TUỔI TRẺ SỐNG ĐẸP – SỐNG CÓ ÍCH
23/03/2019 4:39:33 CH
Đến bây giờ, khi đã là một cô gái bước qua tuổi 30, tôi mới thực sự cảm thấy rằng: Cuộc sống bao giờ cũng đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nhiều lúc tự hỏi bản thân sẽ phải làm gì để vượt qua những khó khăn thử thách rồi hướng tới một cuộc sống hạnh phúc và những đều tốt đẹp. Có thể câu trả lời chưa hoàn thiện, nhưng tôi nghỉ là mỗi chúng ta hãy sống đẹp, sống có ích từng ngày, từng giờ để cuộc sống của chúng ta luôn có ý nghĩa, ta có quyền chọn cho mình những khát vọng mà ta muốn.

Đến bây giờ, khi đã là một cô gái bước qua tuổi 30, tôi mới thực sự cảm thấy rằng: Cuộc sống bao giờ cũng đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Nhiều lúc tự hỏi bản thân sẽ phải làm gì để vượt qua những khó khăn thử thách rồi hướng tới một cuộc sống hạnh phúc và những đều tốt đẹp. Có thể câu trả lời chưa hoàn thiện, nhưng tôi nghỉ là mỗi chúng ta hãy sống đẹp, sống có ích từng ngày, từng giờ để cuộc sống của chúng ta luôn có ý nghĩa, ta có quyền chọn cho mình những khát vọng mà ta muốn.
Sống đẹp, sống có ích có thể là điều không dễ dàng, nhưng cũng không phải là điều quá khó khăn, bởi  có nhiều bạn trẻ đã làm được điều này và  họ đã có một cuộc sống ý nghĩa, sống hết mình với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với những ước mơ, khát vọng của họ. Mấu chốt của việc sống có ích chính là ý thức bản thân của mỗi người. Sống tích cực phù hợp với thời đại, làm đẹp cho cuộc sống bản thân, hòa hợp với mọi người xunh quanh và tất nhiên là được người khác thừa nhận. Sống có ích còn có những hành động, việc làm, những tình cảm tốt đẹp, những giá trị vật chất lẫn tinh thần đó đem lại hiệu quả thiết thực cho cá nhân và những người xung quanh. Sống có ích còn phải biết nghĩ đến người khác, biết hy sinh những cái nhỏ nhặt, từ bỏ cám dỗ của xã hội và biết rộng lòng chia sẽ  với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta. Hơn thế là khi chúng ta phạm sai lầm phải biết nhận lỗi và sửa sai, xem đó là một kinh nghiệm sống.
Lịch sử đã chứng minh thời đại nào cũng vậy có rất nhiều thanh niên tuổi đời còn rất trẻ đã xông pha nơi trận địa không ngại khó khăn,thể hiện tinh thần đấu tranh dũng cảm, không khuất phục, đầu hàng trước mọi nghịch cảnh. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, đã có nhiều tấm gương sáng ngời trở thành biểu tượng cao quý về sống đẹp sống có ích như: tướng quân Trần Bình Trọng với câu nói nổi tiếng khi sa vào tay giặc: “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”. Anh Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ “con đường của thanh niên không có con đường nào khác chỉ có thể là con đường đấu tranh cách mạng”, Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn  pháo, Nguyễn Viết Xuân “nhìn thẳng quân thù mà bắn”...Hay hình ảnh hiên ngang bất khuất của chị Võ Thị Sáu trước họng súng quân thù …rồi Nguyễn Văn Thạc,  Đặng Thùy Trâm hy sinh tất cả những gì thuộc về bản thân ở lứa tuổi đẹp nhất đời người tất cả cho mục tiêu chung của dân tộc  “độc lập- tự do”…Còn nhiều, còn nhiều những người trẻ nữa, trong lớp những con người “xẻ dọc trường sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai” ấy sẽ mãi mãi được nhắc đến như những hình mẫu của lối sống đẹp, sống có ích.
Là một trong những đoàn viên thanh niên được sống, học tập trên quê hương của Bác Hồ kính yêu “sống đẹp- sống có ích” luôn là tiêu chí rèn luyện của đoàn viên  Chi đoàn khu di tích Kim Liên. Trong nhiều năm qua Chi đoàn khu di tích Kim Liên được Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Huyện đoàn Nam Đàn, Đảng ủy khu di tích Kim Liên tặng giấy khen tập thể chi đoàn có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016- 2018.
Năm 2018 chi đoàn khu di tích Kim Liên tổ chức nhiều công trình thanh niên được Cấp ủy và  đoàn cấp trên ghi nhận như: Công trình “hàng rào xanh” nhân giống và cây trồng dâm bụt tại các tuyến đi bộ tham quan trong Khu di tích Kim Liên. Xây dựng đề cương và  đi tuyên truyền chuyên đề “Bác Hồ với thanh niên” ở một số trường học trong tỉnh (trường Nam Cát- Nam Đàn, trường trung học phổ thông Phan Thúc Trực - Yên Thành, trường THPT Con Cuông …). Đồng thời tặng  nhiều  suất quà cho học sinh nghèo vượt khó. Thực hiện tốt mô hình “việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” thu gom  giấy, vỏ lon, chai nước...của du khách để gây quỹ  ủng hộ học sinh nghèo học giỏi tại chương trình “thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Nam Đàn”, “ngày chủ nhật xanh”;  trồng thảm cúc, làm cỏ bồn hoa...các tuyến đường di tích do chi đoàn đảm nhận, chăm sóc hoa ban, ao cá Bác Hồ theo định kỳ hàng tháng. Hàng năm các đoàn viên chi đoàn khu di tích Kim Liên sẵn sàng đi hiến máu nhân đạo trong ngày hội hiến máu tình nguyện, vận động đoàn viên đóng góp và tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn huyện, bên cạnh đó còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho các cháu thiếu niên, nhi đồng...
Với bản thân tôi công tác tại khu di tích Kim Liên, hàng ngày được kể những câu chuyện về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa  kiệt xuất. Những câu chuyện cảm động đó đã giúp tôi trau dồi thêm  về đạo đức, lối sống. Tự nhủ bản thân mình phải sống sao cho tốt cho đẹp. Trong công việc  luôn cố gắng  hoàn thành tốt  góp phần cùng với các đồng nghiệp để lại nhiều ấn tượng  đẹp trong lòng khách tham quan. Bên cạnh đó tích cực tham gia tất cả các hoạt động mà tuổi trẻ cơ quan phát động, sẳn sàng giúp đỡ đồng nghiệp và sống hòa nhã giản dị với bạn bè và lối xóm. Phấn đấu đạt tới phẩm chất vừa hồng  vừa chuyên như Bác Hồ đã dạy.  Xin mượn lời của Pavel Corsaghin ( Pha Ven Coc Sa Ghin) nhân vật chính của tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Nikolai A.Ostrovsky để thay lời kết:
“Cái quý nhất của con người là đời sống. Đời người chỉ có sống một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng:Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người…”

                                                                                  Hoàng Thị Trang
Phòng tuyên truyền giáo dục
 

Thông tin tham quan

Liên kết website