K9 - ĐÁ CHÔNG NƠI GÌN GIỮ THI HÀI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRONG NHỮNG NĂM ĐÁNH MỸ
02/12/2014 4:05:28 CH
Với tấm lòng kính yêu vô hạn và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thể theo nguyện vọng tha thiết của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta khi Người qua đời, Đảng và Nhà nước ra quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Bỏc và xây dựng Lăng cho người .

Với tấm lòng kính yêu vô hạn và  biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thể theo nguyện vọng tha thiết của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta khi Người qua đời, Đảng và Nhà nước ra quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Bỏc và xây dựng Lăng cho người .
           Để bảo vệ tuyệt đối an toàn và giữ gìn trọn vẹn thi hài Bác trong điều kiện ở một đất nước khí hậu nhiệt đới và chiến tranh đang diễn ra gay go ác liệt, một bộ phận cán bộ chiến sỹ Quân đội và nhân dân ta đã  vất vả làm việc quên mình trên mặt trận thầm lặng này và họ đã lập nên những thành tích đặc biệt .
          Một trong những địa điểm được Bộ Chính trị  giao cho Quân uỷ  chọn đú là K9 làm nơi giữ gìn thi hài Bác .
          K9 là một khu đồi thông yên tĩnh nằm bên bờ hữu ngạn một dòng sông, năm 1956, trong một lần đến thăm sư đoàn 316 đang diễn tập dọc sông Bác đã dừng chân nghỉ ăn cơm trưa trên đỉnh đồi. Thấy khí hậu ở đây mát mẻ, địa thế hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm căn cứ của Trung ương đề phòng chiến tranh có thể mở rộng ra miền Bắc .
           Ngày 20 tháng 9 năm 1969, các lực lượng tham gia cải tạo, xây dựng K9 đã tập kết đầy đủ. Trong cùng một lúc, đoàn vừa thiết kế vừa thi công công trình, thời gian lại gấp, các chiến sỹ tiểu đoàn 2 trung đoàn 259 công binh phải tập trung sức lực làm cả ngày lẫn đêm vượt mọi khó khăn, khắc phục các sự cố quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngày 15 tháng 12 năm 1969 công trình K9 đã hoàn thành những chi tiết cuối cùng, vượt mức thời hạn quy định 10 ngày. Để giữ bí mật, K9 được đổi thành K 84, gọi  K84 là xuất phát từ một phép tính đơn giản K75 + K9 = K84 .
          Đúng 23 giờ ngày 23 tháng 12 năm 1969 đoàn xe đặc biệt lại được lệnh xuất phát từ 75A ở Hà Nội để chuyển thi hài của Bác lên  K84, buổi sáng ngày 24 tháng 12 năm 1969 cuộc di chuyển đã thành công tốt đẹp .
          Từ khi Bác lên yên nghỉ ở K84, vì lý do an toàn tuyệt đối cho việc bảo quản thi hài Bác, Bộ chính trị và Quân uỷ trung ương đã có thêm 2 lần nữa ra quyết định chuyển Bác về 75A  ở Hà Nội rồi sau đó lại chuyển lên K84 .
          Năm 1972, không quân Mỹ tăng cường đánh phá ác liệt ở miền Bắc. Bộ chính trị và Quân uỷ lại quyết định chọn một địa điểm khác ngoài 75A và K84 để gìn giữ thi hài Bác. Ban chỉ đạo đã quyết định chọn địa điểm K2 là một hang đá lớn nằm ở bên tả ngạn dòng sông cách K84 khoảng 15 km về phía bắc (Hang này dùng làm nơi sơ tán của cơ quan Bộ Quốc phòng khi cần thiết). Sau khi công việc cải tạo hang thành công, ngày 11 tháng7 năm 1972 đúng 21 giờ đoàn xe chở thi hài Bác được lệnh rời khỏi K84, đến 0 giờ 15 phút ngày 12 tháng 7 đoàn xe vào đến K2 an toàn .
          Năm 1973 hiệp định Pa Ri được ký kết, Ních Xơn buộc phải tuyên bố triệt thoái toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Miền Nam Việt Nam. Trước tình hình như vậy Quân uỷ Trung ương quyết định chuyển Bác từ K2 về lại K84.
          Sau này khi nước nhà hoàn toàn thống nhất, trong một lần nói chuyện với đồng bào tỉnh Vĩnh Long, đồng chí Vũ Kỳ đã kể lại những lần di chuyển đầy gian khổ qua sông, qua núi, ở rừng, ở hang của Bác sau khi Người qua đời, nhiều người nghe chuyện đã không cầm được nước mắt .
           Sau gần 5 năm, kể từ ngày Bác đi xa, cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên xây dựng Lăng đã vượt qua trăm nghìn khó khăn có những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua để xây dựng xong ngôi nhà vĩnh hằng của Bác .
Tất cả đã sẵn sàng đón Bác về giữa trái tim của tổ quốc .
          Tạm biệt ngọn núi, dòng sông, tạm biệt đồi K84 đã một thời âm thầm chịu đựng, một thời đầy những lo âu, khắc khoải, lặng lẽ chở che cho Bác, đúng 16 giờ ngày 18 tháng 7 năm 1975 đoàn xe chở thi hài Bác rời K84 để đưa Bác về Hà Nội, 20 giờ đêm ngày 18 tháng 7 đoàn xe về đến quảng trường Ba Đình,  mọi người kính cẩn trang nghiêm và xúc động rước Bác vào Lăng - nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Người và cũng là nơi sẽ diễn ra các lễ viếng của đời đời các thế hệ đối với một con người vĩ đại nhất của một dân tộc luôn luôn khát khao tự do và công lý.

                          ĐẶNG TRƯỜNG LÂM -  PHÒNG KT-PCCC
     ( Theo nguồn tư liệu của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh)  

Thông tin tham quan

Liên kết website