PHỤ NỮ KIM LIÊN LÀM THEO ĐIỀU BÁC DẠY
19/10/2023 4:14:25 CH

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vai trò, tầm quan trọng của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Người đã từng nói: “Ai đã biết lịch sử thì biết rằng, muốn sửa sang xã hội mà không có phụ nữ giúp vào thì chắc không làm nổi”. Người khẳng định: “Việt Nam cách mệnh cũng phải có nữ giới mới thành công”. Người rất quan tâm đến sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ.
Đồng thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng yêu cầu phụ nữ phải biết vươn lên khắc phục các “nhược điểm như bỡ ngỡ, lúng túng, tự ti, thiếu tin tưởng vào khả năng của mình; mặt khác phụ nữ cũng gặp nhiều khó khăn về gia đình con cái. Muốn giải quyết khó khăn không nên ỷ lại… mà phải quyết tâm học tập, phát huy sáng kiến, tin tưởng ở khả năng của mình, nâng cao tinh thần tập thể, đoàn kết giúp đỡ nhau để giải quyết mọi khó khăn của phụ nữ trong công tác chính quyền…” góp phần xây dựng đất nước. Và cũng giống như những địa phương khác, phụ nữ Kim Liên - Nam Đàn quê Bác hôm nay vẫn luôn tiếp tục nỗ lực học tập và làm theo lời dạy của Bác góp phần xây dựng quê hương như sinh thời Bác hằng mong muốn.
Trong những năm gần đây, du khách cả nước về thăm quê hương Bác chắc hẳn đều nhận thấy rõ diện mạo xã Kim Liên, Nam Đàn đã có nhiều thay đổi, đời sống người dân được nâng cao, khung cảnh làng quê thanh bình ngày càng thêm khang trang, sạch, đẹp. Có được sự thay đổi đó là nhờ sự đồng sức đồng lòng của chính quyền và nhân dân, trong đó có sự đóng góp một phần không hề nhỏ của những người phụ nữ xã nhà.
Hội LHPN xã Kim Liên, hiện có 12 chi hội với trên 1.500 hội viên. Thực hiện phong trào thi đua học và làm theo Bác, Hội LHPN xã đã tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực của phụ nữ; xây dựng người phụ nữ có sức khỏe, tri thức; năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập; xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc; phát động phụ nữ trong xã tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường...
Thực hiện lời Bác dạy về rèn luyện sức khỏe “Muốn lao động sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khoẻ. Muốn giữ sức khoẻ thì nên thường xuyên tập thể dục, thể thao. Vì vậy, chúng ta nên phát triển phong trào thể dục, thể thao cho rộng khắp”, hội LHPN xã Kim Liên thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩađể nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho chị em. Hội đã tổ chức cuộc thi đồng diễn “dân vũ” nhân dịp đầu xuân năm mới, tổ chức các giải đánh bóng chuyền, thi “duyên dáng áo dài” nhân dịp ngày 8/3, 20/10 hàng năm. Những hoạt động này đã thu hút sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của đông đảo các chị em xã nhà, đã góp phần tích cực trong việc rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho chị em.
Phụ nữ xã nhà cũng hưởng ứng tích cực phòng trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” để giúp đỡ, hỗ trợ cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có điều kiện sản xuất, buôn bán nhỏ lẻ. Trong năm qua, chị em đã tiết kiệm được 78 triệu đồng. Hội LHPN xã nhà cũng đã vận động tiết kiệm tín dụng, huy động nguồn vốn tại chỗ được 870 triệu đồng để hỗ trợ cho 1 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo vay vốn. Đây là những việc làm rất thiết thực với tinh thân “không để ai bị bỏ lại phía sau”, giúp cho những hộ khó khăn có cơ hội vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Chị em phụ nữ cũng là lực lượng đông đảo, tích cực trong việc giữ gìn, xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch đẹp tại địa phương. Hội LHPN xã Kim Liên đã tổ chức triển khai có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch", "Phụ nữ Kim Liên chung tay bảo vệ môi trường"; xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường, tuyên truyền vận động nhân dân và các tiểu thương hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ, đoạn đường phụ nữ tự quản, các tuyến đường hoa, tuyến đường cờ....Các hoạt động thiết thực này đã góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, góp phần thiết thực xây dựng và nâng cấp các tiêu chí của nông thôn mới kiểu mẫu của huyện nhà. Năm 2022 vừa qua, Hội LHPN xã đã được Hôi LHPN tỉnh tặng giấy khen về mô hình phòng chống rác thải nhựa tại chợ Cầu – Kim Liên.
Bên cạnh đó, chị em xã nhà cũng tích cực trong các hoạt động xây dựng kinh tế, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống, xây dựng quê hương. Hội LHPN xã Kim Liên đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao do chị em phụ nữ đứng chủ, như mô hình chăn nuôi bò lên đến gần 50 con của gia đình chị Duyên ở xóm Mậu 1, mô hình nuôi ốc bươu đen của chị Lan cho thu nhập trên 100 triệu mỗi năm, mô hình trông nấm rơm…
Hội LHPN xã cũng tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng. Trong đợt dịch COVID 19, chị em xã nhà đã không ngại khó khăn, dịch bệnh là lực lượng tình nguyện nấu ăn cho các cán bộ và nhân dân tại các khu cách ly. Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình neo đơn, gia đình thương binh liệt sỹ. Hội LHPN xã hiện đang đỡ đầu hai cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chị em phụ nữ xã nhà cũng tích cực tham gia trong hệ thống chính quyền xã, chiếm gần 42%.
Khu di tích Kim Liên nằm giữa lòng dân, và chính các chị em phụ nữ nơi đây là đội ngũ đông đảo, tích cực trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường xung quanh Khu di tích, có tinh thần trách nhiệm cao trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khu di tích cũng như du khách về thăm. Mô hình 5 "tự”: "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm về an ninh trật tự" được triển khai có hiệu quả tại Khu di tích Kim Liên có sự đóng góp một phần không hề nhỏ của các chị em phụ nữ sinh sống, kinh doanh, làm việc nơi đây. Có thể nói rằng, để Khu di tích Kim Liên trở thành một điểm đến an toàn, thân thiện, để lại những ấn tượng đẹp đẽ trong lòng du khách cả nước và bầu bạn quốc tế là có một phần sự đóng góp công sức của người dân địa phương, trong đó các chị em phụ nữ.
Những kết quả công tác về nhiều mặt của phụ nữ xã Kim Liên đã được Đảng ủy, chính quyền địa phương và tổ chức hội cấp trên đánh giá cao. Hội LHPN xã nhiều lần được nhận giấy khen, bằng khen của Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, của UBND xã Kim Liên, của Hội LHPN huyện Nam Đàn và Hội LHPN tỉnh Nghệ An. Những thành quả mà Hội phụ nữ nhà nhà đạt được là kết quả của sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng chính quyền, sự năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo trong công tác chỉ đạo của Ban chấp hành Hội LHPN xã, và hơn hết là sự đồng sức, đồng lòng, sự quyết tâm của toàn thể chị em xã nhà để luôn xứng đáng với 6 chữ vàng mà Bác Hồ kính yêu đã dành tặng. Bà Trần Kim Lan - Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Liên cho biết: “Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ xã nhà tiếp tục nâng cao tinh thần học tập và làm theo lời Bác dạy bằng các mô hình, hoạt động thiết thực, cụ thể hiệu quả, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và xây dựng hội ngày càng vững mạnh, góp phần công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”.
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2023, xin gửi tới các bà, các chị lời chúc mừng tốt đẹp nhất, kính chúc các bà, các chị luôn mạnh khoẻ, phát huy những truyền thống của người Phụ nữ Việt Nam nói chung, Phụ nữ xã Kim Liên nói riêng góp phần quan trọng vào việc xây dựng Kim Liên – quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phạm Oanh

Thông tin tham quan

Liên kết website