50 NĂM TUỔI TRẺ NGHỆ AN THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA BÁC
19/01/2020 3:39:59 CH
Lúc sinh thời, trái tim “mênh mông” của Bác Hồ luôn yêu thương hết thảy “mọi kiếp người”, nhưng riêng đối với thế hệ trẻ của nước nhà, Người luôn dành một tình yêu thương đặc biệt. Đó là tình cảm gần gũi, thân thiết như của người cha đối với các con, người ông với cháu, Người luôn kì vọng và tin tưởng vững chắc vào những chủ nhân tương lai của đất nước. Bác khẳng định rằng: “đoàn viên, thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các tha

Và Bác đã dành cả cuộc đời mình để chăm lo, bồi dưỡng, rèn luyện cho tầng lớp thanh niên. Trong tác phẩm bất hủ cuối cùng của mình – Bản Di chúc thiêng liêng, Bác đã viết: “Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. 
Khắc sâu tình cảm của Bác dành cho thanh niên Việt Nam, các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với tình cảm, niềm tin và lòng mong mỏi của Bác. Sau khi Bác mất, làm theo lời Bác dạy, hàng triệu thanh niên Việt Nam đã biến đau thương thành hành động, nô nức lên đường ra trận để bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc. Lớp lớp thanh niên thời đó đã phất cao ngọn cờ “3 sẵn sàng”, “5 xung phong”, đem sức trẻ xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, lấy tuổi xuân và máu mình tô thắm màu cờ Tổ quốc. Lịch sử cũng sẽ còn nhắc mãi tiếng hô “Nhằm thẳng quân thù mà bắn” của Nguyễn Viết Xuân; sự dũng mãnh “Thọc sâu, đánh mạnh, trăm trận trăm thắng" của Phan Hành Sơn; 9 phút cuối đời tấn công mãnh liệt quân thù của Nguyễn Văn Trỗi; nụ cười ngạo nghễ hiên ngang của chị Võ Thị Thắng và của bao tấm gương anh hùng “mãi mãi tuổi 20” khác, như Nguyễn Thái Bình, Đặng Thùy Trâm, Lê Thị Hồng Gấm, hay 10 cô thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc, 13 cô gái Truông Bồn… các anh chị ấy đã viết nên bản hùng ca bất diệt của tuổi trẻ, góp phần xứng đáng làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phòng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước như mong mỏi trước lúc Người đi xa.
Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, thanh niên tiếp tục là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đất nước. Thanh niên Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình đối với thanh niên trong khu vực và trên thế giới. Nhiều bạn trẻ đã đạt thành tích cao qua các cuộc thi trong các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tay nghề..., được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.
 Thanh niên Việt Nam hiện nay đang hăng hái tham gia và đạt được nhiều thành tích trong các phong trào: “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, thanh niên tình nguyện, "Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "Đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp", tích cực tham gia các diễn đàn: "Tuổi trẻ Việt Nam sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại", "Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi hai mươi", "Thanh niên sống đẹp, sống có ích"…
Hòa chung trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Nghệ An vinh dự được sinh ra và lớn lên trên quê hương của Bác Hồ, trong những thập kỉ qua đã ra sức phấn đấu và đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Trong thời đại mới, thanh niên Nghệ An đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Nói đến con người Xứ Nghệ, chúng ta luôn tự hào là mảnh đất địa linh nhân kiệt và là nơi có truyền thống hiếu học và học giỏi. Sinh thời Bác từng nhấn mạnh: "Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên". Thực hiện lời dạy của Bác, tuổi trẻ Nghệ An luôn nỗ lực cố gắng trong học tập và đạt được nhiều thành tích quan trọng. Trong các kì thi quốc gia cũng như các kì thi Olympic quốc tế, tuổi trẻ Nghệ An luôn đứng top đầu trong cả nước. Trong đợt vinh danh các học sinh học giỏi vừa qua (năm 2019) do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, đã có đến 26 học sinh đạt huy chương ở các Kỳ thi Olympic quốc tế, 543 học sinh giỏi quốc gia (xếp thứ 2 toàn quốc), 16 học sinh đạt giải ở các Kỳ thi KHKT Quốc tế và 1.097 học sinh đạt điểm cao tại các Kỳ thi THPT Quốc gia. Những thành tích nổi bật đó đã góp phần làm rạng danh thêm truyền thống đất học, góp phần đào tạo đội ngũ nhân tài cho đất nước.
 Không chỉ học tập tốt, Người dạy thanh niên phải biết rèn đức, biết yêu lẽ phải, ghét phi nghĩa, biết cống hiến và hy sinh. Người căn dặn thanh niên “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã làm cho mình những gì? Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà”. Thế hệ trẻ hôm nay được sống trong thời bình, được thừa hưởng nhiều thành tựu to lớn của khoa học kĩ thuật, nhưng không phải vì “sống trong nhung lụa” mà thờ ơ với thời cuộc. Dưới sự tập hợp và tổ chức của đoàn thanh niên, tuổi trẻ Nghệ An đã hăng hái mang sức trẻ của mình, tình nguyện chung tay, góp sức, xung kích trên mọi lĩnh vực đời sống của xã hội góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi đã hăng hái tham gia các hoạt động Tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; phòng chống thiên tai, dịch bệnh, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị... Trong thời đại mới, hình ảnh những thanh niên với màu áo xanh tình nguyện đã trở nên gần gũi, thân thương đối với mỗi người dân khắp mọi nẻo đường quê hương.
Có nhiều hoạt động của thanh niên đã trở thành chương trình rộng rãi và có ý nghĩa thiết thực trong đời sống cộng đồng như: tiếp sức mùa thi. Các bạn trẻ đã giúp thí sinh tìm nhà trọ miễn phí và giá rẻ, hỗ trợ tư vấn, chuyên chở thí sinh và người nhà... giúp cho thí sinh có một mùa thi an toàn và chất lượng. Trung bình mỗi năm, lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia chương trình tiếp sức mùa thi đã trực tiếp giúp đỡ cho khoảng hơn 100.000 lượt thí sinh và người nhà đến tham dự các kỳ thi tuyển sinh Đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Thanh niên cũng là lực lượng chủ đạo trong hoạt động Hiến máu tình nguyện. Theo số liệu thống kê do tỉnh đoàn cung cấp, từ năm 2000 đến nay có khoảng 458.000 thanh niên đăng ký hiến máu với số lượng máu thu về hơn 190.865 đơn vị máu. Với số lượng máu thu được đã góp phần đem lại hi vọng sống cho hàng ngàn bệnh nhân. Các y bác sĩ trẻ cũng không ngại khó khăn gian khổ, tình nguyện đi chăm sóc sức khỏe miễn phí cho nhân dân vùng sâu, vùng xa. Trong 20 năm, toàn tỉnh đã tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 95.890 người, với tổng giá trị cấp phát thuốc gần 6 tỷ đồng thu hút sự tham gia của hơn 5.250 lượt y, bác sỹ tình nguyện, đã mổ mắt miễn phí cho hơn 820 đối tượng người già cao tuổi; tổ chức khám sàng lọc răng miệng cho hơn 10.000 trẻ em...
Thanh niên ngày nay cũng rất nghĩa tình, hiểu đạo và giàu lòng nhân ái, họ hăng hái tham gia các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Các bạn trẻ đã thay nhau thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và hoạt động ý nghĩa này được triển khai rộng khắp. Trung bình mỗi năm toàn tỉnh đã tặng được hơn 3.000 suất quà cho các gia đình chính sách với tổng trị giá hơn 600 triệu đồng. Vận động quyên góp được 325.570 bộ quần áo; 50.250 bộ đồ dùng học tập; hơn 150.000  sách vở, tặng hơn 228.600 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng.
Thanh niên cũng là lực lượng xung kích đi đầu trong các hoạt động bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu – lĩch vực hết sức quan trọng mà nhiều nơi, nhiều người vẫn chưa thực sự quan tâm. Trong 20 năm qua, thanh niên toàn tỉnh đã tổ chức 15.748 đợt ra quân vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc trên 20.000 cây xanh. Tổ chức được hơn 480 đợt tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, các hoạt động giúp nhân dân khắc phục hậu quả của thiên tai gây ra, khiến nhân dân rất cảm kích.
Lực lượng thanh niên xung phong tỉnh tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng, khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại các địa bàn khó khăn, đặc biệt là khu vực biên giới. Trong giai đoạn 2014 - 2019, các đơn vị TNXP đã thu hái gần 20.000 tấn chè tươi, chế biến được gần 3500 tấn chè khô; diện tích mía trung bình đạt 420,3 ha/năm, sản lượng đạt hơn 20.000 tấn/năm, trồng mới hơn 180 ha; sản lượng dứa gần 2.160 tấn/năm; quản lý 46.217,5 ha đất lâm nghiệp, tổ chức trồng, khoanh nuôi, bảo vệ, chăm sóc 23.718,9 ha rừng phòng hộ, 15.979,4 ha rừng sản xuất; trồng mới được 276,5 ha rừng; tổng số gia cầm hiện nay là 35.240 con, tổng số gia súc hơn 4.791 con, nuôi thả được hơn 22,5 tấn thủy sản; tổ chức 21 lớp tập huấn cho 1.330 lượt người, xây dựng mới được 18 mô hình…
Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, phong trào thanh niên khởi nghiệp diễn ra rầm rộ, nhiều thanh niên đã sáng tạo nhiều mô hình phát triển kinh tế hay, hiệu quả, đem lại doanh thu cao đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm, thật chí là hàng tỉ như anh Nguyễn Trung Thành sinh năm 1988 ở thị xã Hoàng Mai, với Mô hình "Sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch Auriga": là hệ thống khép kín từ sản xuất, chăn nuôi, chế biến đến tiêu thụ thực phẩm an toàn gồm: Hệ thống chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn Auriga; Khu sản xuất chế biến thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn sinh an toàn thực phẩm; Trang trại Auriga với tổng vốn đầu tư: 2,5 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm: 4,3 tỷ đồng. Ngoài lĩnh vực thực phẩm Auriga, anh còn kinh doanh, đầu tư phát triển thêm lĩnh vực sản xuất gỗ bóc với tổng vốn đầu tư: 1,2 tỷ đồng. Với doanh thu dự kiến hàng năm là: 17 tỷ đồng, tạo nhiều công ăn việc làm cho nhân dân địa phương.
Hay bạn Nguyễn Thị Bích Ngọc, sinh năm 1991, còn rất trẻ, là Giám đốc Thương hiệu thời trang Xinh. Chuyên thiết kế thời trang dành cho phái nữ. Đạt doanh thu 3 tỷ đồng/năm. Tạo công ăn việc làm cho 40 lao động với mức thu nhập từ 6 – 8 triệu đồng. Hiện nay, thương hiệu thời trang Xinh đã có tổng cộng 15 cơ sở sản kinh doanh thời trang Xinh trên khắp địa bàn tỉnh Nghệ An và một số tỉnh lân cận trong cả nước.
Không chỉ ở đồng bằng, các huyện miền núi cũng có rất nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi ngay chính trên quê hương của mình. Như  Mô hình "Sản xuất và chế biến chè" của anh Võ Văn Sáng, sinh năm  1995. Anh thành lập hợp tác xã Minh Sáng sản xuất, chế biến chè. Hiện nay sản phẩm trà Minh Sáng đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, có mặt tại các gian hàng ở nhiều hội chợ xúc tiến thương mại do tỉnh Nghệ An tổ chức và tham gia ở các tỉnh khác, sản phẩm đã được bày bán ở các đại lý, siêu thị. Mỗi năm hợp tác xã Minh Sáng sản xuất được 5-6 tấn trà thành phẩm, cho tổng thu nhập từ 1,2-1,3 tỷ. Ngoài sản xuất chế biến chè bản thân còn sản xuất, chăn nuôi gà (300 gà đẻ trứng, 500 con gà thương phẩm), lợn 100 con sau khi trừ chi phí còn lãi cả trăm triệu đồng trên một năm.
Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, trong 20 năm qua, thanh niên toàn tỉnh đã đào đắp, tu bổ, sửa chữa và nâng cấp 725 km đường giao thông nông thôn, nạo vét 836 km kênh mương nội đồng, lắp đặt 350 km đường dây điện về vùng sâu, vùng xa.
Có rất nhiều công trình thanh niên cấp tỉnh có ý nghĩa lớn, thiết thực đối với đời sống của nhân dân như: công trình thanh niên "Mở mới đường lên bản". Làm mới tuyến đường từ bản Mọi đi Khe Thỉn huyện Con Cuông, khiến việc đi lại của bà con lên trung tâm xã chỉ mất 3km, thay vì 20km như trước đây, tạo điều kiện cho việc lưu thông trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế trên địa bàn. Hay nhiều công trình nạo vét kênh mương với chiều dài hơn 300km.
Trong những thập kỉ qua, màu áo xanh tình nguyện đã trở thành biểu tượng của lòng nhiệt huyết và sức trẻ, để lại những dấu ấn đậm nét trong cộng đồng và xã hội. Dấu chân của những thanh niên tình nguyện đã in trên mọi nẻo đường, mọi bản làng. Xung kích, tình nguyện đã trở thành một phẩm chất tốt đẹp, được trao truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, là điểm tựa vững chắc cho tuổi trẻ hôm nay vững bước cùng dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Kế tục những truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ xứ Nghệ, tuổi trẻ Khu di tích Kim liên luôn tự hào là những người con được sống và làm việc trên quê hương của Bác, được hàng ngày gìn giữ, chăm sóc, và phát huy những kỉ vật vô giá của Người tại quê hương. Các thế hệ trẻ nơi đây luôn tự thấy được niềm vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao của mình, luôn ra sức cố gắng, học tập theo tấm gương đạo đức của Bác, rèn luyện, trau dồi về chuyên môn nghiệp vụ cũng như về đạo đức cách mạng, đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy những giá trị vô giá về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Bác Hồ kính yêu. Hơn 60 năm qua, Khu di tích Kim Liên đã trở thành địa chỉ đỏ, là nơi hội tụ tình cảm của đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế, nơi đây đã để lại những dấu ấn, ấn tượng tốt đẹp trong lòng hàng triệu du khách về thăm. Đó là nhờ sự nỗ lực tiếp nối không ngừng nghỉ của các thế hệ trẻ nơi đây ...
Đã tròn nửa thế kỉ kể từ ngày Bác Hồ kính yêu về với thế giới người hiền, nhưng những lời dạy bảo của Người dành cho thanh niên vẫn còn nguyên giá trị, đang từng ngày, từng giờ thôi thúc các thế hệ thanh niên Việt Nam vươn lên rèn đức, luyện tài, góp phần xây dựng quê hương đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như sinh thời Bác hằng mong muốn./.
 

Phạm Thị Oanh - Chi đoàn Khu di tích Kim Liên

Thông tin tham quan

Liên kết website