TRANG TRỌNG VÀ ẤM CÚNG LỄ GIỖ LẦN THỨ 73 CỦA ÔNG NGUYỄN SINH KHIÊM
07/10/2023 2:44:46 CH
Sáng ngày 7/10/2023, nhằm ngày 23 tháng 8 năm Quý Mão, Khu di tích Kim Liên tổ chức lễ giỗ lần thứ 73 của ông Nguyễn Sinh Khiêm – anh trai Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Tham dự lễ giỗ với nhiều cơ quan, ban ngành, dòng họ và du khách:
          Đại diện Sở VHTT: Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở ; đại diện các đơn vị  thuộc hối di sản  Sở Văn hoá  và thể thao.
          Đại diện huyện Nam Đàn: Đồng chí Nguyễn Xuân Đức - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ.
          Đại diện xã Kim Liên: Đồng chí Trần Thanh Hải - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã.
          Đại diện phòng PK02 công an tỉnh; các đồng chí trong Ban chỉ huy, cán bộ chiến sĩ đội cảnh sát bảo vệ mục tiêu KDT Kim Liên; đội CS PCCC số 7. Đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân và các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban giám đốc và các cán bộ, viên chức, người lao động KDT Kim Liên cùng đông đảo du khách.
 

          Ông Nguyễn Sinh Khiêm sinh năm 1888, tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, thường được gọi với cái tên thân thương “cậu cả Khiêm”, là người có tư chất thông minh, giỏi chữ Hán, biết chữ Quốc ngữ, tính tình cương trực, thẳng thắn, giàu lòng thương người. Cùng với chị gái Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Sinh Khiêm đã tham gia các hoạt động yêu nước tại quê nhà. Cậu mở lớp dạy học, dạy võ để nâng cao dân trí và khích lệ tinh thần yêu nước của lớp trẻ. Cậu bị thực dân Pháp theo dõi bắt cầm tù sau nhiều năm mới được trả tự do. Năm 1946, cậu ra thăm em trai mình là chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Hà Nội, sau đó trở về sống với bà con làng xóm với tư cách là một công dân gương mẫu.
          Ngày 23 tháng 8 năm Canh Dần (năm 1950), ông Nguyễn Sinh Khiêm qua đời tại làng Sen, hưởng thọ 62 tuổi. Cuộc đời ông Khiêm là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, tấm lòng nhân nghĩa, yêu nước thương dân để mỗi người noi theo. Lễ giỗ hằng năm là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ đến những công lao, đóng góp của những người thân trong gia đình Bác đối với dân tộc.
                                                                                            Thanh Thùy

Thông tin tham quan

Liên kết website