Trạm vệ tinh Ngân hàng Dữ liệu Di sản Văn hóa phi vật thể với công tác chiếu phim tư liệu phục vụ khách tham quan ở Khu di tích Kim Liên
31/10/2014 2:59:35 CH
Trạm vệ tinh Ngân hàng Dữ liệu Di sản Văn hóa phi vật thể với công tác chiếu phim tư liệu phục vụ khách tham quan ở Khu di tích Kim Liên Trạm vệ tinh Ngân hàng Dữ liệu Di sản Văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam được Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Công ty cổ phần Điện ảnh Truyền hình, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch Nghệ An bàn giao cho Khu di tích Kim Liên quản lý và sử dụng từ năm 2010. Đến nay Trạm đã đi vào hoạt động được 5 năm, trong 5 năm qua Trạm đ

Trạm vệ tinh Ngân hàng Dữ liệu Di sản Văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam được Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Công ty cổ phần Điện ảnh Truyền hình, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch Nghệ An bàn giao cho Khu di tích Kim Liên quản lý và sử dụng từ năm 2010. Đến nay Trạm đã đi vào hoạt động được 5 năm, trong 5 năm qua Trạm đã không ngừng tự hoàn thiện và đi lên đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công việc.
Hiện nay Trạm có ba thành viên: Một quay phim, một biên tập viên chính, một kĩ thuật viên Công nghệ thông tin. Ngoài những chuyên môn lưu trữ dữ liệu Văn hóa phi vật thể, Trạm được giao nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là chiếu phim tư liệu phục vụ khách tham quan, học sinh sinh viên, các đoàn có tính chất chuyên môn.v.v… khi về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính những thước phim và hình ảnh về quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Người về thăm quê, cuộc đời và sự nghiệp của Bác, cũng như những hoạt động chuyên môn thường ngày của Khu di tích Kim Liên đã góp phần làm phong phú, hấp dẫn thêm cho tiến trình tham quan của du khách.
Trạm nằm trong địa bàn do Khu di tích Kim Liên quản lý, địa điểm tại Hội trường lớn Khu di tích Kim Liên, cạnh cổng vào khuôn viên Khu trưng bày, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, gần với các di tích gốc ở Khu vực Làng Sen và các tuyến đường của khách tham quan, du lịch... rất thuận lợi cho du khách vào nghỉ chân và xem phim tư liệu. Đây chính là điểm dừng chân đầu tiên khi du khách về với cụm di tích Làng Sen – quê nội Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phòng chiếu phim tư liệu của Trạm có một hội trường rộng, đầy đủ tiện nghi phục vụ cho mọi đối tượng.
Trong 5 năm qua chính niềm đam mê và cống hiến hết mình vì công việc đã giúp chúng tôi tự biên tập bộ phim về Khu di tích Kim Liên, nhân dịp đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2012 với nội dung: “Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên – Nam Đàn – Nghệ An – Di tích Quốc gia đặc biệt”, đã được Ban lãnh đạo, các đồng nghiệp và du khách ủng hộ, dẫu bộ phim còn nhiều điều chưa chuyển tải hết và chúng tôi còn nhiều điều trăn trở. Nhưng bộ phim cũng đã góp phần quảng bá hình ảnh Khu di tích Kim Liên đến với công chúng một cách rộng rãi hơn.
Để hưởng ứng phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được sự chỉ đạo của Chi ủy, Ban lãnh đạo cơ quan, chúng tôi đã phối hợp với Truyền hình Nam Đàn thực hiện bộ phim: “Khu di tích Kim Liên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2012 – 2014”, được chiếu rộng rãi tại Phòng chiếu phim tư liệu Khu di tích Kim Liên và các phương tiện thông tin đại chúng. Chính những điều này đã góp phần động viên tinh thần Cán bộ viên chức Khu di tích Kim Liên phấn chấn hơn trong công tác, không ngừng phấn đấu, cống hiến, học tập, lao động suốt đời vì sự nghiệp chung, và cũng giúp du khách hiểu rõ hơn về công việc của những người đang làm việc tại đây.
Về cuộc đời và những năm tháng hoạt động của Bác, chúng tôi đã sưu tầm và khởi chiếu những bộ phim như: Hành trình theo chân Bác – Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh; Hồ Chí Minh - Chân dung một con người.v.v… đã có những tác dụng và ảnh hưởng nhất định đối với đông đảo quần chúng nhân dân và khách tham quan.
Công tác chiếu phim tư liệu là một trong những khâu quan trọng của ngành Văn hóa nói chung và ngành bảo tồn bảo tàng nói riêng. Công tác này đưa đến một cách nhanh nhất, khái quát nhất đối với đồng bào cả nước khi tìm hiểu về Khu di tích Kim Liên, về quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Người về thăm quê.
Hiện nay Trạm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, dẫu còn nhiều điều chưa làm được do hạn chế khách quan và chủ quan. Nhưng với tinh thần không ngừng học hỏi, phấn đấu, chúng tôi sẽ cố gắng để ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ, đặc biệt là truyền tải những tư liệu quý về quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Bác Hồ về thăm quê, cuộc đời, sự nghiệp và những năm tháng hoạt động của Bác… để đông đảo quần chúng, khách tham quan du lịch, học sinh sinh viên, những nhà chuyên môn.v.v… khi về với quê hương Bác có thể tìm hiểu cụ thể hơn, sâu sắc hơn về một người con vĩ đại của quê hương Nghệ An mà cả thế giới ngưỡng mộ.
 

Nguyễn Đức Hùng – Phòng Kỹ thuật_PCCC
                                                                                                                  Khu di tích Kim Liên

Thông tin tham quan

Liên kết website