khi du khách về thăm chắc rằng ai cũng có những ấn tượng tốt đẹp về khuôn viên cây xanh, thảm cỏ, vường hoa cây cảnh được trồng tại Khu di tích.
Ở khu vực làng Sen quê nội, ngoài khuôn viên cây xanh, cây cảnh, trong di tích, khu trưng bày, nhà tưởng niệm, Khu di tích đã có  quy hoạch khu công viên cây xanh với diện tích 3ha để cho các tổ chức, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học, các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước khi về thăm quê Bác được trồng cây lưu niệm. Hiện nay vườn cây thảm cỏ trong  công viên đã lên xanh tốt tạo bóng mát cho du khách và bà con trong vùng dạo chơi.
Tại di tích Hoàng Trù khuôn viên sân vườn  trong di tích được bổ sung cây xanh với đầy đủ chủng loại, thích hợp hài hòa, hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, trong vườn được trồng các loại cây thu hoạch theo mùa vụ tạo cảm giác chân thật sinh động cho di tích.
Trong các di tích phụ cận như nhà cử nhân Vương Thúc Quý, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, nhà thờ họ Nguyễn Sinh, những cây cổ thụ, cây ăn quả lâu năm được chăm sóc cẩn thận chu đáo bốn mùa sum suê hoa trái
Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan  cây bóng mát được trồng hai bên theo tuyến đường lên xuống và trước khuôn viên khu mộ, các loài cây ăn quả, cây đặc sản, cây cảnh quý của các tổ chức đơn vị, địa phương trồng lưu niệm được chăm sóc rất chu đáo, cây hoa các loại và thảm cỏ được cắt tỉa tạo màu xanh và hình dáng nghệ thuật đẹp mắt.
 Tổng thể khuôn viên cây xanh, cây cảnh ở  di tích quê nội, di tích quê ngoại  khu mộ bà Hoàng Thị Loan và những di tích phụ cận khác,  đã tôn thêm vẻ đẹp tôn kính, linh thiêng của những di tích, những công trình tưởng niệm, tạo nên bầu không khí trong lành và niềm hứng khởi cho du khách khi về thăm quê Bác.
 Hiện nay Khu di tích Kim Liên đã  trở thành một không gian tiêu biểu xanh sạch đẹp trong hệ thống di tích tại tỉnh Nghệ An.
Ngoài ra Khu di tích Kim Liên còn phát động các tổ chức đoàn thể tham gia  hưởng ứng phong trào trồng cây và bảo vệ rừng trong khu vực quản lý  .
Tổ chức Công đoàn đã xây dựng vườn cây Công đoàn tại khu nhà công vụ của cơ quan với hàng chục loại cây được các tổ công đoàn đem về trồng chăm sóc, hàng tháng công đoàn phân công các tổ công đoàn đến làm cỏ, tưới cây, hiện nay vườn cây đã bén rễ và phát triển.
Tổ chức hội Cựu chiến binh đảm nhận chăm sóc vườn Cau tại Làng Sen quê nội, dưới bàn tay chăm sóc của những người cựu chiến binh, vườn cau luôn xanh tốt, tạo một cảnh quan đẹp, ấn tượng trên tuyến đường du khách về thăm quê nội Bác Hồ.
Tổ chức Đoàn thanh niên luôn phối hợp với các tổ chức đoàn trên địa bàn, nhận chăm sóc dọn thảm thực bì, làm đường băng cản lửa trên khu vực rừng phòng hộ thuộc khu mộ Bà Hoàng Thị Loan…
Với bầu không khí trong lành rợp bóng  cây xanh tại Khu di tích, chắc chắn sẽ góp phần xua đi cái nắng nóng gay gắt của mùa hè ở xứ Nghệ làm dịu đi cái mệt nhọc của du  khách bốn phương khi  hành hương về quê Bác, đó chính là niềm vui, niềm tự hào của mỗi cán bộ viên chức Khu di tích Kim Liên khi thực hiện tốt lời dạy của Bác “ Vì lợi ích mười năm trồng cây”.
                                                                                                            ThS. Lâm Đình Hùng 
                                                                                                      Trưởng Phòng STKKBQ&TB
 

Thông tin tham quan

Liên kết website