CẢM XÚC THÁNG TƯ
17/04/2023 10:22:56 SA
Thế hệ chúng tôi, những người con đất Việt được sinh ra trong hòa bình. Nhìn lại mốc son chói lọi của dân tộc – ngày chiến thắng lịch sử 30/4/1975 trong lòng tôi lại dâng lên cảm xúc biết ơn và tự hào.

Tháng 5/1954 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta đã dành thắng lợi hoàn toàn, chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương. Mỹ nhanh chóng xâm chiếm miền Nam Việt Nam bằng chính sách thực dân mới. Chúng dựng lên chính phủ bù nhìn Ngô Đình Diệm với âm mưu tiêu diệt bằng được phong trào yêu nước và cách mạng của nhân dân ta, chia cắt lâu dài đất nước ta, biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới, căn cứ quân sự của Mỹ, làm bàn đạp tấn công miền Bắc và các nước XHCN. Miền Nam nước ta bước vào cuộc chiến gian nan ác liệt. Nhân dân miền Nam một lòng theo Đảng, theo Bác đấu tranh không biết mệt mỏi và đã dành thắng lợi bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975.
Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc, đưa đất nước ta vào một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập dân tộc và CNXH. Đối với mỗi người dân Việt Nam ngày 30/4/1975 là một ngày trọng đại. Đó là ngày mà chiến tranh chấm dứt, đất nước sạch bóng quân xâm lược, non sông thu về một mối, hòa bình được lập lại trên toàn cõi đất nước Việt Nam. Nhân dân cả nước hân hoan, phấn khởi đón mừng chiến thắng. Nhà thơ Tố Hữu trong ngày 1/5/1975 đã viết bài thơ “Toàn thắng về ta” với những vần thơ thể hiện hào khí dân tộc bằng những xúc cảm không thể nào quên:

“ Ôi, Buổi trưa nay, tuyệt trần nắng đẹp
Bác Hồ ơi! Toàn thắng về ta
Chúng con đến xanh ngời ánh thép
Thành phố tên Người, lộng lẫy cờ hoa”.
Để có được chiến thắng 30/4/1975 cha ông ta đã đổ biết bao xương máu, bao nhiêu sự hy sinh thầm lặng. Một đất nước khởi đầu với trang bị thô sơ: gậy tầm vông, giáo mác ...nhưng đã kiên cường chống lại những hạm đội, những pháo đài bay... của kẻ thù với tinh thần yêu nước và ý chí quật cường khiến cho đế quốc hùng mạnh phải khiếp sợ. Lớp này ngã xuống lớp khác đứng lên anh hùng bất khuất không nao núng tinh thần.
Chiến thắng 30/4 là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, là chiến thắng của nội lực Việt Nam, của truyền thống đấu tranh anh dũng, là công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là sự lãnh đạo tài tình của Đảng. Nghĩ về ngày chiến thắng chúng ta không thể quên những công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống, những tấm gương kiên cường đấu tranh không mệt mỏi, những gia đình có công với nước. Chiến tranh đã lùi xa chúng ta được sống trong hòa bình. Thời gian có thể xóa nhòa đi nhiều thứ nhưng những cống hiến, mất mát của các thế hệ cha anh đi trước vì nền độc lập, tự do của tổ quốc sẽ còn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam.
Kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước, chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc. Chúng ta mãi mãi tự hào và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại đã đưa cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; biết ơn các anh hùng liệt sỹ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh cùng nhân dân cả nước đã đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước giành độc lập, hòa bình cho thế hệ hôm nay. Chúng ta càng tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình của Đảng; tin vào tinh thần yêu nước, ý chí quật cường và trí thông minh sáng tạo của quân đội và nhân dân ta. Mỗi người dân Việt Nam tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực tự cường, tinh thần đại đoàn kết toàn dân xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc; sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn./.
                                                                               Phùng Hương Giang

Thông tin tham quan

Liên kết website