KHU DI TÍCH KIM LIÊN THAM GIA HỘI THẢO – TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN ÁP DỤNG TCVN 13586:2022 “KHO BẢO QUẢN HIỆN VẬT BẢO TÀNG – CÁC YÊU CẦU” CHO CÁC BẢO TÀNG KHU VỰC PHÍA BẮC
22/11/2023 10:16:27 SA

Thực hiện Quyết định số 3084/QĐ-BVHTTDL ngày 23/10/2023 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Di sản Văn hóa tổ chức Hội thảo - Tập huấn hướng dẫn áp dụng TCVN 13586:2022 “Kho bảo quản hiện vật Bảo tàng – Các yêu cầu” cho các bảo tàng, di tích có kho bảo quản và các hoạt động bảo quản hiện vật nhằm nâng cao nghiệp vụ bảo quản hiện vật cho cán bộ làm công tác kho ở các bảo tàng và di tích khu vực phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra), từ ngày 21/11/2023, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Phố Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với sự tham gia đầy đủ của các bảo tàng và di tích khu vực phía Bắc.
Với các nội dung:
- Hướng dẫn áp dụng TCVN 13586:2022 "Kho bảo quản hiện vật bảo tàng - Các yêu cầu".
- Áp dụng các tiêu chuẩn kho bảo quản hiện vật bảo tàng - kinh nghiệm từ hoạt động thực tế Bảo tàng lịch sử quốc gia.
- Một số kinh nghiệm trong áp dụng yêu cầu kỹ thuật quản lý hiện vật tác phẩm nghệ thuật.
- Công tác quản lý kho bảo quản hiện vật khảo cổ học tại Di tích Hoàng Thành Thăng Long.
- Một số kinh nghiệm trong áp dụng yêu cầu kỹ thuật quản lý kho hiện vật chất liệu hữa cơ.
- Một số kinh nghiệm bảo quản phòng ngừa cho hiện vật là phim, ảnh. Tham luận của một số bảo tàng, di tích.
- Trao đổi kinh nghiệm, giải đáp các vấn đề và tổng kết tập huấn, hội thảo.
- Khảo sát hệ thống kho bảo quản hiện vật của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Với tinh thần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm các học viên rất chăm chú lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm bảo quản hiện vật của cơ quan, đơn vị mình.
 Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được nghe tham luận về tầm quan trọng, ý nghĩa của bảo quản, các yêu cầu về thông số môi trường, kiểm tra kỹ thuật trong công tác bảo quản hiện vật, trang thiết bị cần thiết trong kho bảo quản hiện vật… Sau đó, các học viên được tham quan nhà trưng bày và khảo sát thực tế hệ thống kho bảo quản hiện vật của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa giúp các cán bộ bảo quản có dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt tình đoàn kết giữa các cán bộ quản của các cơ quan, đơn vị, đưa hoạt động bảo quản hiện vật bảo tàng, di tích ngày càng đi vào chiều sâu./.

Vương Thị Nga
 

Thông tin tham quan

Liên kết website