“BỘ ĐỘI CỤ HỒ”
22/12/2021 7:59:51 CH
“Bộ đội Cụ Hồ”, tên gọi đó từ lâu đã trở nên thân quen, vừa gần gũi, giản dị, thân thương. Là tên gọi rất riêng của người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam mà hẳn hiếm có một đất nước nào nhân dân lại lấy tên vị lãnh tụ kính yêu để đặt tên cho quân đội như Việt Nam. Tên gọi ấy là niềm tự hào, mang những giá trị độc đáo, đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của dân tộc.

Các Anh Bộ đội cụ Hồ dâng hương tưởng niệm và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
1. Tên gọi “ Anh bộ đội Cụ Hồ có tự  bao giờ ?
Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sang đến mùa thu năm 1945, Cách mạng thành công, các chiến sỹ giải phóng quân từ chiến khu Việt Bắc về Thủ đô Hà Nội. Tình hình đất nước thù trong giặc ngoài:  Tàu Tưởng nhếch nhác ô hợp, lính Việt Quốc, Việt Cách ngang nhiên hạch sách, hà hiếp dân lành. Đã đến lúc không thể đánh đồng anh lính cách mạng với bọn "lính kẻ cướp" ấy, do yêu cầu tất yếu của quần chúng mà hai tiếng "Bộ đội" thiêng liêng, thân mật ra đời, để gọi tên quân đội nhân dân Việt Nam. Trong một cuốn hồi ký của mình Đại Tướng Võ Nguyên Giáp kể: “Tôi nhớ rằng, từ trong khu giải phóng Việt Bắc, đồng bào các dân tộc đã trìu mến gọi các đơn vị vũ trang ta là “Bộ đội Ông Ké”, hay “Bộ đội Ông Cụ” một cách thân thương, chân chất như tấm  lòng của đồng bào đối với lãnh tụ của mình mà nhiều người lúc đó chưa biết tên. Khi biết tên Người, đó là Bác Hồ, là Chủ tịch Hồ Chí Minh của nước Việt Nam mới, mọi người đã gọi “Bộ đội Ông Ké” là “Bộ đội Cụ Hồ”, và cũng từ chiến khu Việt Bắc, tên gọi thân thương ấy đã xuất hiện từ thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp”.
2. Tên gọi của lực lượng vũ trang lại gắn liền với tên của Lãnh tụ?
Không phải ngẫu nhiên mà tên gọi của người lính lại gắn với tên gọi của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Bởi hơn ai hết Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có vai trò đặc biệt đối với quá trình xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của quân đội nhân dân Việt Nam. Người là người cha thân yêu, Người đã khai sinh ra quân đội với “Bản Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân”, Người chăm lo từng bước đi lên của quân đội, giáo dục chiến sĩ, khuyên bảo cán bộ,  trăn trở âu lo cùng sự gian khổ mà người lính phải trải qua. Bởi vậy mà từ ngày đầu mới thành lập, cho đến những năm tháng chiến đấu và trưởng thành, người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam đã luôn nỗ lực, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng, của nhân dân. Cán bộ và chiến sĩ đã thực hiện tốt những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, yêu thương và quý trọng đồng bào, chiến đấu dũng cảm gắn bó mật thiết với nhân dân, nêu cao đạo đức “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Bởi vậy mà hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” là mẫu hình về con người mới, có lý tưởng cao đẹp, có đạo đức trong sáng được nhân dân tin yêu, đùm bọc, giúp đỡ.
3. Tên gọi ấy là niềm tự hào của người chiến sỹ, là biểu tượng thiêng liêng của dân tộc.
          “Bộ đội Cụ Hồ” "Anh Bộ đội Cụ Hồ" trở thành tên gọi thân thương, tự hào, độc đáo đươc nhân dân trao tặng cho chiến sỹ. Đó là sự thống nhất giữa những người lính bình thường (bộ đội) với tên tuổi, phẩm giá thiêng liêng của lãnh tụ (Cụ Hồ) chính là tình cảm, tình yêu, sự ngưỡng mộ và quý trọng của chính nhân dân đối với chiến sĩ, và với cả đối với lý tưởng, mục tiêu chiến đấu mà vì nó, người chiến sĩ sẵn sàng hy sinh, cống hiến.
“Bộ đội Cụ Hồ” "Anh Bộ đội Cụ Hồ" tên gọi đã đi vào lịch sử, là một giá trị văn hóa được hình thành trong cuộc đấu tranh của dân tộc, khi lý tưởng, mục tiêu chiến đấu của Đảng, của Bác Hồ hòa quyện và thống nhất với khát vọng độc lập, tự do, khát vọng giải phóng của cả dân tộc.
Nhân kỷ niệm 77 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tên gọi của lực lượng vũ tranh nhân dân đã có nhiều thay đổi  từ “Giải phóng quân”, “Vệ quốc đoàn”, “Quân đội quốc gia” và đến nay vẫn là “Quân đội nhân dân Việt Nam”, thế nhưng những người lính vẫn luôn được nhân dân gọi bằng cái tên trìu mến “Bộ đội Cụ Hồ”. Đó là điều kỳ diệu, là trang sử hào hùng nhất và là niềm tự hào của mỗi người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam./.
 
       Nguyễn Thị Hoài Thương
 
            Tài liệu tham khảo
  • Xuất xứ cụm từ “Anh Bộ Đội Cụ Hồ” Trang tin Ủy Ban Dân Tộc
    “ Bộ đội Cụ Hồ” Danh hiệu cao quý Trang tin Quân đội nhân dân      

Thông tin tham quan

Liên kết website