ĐOÀN CÁN BỘ VỤ BẢO TÀNG KAY-SỎN PHÔM-VI-HẢN VÀ DI TÍCH LÃNH TỤ CÁCH MẠNG NƯỚC CHDCND LÀO VỀ THĂM KHU DI TÍCH KIM LIÊN
13/07/2023 3:10:34 CH

Sáng nay, ngày 13 tháng 7 năm 2023, Đoàn cán bộ Bảo tàng Kay-Sỏn Phôm-vi-hản và di tích lãnh tụ cách mạng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã về Khu di tích Kim Liên – Quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam – danh nhân văn hóa Kiệt xuất.
Đoàn gồm các cán bộ Bảo tàng Kay-Sỏn Phôm-vi-hản, do đồng chí Say Nha Lạt Phông Nha Lặc - Vụ trưởng vụ bảo tàng Kay-Sỏn Phôm-vi-hản và Di tích Lãnh tụ cách mạng làm trưởng đoàn. Và các đồng chí phó vụ tài chính, các trưởng phó phòng Di tích Chủ tịch Xu Pha Nu Vông, phòng Bảo tàng Kay-sỏn Phôm-vi-hản, phòng nghiên cứu tổng hợp, phòng tài chính. Cùng tham dự với đoàn tại Khu di tích Kim Liên có đồng chí Nguyễn Văn Dương – Phó giám đốc và các đồng chí cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn kính cẩn nghiêng mình và bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân Quốc tế. Người đã cống hiến hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và nhân dân thế giới.
Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển từ mối quan hệ truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Hoàng Thân Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và các nhà lãnh đạo cách mạng của hai nước xây dựng nền móng, dày công vun đắp, được các thế hệ lãnh đạo, các chiến sĩ cách mạng và nhân dân hai nước phát triển thành mối quan hệ thủy chung, trong sáng, đặc biệt, mẫu mực, hiếm có, là tài sản vô giá của nhân dân hai nước. 
Bảo tàng Kay-Sỏn Phôm-vi-hản được xây dựng vào những năm 2000 tại Thủ đô Viêng Chăn nằm trên km thứ 6, quốc lộ 13. Công trình được xây dựng bằng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành tặng Chính phủ Lào. Bảo tàng là nơi lưu niệm danh nhân hàng đầu của hệ thống bảo tàng cách mạng Lào, nơi trưng, lưu giữ các tư liệu khoa học về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Kay-Sỏn Phôm-vi-hản – vị lãnh tụ kính yêu, người con ưu tú của nhân dân các bộ tộc Lào.
Trong chuyến thăm này, đoàn dành thời gian thăm và nghe thuyết minh tại Nhà lưu niệm của Chính phủ nước CHDCND Lào tặng Khu di tích Kim Liên, các di tích Hoàng Trù và Làng Sen – nơi chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời, gắn bó những năm tháng thời niên thiếu và lưu giữ những kỷ niệm 2 lần Người về thăm quê.
 


Đoàn tham quan di tích Hoàng Trù - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời
 
Kết thúc chuyến tham quan, đoàn đã cùng các lãnh đạo, cán bộ Khu di tích Kim Liên dự bữa cơm thân mật, cùng trò chuyện, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tàng. 
                                                                   Phan Quý

Thông tin tham quan

Liên kết website