TẾT TRỒNG CÂY TRÊN QUÊ HƯƠNG BÁC
16/01/2019 2:19:16 CH
Cách đây 58 năm, trong đợt về thăm quê lần thứ 2, ngày 9 tháng 12 năm 1961, khi vào thăm đền Làng Sen, thấy hàng cây Bạch đàn hai bên đường bị chết, Bác Hồ khuyên cán bộ nên chọn loại cây phù hợp để vừa có bóng mát, vừa có chất gỗ tốt, trồng phải bảo đảm sống 100%. Sau khi Bác rời quê ra Hà Nội, Đảng bộ xã Nam Liên phát động phong trào “Trồng cây thực hiện lời Bác dặn”. Mọi người quyết định chọn cây xà cừ vì có bóng mát và gỗ tốt. Đảng bộ quyết định mỗi đảng viên trồng hai cây, cán b

          Cách đây 58 năm, trong đợt về thăm quê lần thứ 2, ngày 9 tháng 12 năm 1961, khi  vào  thăm đền Làng Sen, thấy hàng cây Bạch đàn hai bên đường bị chết, Bác Hồ khuyên cán bộ nên chọn loại cây phù hợp để vừa có bóng mát, vừa có chất gỗ tốt, trồng phải bảo đảm sống 100%. Sau khi Bác rời quê ra Hà Nội, Đảng bộ xã Nam Liên phát động phong trào “Trồng cây thực hiện lời Bác dặn”. Mọi người quyết định chọn cây xà cừ vì có bóng mát và gỗ tốt. Đảng bộ quyết định mỗi đảng viên trồng hai cây, cán bộ chủ chốt trồng 4 cây, có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ cây phát triển tốt. Nhiều người dân cũng xung phong trồng cây. Đến dịp 19.5.1962, Đảng bộ xã Nam Liên viết thư báo cáo Bác đã trồng xong hàng cây trên đường vào trung tâm xã và đường chính của xã, với số lượng 500 cây. Từ đó đến nay cứ mỗi dịp Xuân về, quê hương Bác lại rộn ràng không khí Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
 Tại Nghệ An, ngay từ những ngày đầu năm mới phong trào Tết trồng cây đã được phát động trên hầu hết các huyện, xã và đã trở thành truyền thống tốt đẹp đang được kế thừa, phát huy và trở thành việc làm thiết thực của người dân quê Bác.  Hòa chung với không khí đó, Khu di tích Kim Liên đã trở thành địa chỉ quen thuộc trong các lễ phát động trồng cây hàng năm vào mỗi dịp tết đến xuân về của Đảng bộ, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang. Vườn cây của Khu di tích theo năm tháng đã tỏa bóng xum xuê, góp phần tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cho Khu di tích, che mát cho du khách khi về thăm quê hương Bác như: cây Đa Đồng chí Phan Trọng Tuệ - Nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông (sau này là Phó Thủ tướng chính phủ) trồng  năm 1968; cây Đa của Đồng chí Trường Chinh – Nguyên Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc Hội trồng năm 1976; cây Vú sữa Đồng chí Phạm Văn Đồng – Nguyên Thủ tướng chính phủ trồng năm 1976; cây Phượng Đồng chí Đỗ Mười – Nguyên Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam trồng năm 1995, cây Đa Đồng chí Nguyễn Minh Triết – Nguyên Chủ Tịch nước trồng năm 2008, cây Đa Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam trồng  năm 2012, Cây Vú Sữa của Đồng Chí Nguyễn Xuân Phúc – PHó Thủ tướng chính phủ (hiện nay là Thủ tướng Chính Phủ) trồng ngày 07/12/2012 và các loại cây khác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, chính phủ qua các thời kỳ…
 


Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng CSVN  chăm sóc cây đa
tại Khu trưng bày, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
          Tại khu vực quê nội, Bộ tư lệnh quân khu 4 trồng 60 cây ban tím và 60 cây bưởi. Mùa xuân năm Mậu Tuất 2018, đoàn Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An trồng 10 cây Ngọc Lan tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan; Sở văn hóa Thể thao Nghệ An chăm sóc vườn cây Xoài và Sao đen; hiệp hội du lịch Nghệ An trồng 30 cây điệp vàng. Trong hai năm 2017, 2018 Khu di tích Kim Liên đã trồng được hàng ngàn cây các loại như: Hoa ban, hoa dẻ, hoa hồng, hoa mua, hoa mộc, hoa sử quân tử; cây bưởi, cây chè, cây kiều hùng, cây ổi, cây mận quân, cây lộc vừng, cây sanh… Khôi phục lại các hàng chè mạn hảo, hàng cây dâm bụt và bảo tồn, tôn tạo bờ rào tre xanh tại các di tích…  Khu di tích Kim Liên đang tiếp tục quy hoạch lại việc xây dựng vườn hoa, vườn quả.
          Rồi đây du khách sau khi tham quan xong các di tích sẽ ra công viên hóng mát, xem hoa, ngắm ao cá, vui chơi giải trí. Đây là tấm lòng thành kính và cũng là nghĩa cử cao đẹp của  Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung  và cán bộ viên chức, người lao động khu di tích Kim Liên nói riêng  đối với  Bác Hồ Kính yêu.
          Đến với Khu di tích Kim Liên hôm nay khách tham quan không chỉ được hiểu sâu hơn về quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Người về thăm quê mà mỗi du khách còn có thể cảm nhận như lạc vào rừng cây xanh và vườn hoa, vườn quả bát ngát, hoa của đất, hoa của trời, hoa của lòng người quyện vào nhau thành hương thơm đa sắc, trở thành những ý thơ ghi vào ký ức của mỗi một du khách khi về thăm Khu di tích Kim Liên- Di tích Quốc gia đặc biệt./.  
                                                               Lê Thị Minh 
Phó phòng STKKBQTB
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website