MỘT CHUYẾN ĐI Ý NGHĨA TRÊN ĐẤT NƯỚC CHĂM PA

    Ngày đăng 05/10/2018

Nhận lời mời của Tiến sỹ Sing Thong Sing Ha Păn Nha - Quyền trưởng ban phụ trách Bảo tàng Cay xỏn - Phôm vi hản, đoàn công tác của Khu di tích Kim Liên đã lên đường đi công tác tại Nước CHDCND Lào. Đoàn chúng tôi được các bạn Lào đón tại Cửa Khẩu Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi nhận được sự quan tâm, ân cần, thân thiết như người thân lâu ngày gặp lại…
          Vượt con đường hơn 500km với bao núi, bao đèo, chiều muộn nắng vàng trên lưng chừng núi chúng tôi đến Thủ đô Viêng Chăn.
          Sáng ngày 12/9/2018 đoàn đã làm việc với cán bộ chủ chốt của Bảo tàng Cay xỏn- Phôm vi hản do đồng chí Tiến sỹ Sing Thong Sing Ha Păn Nha - Quyền trưởng ban phụ trách Bảo tàng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Xay Nha Lạt - Chánh văn phòng, Trưởng phòng di tích Nu Hắc Phum Sa Văn, Trưởng phòng di tích Xu Pha Nu Vông, Trưởng phòng di tích Chủ tịch Cay xỏn- Phôm vi hản... Đoàn Khu di tích Kim Liên do đồng chí Nguyễn Văn Chung – Phó giám đốc làm Trưởng đoàn. Hai bên đã trao đổi về những kinh nghiệm trong các khâu công tác của bảo tàng như nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, công tác thuyết minh đón tiếp khách tham quan... Hai đồng chí trưởng đoàn cũng ký cam kết một số vẫn đề hợp tác trong lĩnh vực chuyên môn, cùng giúp nhau làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích của mỗi bên quản lý.
          Buổi chiều chúng tôi được các bạn dẫn đi thăm Bảo tàng Cay xỏn- Phôm vi hản, tổ chức lễ tưởng niệm tại tượng đài Chủ tịch Cay xỏn - Phôm vi hản. Các đồng chí thuyết minh ở đây nói tiếng Việt rất giỏi, chúng tôi được nghe về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Cay xỏn- Phôm vi hản – Vị lãnh đạo kính yêu của nhân dân các bộ tộc Lào. Cuộc đời của ông luôn luôn phấn đấu không mệt mỏi vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc, đã cống hiến sức lực, trí tuệ tài năng vào việc lãnh đạo và chỉ huy các lực lượng vũ trang cách mạng Lào đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Chủ tịch Cay xỏn- Phôm vi hản là người luôn chăm lo mối tình đoàn kết, thủy chung son sắc quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, ông từng nói “ Nhân dân Lào chúng tôi vô cùng hãnh diện có nhân dân dân Việt nam anh hùng, vừa là đồng chí, vừa là anh em thân thiết của mình”.

 

Đoàn đại biểu Khu di tích Kim Liên thăm Tượng đài Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản

 
          Đi thăm di tích Chủ tịch Cay xỏn- Phôm vi hản chúng tôi rất xúc động khi thấy ông sống cuộc đời vô cùng bình dị, trong phòng đọc sách có rất nhiều sách về Bác Hồ, cuốn sách “ Sửa đổi lề lối làm việc” được ông xem như bảo bối của mình.
Chủ tịch Cay xỏn- Phôm vi hản đã dành sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông khẳng định: “ Tư tưởng và tình cảm của Bác Hồ là ngọn đuốc soi đường, là nguồn cổ vũ sức mạnh đoàn kết đấu tranh của nhân dân các bộ tộc Lào chúng tôi, từ ngày cách mạng Lào còn trứng nước cho đến lúc đã trưởng thành, Bác Hồ luôn luôn quan tâm dẫn đường chỉ lối ”.
Chúng tôi đến thăm di tích Xu Pha Nu Vông - Nơi ở và khu trưng bày về cuộc đời của Ông, chúng tôi khá ngạc nhiên với lối sống giản dị của Chủ tịch Xu Pha Nu Vông và thật xúc động khi nhìn thấy bàn thờ Bác Hồ đặt nơi trang trọng trong nhà. Vào ngày sinh nhật, ngày Quốc khánh Việt Nam, ngày giỗ Bác Hồ ( 21/07 âm lịch) bàn thờ luôn có hoa thơm, quả ngọt và một bức tranh đặc biệt do Ông vẽ Bác Hồ với Lê Nin. Đồng chí Bun Pon Si lạt ta na Vông đã cho chúng tôi biết  rằng Chủ tịch Xu Pha Nu Vông đã kể lại buổi đầu gặp Bác Hồ “Cuộc tiếp kiến lần đầu tiên với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp tôi khẳng định dứt khoát phải theo đuổi sự nghiệp cách mạng đến với Đảng Cộng sản và dấn thân vào công cuộc chiến đấu cứu nước, cứu dân, cứu nước Lào” . Ông vẫn tự coi mình là học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình cảm giữa Hai người con ưu tú của Hai dân tộc Việt Lào mãi mãi là tượng đài bất tử.
Sáng ngày 13/9 Chúng tôi cùng các ban Lào đến Tỉnh Khăm muộn thăm Khu lưu niệm Chủ tich Hồ Chí Minh ở Xiềng vang - Xã Xiềng Mương, huyện Noỏng Bốc. Khu lưu niệm Chủ tich Hồ Chí Minh tọa lạc trên diện tích khoảng 1/6 ha với vườn hoa rực rỡ, cây cảnh xanh tươi nhìn ra sông Mê Kông ngày đêm cuộn chảy. Lối kiến trúc là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Lào và Việt Nam, gồm có nhà tưởng niệm và khu trưng bày về Chủ tich Hồ Chí Minh. Chúng tôi được thắp nén hương thơm tưởng nhớ vị lãnh  tụ vô vàn kính yêu của dân tộc mình trên đất nước bạn Lào, cảm xúc cứ trào dâng trong lòng mỗi người con quê Bác. Chúng tôi được nghe các bạn Lào thuyết minh rất hay về cuộc đời sự nghiệp của Bác.
Khu lưu niệm Bác Hồ Ở Xiềng Vang là biểu tượng sinh động về tình hữu nghị Việt – Lào, là tấm lòng thành kính của nhân dân các bộ tộc Lào, của bà con Việt kiều đối với Bác Hồ kính yêu và dân tộc Việt Nam.
Sáng ngày 15/9 Chúng tôi lên đường về nước, trong lòng chúng tôi cứ trào dâng những cảm xúc khó tả,  bồi hồi lưu luyến, mến yêu vô cùng đất nước Lào yên bình xinh đẹp. Đồng chí tiến sỹ Sing Thong Sing Ha păn nha cùng các bạn Lào tiễn chúng về đến Cửa Khẩu Cầu Treo thì trời đã về chiều, những cái bắt tay đầy ân nghĩa, những cái ôm đong đầy tình cảm, những giọt nước mắt long lanh rơi...tất cả đã nói lên tình cảm của chúng tôi – Những người đang làm việc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên giành cho các đồng chí  Bảo tàng Cay xỏn- Phôm vi hản nói riêng và nhân dân các bộ tộc Lào nói chung.
Chuyến công tác, học tập trên đất nước Triệu voi thật sự đầy ý nghĩa, và chúng tôi mong rằng sự hợp tác về mọi mặt sẽ góp phần vào sự nghiệp bảo tồn tôn tạo và phát huy tác dụng di sản văn hóa của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, chủ tịch Cay xỏn- Phôm vi hản, Chủ tịch Xu Pha Nu Vông ngày càng phát triển. 
 
                                                                                Bùi Bích Đảm
                                                                Phòng Tuyên truyền giáo dục
 
KHU DI TÍCH KIM LIÊN
Địa chỉ: Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Giấy phép số ......../GP-TTĐT ngày .../.../2014- Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc
Điện thoại: (02383).825.107; (02383).825.115
Email: kdtkimlien@gmail.com