CHÚNG CON LUÔN Ở BÊN NGƯỜI
31/01/2022 5:48:29 CH

Khách tham quan tưởng niệm gia đình Bác Hồ tại di tích Làng Sen chiều 29 tết
 
Trong không khí hối hả, náo nức của ngày cuối năm, mọi người dân Việt Nam dù ở phương trời nào cũng hướng về gia đình, cố gắng sắp xếp mọi công việc để được quây quần bên những người thân yêu, thì tại nơi đây – Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, chúng tôi – những cán bộ viên chức, người lao động vẫn cần mẫn làm nhiệm vụ thiêng liêng của mình là phục vụ khách tham quan, tưởng niệm, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là chuẩn bị các lễ vật, mâm cơm, cỗ xôi gà kính dâng lên bàn thờ của gia đình Bác chiều 30 tết.
Với tấm lòng kính trọng và yêu quý đối với Bác Hồ kính yêu, các lễ  vật, mâm cơm cúng chiều 30 được chị em lựa chọn cẩn thận và chu đáo. Từ các món ăn dân dã mà sinh thời Bác thích như rau khoai lang luộc chấm tương, cà pháo muối, cá kho đến các món ăn truyền thống chả cuốn, dò lụa, bánh chưng…được chị em tự tay chuẩn bị và trau chuốt.
Các chị em tâm sự: sáng sớm phải dậy thật sớm chuẩn bị đồ cúng của gia đình chiều chồng con ở nhà tự sắp xếp để yên tâm chăm lo công việc của cơ quan, sao cho trọn việc nước, đảm việc nhà. Những chị nhà ở gần thì tranh thủ lúc nghỉ trưa để về chuẩn bị phụ giúp cho chồng con.
Hàng năm, vào dịp tết nguyên đán, khi mà nhiều cơ quan được đóng cửa nghỉ tết thì Khu di tích Kim Liên vẫn mở cửa hàng ngày để đón tiếp, phục vụ khách tham quan và để được ở bên Bác và gia đình của Người, chăm sóc các di tích, phần mộ và nhà tưởng niệm luôn ấm áp, sạch đẹp khi tết đến xuân về.
Để chuẩn bị đón tết nguyên đán, Khu di tích Kim Liên phân công lịch trực tết chia làm hai ca (đợt 1 từ 27 tết đến mùng 1 tết, đợt 2 từ mùng 2 đến mùng 5 tết) sao cho ai cũng được có tết, trang trí các loại băng cờ khẩu hiệu mừng Đảng, mừng Xuân tại các khu vực, xây dựng các cụm “Không gian Tết xưa” tại cổng khu trưng bày và Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, các gian hàng được trang trí theo phong cách dân gian, trưng bày và giới thiệu về những nét văn hóa, phong tục đón Tết của dân tộc về ẩm thực, gói bánh chưng, trưng bày các đồ dụng cụ, sinh hoạt ngày xưa, không gian chữ thư pháp…nếp nhà xưa, nón lá, quang gánh...tạo nên một không gian gần gũi của làng quê Việt Nam, trang trí cây đào, cây mai giả tại khu nhà bái đường, trang trí các bầu hoa tại đường lên, xuống khu mộ bà Hoàng Thị Loan... tạo điểm nhấn cho khách tham quan chụp ảnh kỷ niệm, lưu lại những khoảnh khắc đẹp khi về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 

Cán bộ Khu di tích Kim Liên dâng lễ lên phần mộ bà Hoàng Thị Loan chiều 29 tết
 
Sau ngày Bác mất, gia đình của Bác không còn ai nên hàng năm Khu di tích Kim Liên thay mặt gia đình Bác đón tiếp khách muôn phương về tham quan, thăm viếng, tưởng niệm và tri ân Người, tổ chức lễ giỗ ông, bà nội, ngoại, bố mẹ, anh chị của Bác và Bác. Hàng ngày, hàng giờ đều có cán bộ Khu di tích Kim Liên và đội cảnh sát bảo vệ mục tiêu chăm sóc, bảo vệ các di tích với tất cả tấm lòng thành kính, biết ơn, hạnh phúc và tự hào khi luôn được ở bên Người, được học hỏi, thấm nhuấn và lan tỏa những giá trị về tư tưởng, đạo đức cao đẹp của NGƯỜI./.
Lê Thủy
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website