CẢM XÚC THÁNG BẢY TRÊN QUÊ HƯƠNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
23/07/2020 3:16:28 CH
Trong hương sen ngào ngạt của miền quê Nam Đàn, thấp thoáng dưới những hàng cây xanh là những bước chân của những người lính năm xưa trong trang phục quân ngũ. Những ngày tháng 7 lịch sử, chúng cháu – những cán bộ, công nhân viên chức công tác tại Khu di tích Kim Liên lại vinh dự, tự hào với sự chu đáo nhất có thể để được đón những đoàn khách đặc biệt ấy về với quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đó là những cựu chiến binh, cựu quân nhân, những thanh niên xung phong, người có công với cách mạng…những con người may mắn vượt qua “cửa tử” để trở về gia đình, với cuộc sống đời thường hôm nay. Họ mang trên mình những vết thương bởi chiến tranh, ôm ấp trong trái tim bao nhiêu kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi mười tám, đôi mươi nơi trận địa để thực hiện quyết tâm lớn lao của toàn Đảng, toàn dân lúc bấy giờ.
Tháng 7 trên quê hương Người mang lại cho chúng ta những cảm xúc thực sự thiêng liêng. Chính tại mảnh đất này đã sản sinh, nuôi dưỡng cho dân tộc Việt Nam những con người anh dũng. Ngôi nhà ông phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ngày ấy là nơi gặp gỡ, giao lưu của những nhà nho yêu nước. Từ ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc đó, Chủ tịch Hồ Chí Minhđã nuôi chí lớn, ra đi tìm đường cứu nước, trở thành anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam. Anh trai (Nguyễn Sinh Khiêm), chị gái(Nguyễn Thị Thanh) của Người tiếp thu truyền thống yêu nước của gia đình từ nhỏ, lớn lên họ hy sinh hết cả tuổi thanh xuân của mình cho cách mạng…và hôm nay, ngày ngày dòng người lại nối tiếp nhau hành hương về với Kim Liên. Họ trở về đây với nhiều mục đích khác nhau: học tập, tham quan tại các di tích; dâng hương dâng hoa tại nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh; trao các phần quà có giá trị cho người có công với cách mạng, các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam... trái tim của họ cùng chung một nhịp đập, một niềm tin sắt son vào Đảng, vào Bác kính yêu!
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người luôn tích cực đi đầu, trở thành tấm gương sáng trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”. Sau ngày đất nước dành được độc lập, giữa chồng chất muôn vàn những khó khăn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tháng 6/1947, Người chỉ thị chọn “ngày thương binh” để nhân dân ta có dịp tri ân đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng. Ngày 27/7 hàng năm trở thành “ngày thương binh, liệt sỹ” từ đó. Ở cương vị là một người đứng đầu chính phủ, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn luôn dành thời gian quan tâm, thăm hỏi, động viên các đồng chí thương binh, những gia đình liệt sỹ. Bác thấu hiểu, chia sẻ những nỗi đau ấy cùng họ, gắn những mất mát, thương đau của những con người đó vào nỗi đau chung của dân tộc. Trước lúc về với thế giới người hiền, trong di chúc thiêng liêng Bác vẫn không quên dành sự quan tâm đặc biệt tới thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng:
“Đầu tiên là công việc đối với con người. Đối với những người đã dũng cảm hi sinh một phần xương máu của mình, Đảng, Chính phủ và đồng bào ta phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dân dần “tự lực cánh sinh”.
Đối với các liệt sỹ, thì mỗi địa phương (thành phố, làng, xã…)cần xây dựng vườn hoa và bia tưởng niệm sự hi sinh anh dũng của các liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta.
Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sỹ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền địa phương phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”.
“ Uống nước nhớ nguồn” đã trở thành đạo lý có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc của nhân dân ta. Tư tưởng Hồ Chí minh về thương binh, liệt sỹ không chỉ là tiếc thương, đau xót, noi gương, tự hào mà còn gợi lên tinh thần bất khuất, làm hồi sinh sức sống mãnh liệt của dân tộc. Ở Người, sự hy sinh, mất mát của liệt sỹ, thương binh, gia đình, dân tộc trở nên cao đẹp hơn bởi sự gắn kết những đau thương  ấy vào ý thức về nghĩa vụ, trách nhiệm của người còn sống đối với những người đã hy sinh cũng như tổn thất mà gia đình họ phải gánh chịu. Tư tường của chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, luôn gợi lên niềm tự hào dân tộc, nhắc nhở mọi người dân về đạo lý uống nước nhớ nguồn cũng như trách nhiệm của mình đối với đất nước, với nhân dân.
Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, nhà nước; góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định quốc phòng, an ninh của đất nước. Thực hiện tư tưởng của Hồ Chí Minh về đền ơn đáp nghĩa, trong những năm qua Đảng, nhà nước ta đã đặc biệt quan tâm, đề ra những chính sách quan trọng cũng như có những hành động thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với những thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Nhiều quỹ đền ơn đáp nghĩa ngày càng phát triển mạnh mẽ trong xã hội, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong dịp này, Khu di tích Kim Liên cũng đã phát động những việc làm tri ân có ý nghĩa thiết thực như: tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng tại địa phương; tới thăm hỏi, động viên các gia đình thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn; cử cán bộ đi thắp hương, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sỹ, các di tích lịch sử; đóng góp quỹ vào các hoạt động thương binh, liệt sỹ…
Đất nước của chúng ta đã trải qua những tháng năm dài đổ lửa. Máu xương của các chú, các anh, chị đã trút lại nơi chiến trường. Và ngày ấy...nơi hậu phương, ánh mắt của mẹ vẫn mỏi mòn chờ đợi tin con, những người phụ nữ bỗng hóa vọng phu khi chồng cất bước ra đi chẳng hẹn ngày về. Chiến tranh đã kết thúc 45 năm, thế nhưng có những mất mát đau thương chẳng thể vơi cùng năm tháng, có những hi sinh đã hóa thành bất tử, soi sáng cho mọi thế hệ Việt Nam. Khu di tích Kim Liên đã trở thành cầu nối quan trọng cho các cá nhân và tổ chức trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Mảnh đất này đã trở thành cội nguồn, nơi tỏa sáng cho những hoạt động tri ân, là nơi giữ mãi một niềm tin sắt son vào Đảng, vào Bác kính yêu và con đường chủ nghĩa xã hội mà nhân dân ta đã chọn.

 ĐẶNG THỊ THẮM
BQL KHU MỘ BÀ HOÀNG THỊ LOAN
 

Thông tin tham quan

Liên kết website