TÌNH CẢM CỦA BÁC HỒ ĐỐI VỚI BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG
30/11/2014 4:10:08 CH
Trường Sa, Hoàng Sa - Vùng biển đảo thiêng liêng nơi đầu sóng ngọn gió là một phần máu thịt, là một bộ phận không thể tách rời và có tầm quan trọng đặc biệt đối với Tổ quốc Việt Nam, đã đồng hành cùng với nhân dân Việt Nam từ bao đời nay trong sự trường tồn của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã rất quan tâm đến biển đảo, giành nhiều tình cảm cho nhân dân vùng biển đảo và lực lượng vũ trang nhân dân bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

         Trường Sa, Hoàng Sa - Vùng biển đảo thiêng liêng nơi đầu sóng ngọn gió là một phần máu thịt, là một bộ phận không thể tách rời và có tầm quan trọng đặc biệt đối với Tổ quốc Việt Nam, đã đồng hành cùng với nhân dân Việt Nam từ bao đời nay trong sự trường tồn của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã rất quan tâm đến biển đảo, giành nhiều tình cảm cho nhân dân vùng biển đảo và lực lượng vũ trang nhân dân bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.
        Với lòng yêu nước nồng nàn, ý chí giải phóng dân tộc, ngày 05/6/1911 trên tàu Latusitêlêvis, Người đã ra đi tìm đường cứu nước. Với Người, đường biển lúc bấy giờ là con đường ngắn nhất để đến với “Thế giới văn minh”. Qua 30 năm rời xa Tổ quốc, qua nhiều đại dương, qua nhiều châu lục trên thế giới đã giúp Người khẳng định biển và đại dương gắn liền với sự phát triển của văn minh nhân loại.
         Trong cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ cho thấy được địa thế quan trọng của sông biển. Người đã chỉ đạo thành lập cơ quan hải quân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam - Xây dựng các lực lượng tác chiến để chủ động tiến công địch trên các chiến trường sông biển từ Hòn Gai đến Hà Tiên.
          Người đã thấy rất rõ vai trò quan trọng đặc biệt của biển. Ngày 10/4/1956 khi nói chuyện tại Hội nghị cán bộ cải cách miền biển, Hồ Chí Minh đã nói: “Đồng bằng là nhà mà biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không? Kẻ gian tế sẽ vào chỗ nào được? Nó vào ở cửa trước. Vì vậy ta phải giáo dục cho đồng bào biết bảo vệ bờ biển. Vì bọn địch thường thả bọn mật thám, gián điệp vào tìm chỗ nấp ở miền biển nếu để nó lọt vào, thì người bị thiệt hại trước là đồng bào miền biển. Nếu mình không lo bảo vệ miền biển thì đánh cá, làm muối cũng không yên. cho nên một nhiệm vụ quan trọng của đồng bào miền biển là phải bảo vệ bờ biển. Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc”. Người khẳng định “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ”. Theo Người; “làm chủ” là bảo vệ và khai thác các nguồn lợi từ biển, làm chủ tiềm năng của biển để phục vụ cho công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước và nâng cao đời sống cho nhân dân. Quan tâm nhiều về biển đảo quê hương, Người luôn giành tình yêu thương cho những người con vùng đảo; những người con luôn bám biển ra khơi để sản xuất và canh giữ biển đảo Tổ quốc, những con người luôn “Đầu sóng, ngọn gió”, Người đã giành nhiều thời gian đi thăm nhân dân các địa phương: Đồ Sơn (Hải Phòng), Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Sầm Sơn (Thanh Hoá) tới các đảo: Đảo Tuần Châu, Đảo Cồn Cỏ, Đảo Cô Tô…. Và không phải ngẫu nhiên, lúc sinh thời nơi đầu tiên Người đồng ý cho phép dựng tượng đài của Người ở Đảo Cô Tô. Tượng đài Hồ Chí Minh uy nhiêm, tay giơ cao vẫy chào, ánh mắt hướng nhìn ra biển Đông… Người đặc biệt quan tâm và giành nhiều tình cảm đến lực lượng vũ trang bảo vệ quyền biển đảo nhất là Hải quân. Người tâm sự với các chú hải quân: “Là chiến sỹ hải quân, các chú phải biết yêu quý đảo như nhà mình, chịu khó cải tạo xây dựng thành những mảnh đất vừa giàu vừa đẹp, vừa có lợi cho mình, vừa có ích cho đất nước”.
          Ngày 16/3/1961,  Hồ Chí Minh cùng bà Đặng Dĩnh Siêu; trong đoàn phụ nữ Trung Quốc đi thăm Hải Phòng, Vịnh Hạ Long thăm đơn vị Hải quân Việt Nam, Người đã nhấn mạnh: “ Biển đảo nước ta có vị trí rất quan trọng. Vì vậy nhiệm vụ của Hải quân trước mắt cũng như lâu dài rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Phải biết tìm cách đánh cho phù hợp với điều kiện con người, địa hình bờ biển nước ta và vũ khí trang bị mình có. Hải quân ta phải học tập kinh nghiệm chiến đấu hiện đại nhưng không được quên truyền thống đánh giặc xa xưa của tổ tiên”. Đó chính là các định hướng chiến lược sáng suốt cho lực lượng Hải quân ta từ trước khi xảy ra cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ với miền Bắc; chắc rằng đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị cho mỗi chúng ta. Người luôn động viên, cổ vũ lòng yêu nước, yêu quê hương của các chiến sỹ, nhân dân, tinh thần giữ gìn biển đảo như giữ cửa nhà mình. “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Lời căn dặn của Bác với các chiến sỹ hải quân ngày ấy ẩn chứa sâu xa luận điểm của Người, là sự khái quát rất ngắn gọn và dễ hiểu về lịch sử truyền thống về Tổ quốc, về tiềm năng của biển đảo nước ta và trách nhiệm của mọi thế hệ người Việt Nam phải biết khai thác, quản lý và bảo vệ biển. Đó cũng chính là động lực khích lệ ý chí quyết tâm lớn lao cho các chiến sỹ cố gắng hết mình để giữ gìn biển đảo quê hương.
       Các đảo và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, đã cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển bao đời nay của dân tộc. Việt Nam được đánh giá là một quốc gia ven biển có ưu thế và vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và thế giới. Biển đảo Việt Nam có tầm quan trọng vô cùng đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với hơn 3000 hòn đảo ven bờ cùng 12 quần đảo, mà Trường Sa, Hoàng Sa là hai quần đảo lớn nhất và có vị thế quan trọng nhất.
          Trong thời gian qua, tình hình Đông có nhiều diễn biến phức tạp, những tình cảm, lời căn dặn đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ có ý ngĩa sâu sắc đối với cha ông ta từ ngày xưa mà đến hôm nay còn nguyên giá trị, là động lực thúc đẩy chúng ta trong sự nghiệp giữ gìn và bảo vệ biển đảo. Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới, nhất định chúng ta sẽ giữ vững độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

                                                                                Dương Bích Thuỷ
                                                                                Phó phòng  TTGD
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website