LỄ GIỖ LẦN THỨ 686 TƯỚNG QUÂN NGUYỄN ĐẮC ĐÀI
02/10/2023 3:36:52 CH
Sáng 2 tháng 10 năm 2023 (nhằm ngày18/8 năm Qúy Mão), Khu di tích Kim Liên tổ chức trang trọng lễ giỗ Tướng quân Nguyễn Đắc Đài.

Đại diện lãnh đạo huyện Nam Đàn, xã Kim Liên, Khu di tích Kim Liên
thành kính tưởng niệm Tướng quân Nguyễn Đắc Đài


Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo huyện Nam Đàn, lãnh đạo xã Kim Liên, Ban chỉ huy xóm Liên Sơn, bà con dòng họ Nguyễn Đắc tại Thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên, huyện Nam Đàn và viên chức, người lao động Khu di tích Kim Liên.

Nhân dân trong vùng dâng lễ tưởng nhớ và tri ân Tướng quân


Con cháu dòng họ Nguyễn tổ chức tưởng niệm Tướng quân theo nghi lễ truyền thống

 
Theo gia phả họ Nguyễn ở làng Ngọc Đình,dưới triều vua Trần Hiển Tông (1324 - 1341) nước ta bị giặc dã quấy phá. Vua xuống chiếu chiêu tập anh tài ra giúp nước. Nguyễn Đắc Đài tham gia vào quân ngũ đánh giặc và lập nhiều chiến công xuất sắc, ông được xếp là tướng giỏi của đất nước  thời  nhà Trần. Một thời gian sau lại có giặc ở phía Tây Bắc Nghệ An quấy nhiễu, ông phụng mệnh đem quân đi đánh dẹp nhưng không may ông bị trọng thương. Trên đường về quê thì ông  mất. Hôm đó là ngày 18 tháng 8 âm lịch, năm Đinh Sửu (1337). Thi hài tướng quân được người dân bản địa an táng ở một khu đất rộng bằng phẳng tại làng Ngọc Đình.
Để ghi nhớ công ơn của Tướng quân, nhân dân lập một ngôi đền nhỏ để phụng thờ  gọi là đền Thánh Cả. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm lịch sử của đất nước, ngôi đền chỉ còn lại dấu tích xưa. Năm 2015 ngôi đền đã được phục dựng tại vị trí cũ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức, cá nhân và nhân dân địa phương tới những giá trị văn hóa quý báu cần gìn giữ, lưu truyền, đó là truyền thống anh dũng ngàn năm dựng nước và giữ nước của nhân dân ta, đóng góp vào nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của quê hương, đất nước.
          Lễ giỗ thứ 686 của Tướng quân Nguyễn Đắc Đài là dịp đặc biệt để chúng ta tưởng nhớ đến công lao to lớn của Tướng quân, ôn lại thân thế, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của Tướng quân Nguyễn Đắc Đài đối với sự nghiệp giữ yên bờ cõi đất nước. Đồng thời, đây là dịp ghi nhớ, tự hào về những công lao to lớn của ông, giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu quê hương, đất nước.
Phan Thuỷ

Thông tin tham quan

Liên kết website