KHU DI TÍCH KIM LIÊN KHAI MẠC TRIỂN LÃM, GIỚI THIỆU SÁCH VÀ TỔ CHỨC CUỘC THI “BÁC HỒ TRONG TRÁI TIM CHÚNG EM”
06/11/2022 8:18:00 SA

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ra nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hóa kiệt xuất (20,21/11/1987-11/2022), kỷ niệm 80 năm Người viết tác phẩm Nhật ký trong tù và hướng tới kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 5 tháng 11 năm 2022, Khu di tích Kim Liên phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Nhà xuất bản thông tin truyền thông và Phòng giáo dục đào tạo huyện Nam Đàn tổ chức chuỗi hoạt động gồm: khai mạc triển lãm chuyên đề “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và thế giới; giới thiệu sách “Ngục trung nhật ký”; tổ chức cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim chúng em”.
        Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Hoàng Linh – Phó giám đốc phụ trách Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản thông tin và truyền thông.
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Võ Văn Dũng –  Ủy viên BCH Đảng Bộ tỉnh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Trần Thị Mỹ Hạnh – Ủy viên BCH Đảng Bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An; Trần Thị Hiên – Phó Bí thư thường trực huyện uỷ Nam Đàn; Vương Hồng Thái – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn.
Cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao, các đơn vị phòng, ban trực thuộc Sở, Bảo tàng quân khu 4; Phòng cảnh sát cơ động, Phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của huyện Nam Đàn, xã Kim Liên, Nam Giang, Nam cát; các thầy cô giáo và các em học sinh các trường học trên địa bàn và du khách thập phương về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đoàn đại biểu tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; cắt băng khai mạc, tham quan và nghe thuyết minh triển lãm “Di tích và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và thế giới” và nghe giới thiệu sách “Ngục trung nhật ký” do nhà xuất bản thông tin và truyền thông ấn hành.
Buổi chiều cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim chúng em” được tổ chức với sự tham gia của 03 trường THCS trên địa bàn gồm: Trường THCS Kim Liên, Trường THCS Nam Giang, Trường THCS Nam Cát.
      Cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim chúng em” gồm có 3 phần:
         Phần thứ 1: Phần thi “Chào hỏi”.  Các đội thi sẽ tự giới thiệu về trường mình và tinh thần đến với cuộc thi. Thời gian không quá 5 phút.
          Phần thứ 2: Phần thi “Kiến thức”. Phần thi này theo phương pháp trắc nghiệm. Có 5 bộ câu hỏi đưa ra cho các đội lựa chọn, mỗi bộ câu hỏi có 5 câu. Với mỗi câu hỏi, các đội sẽ có 3 phương án để lựa chọn và có 15 giây suy nghĩ để trả lời. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Điểm của mỗi đội là tổng điểm trả lời đúng các câu hỏi mà Ban tổ chức đưa ra. Nội dung câu hỏi: Quê hương, gia đình và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 2 lần Người về thăm quê.
          Phần thứ 3Phần thi “Thuyết trình”. Các đội thi thể hiện nội dung thuyết trình về một trong các di tích: Chủ tịch Hồ Chí Minh trên quê hương Nghệ An, hoặc Bác Hồ với thanh thiếu niên. Mỗi đội cử 01 hoặc 02 học sinh lên tham gia thuyết trình, có thể kết hợp trình chiếu, hoạt cảnh, múa phụ họa. Thời gian không quá 8 phút.
           Ngoài ra còn có phần thi giành cho khán giả.
          Cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim chúng em” đã tạo nên một sân chơi trí tuệ, bổ ích cho các em với hình thức “học mà chơi, chơi mà học”, giúp các em mở rộng kiến thức, bồi đắp kỹ năng sống, kỹ năng thuyết trình, rèn luyện sự tự tin, phản xạ nhanh. Qua cuộc thi giúp cho các em học sinh hiểu biết thêm về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai lần Người về thăm quê. Qua đó nâng cao lòng tự hào dân tộc, thêm yêu quê hương, đất nước, biết ơn Bác Hồ kính yêu. Từ đó ra sức học tập, rèn luyện góp phần xây dựng Nghệ An thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.
          Cuộc thi diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và thành công tốt đẹp.
          Kết thúc cuộc thi giải Nhất thuộc về Trường THCS Nam Cát; giải Nhì Trường THCS Nam Giang và giải ba Trường THCS Kim Liên. Giải thuyết trình được trao cho em Phan Thị Thanh Mai - Học sinh Trường THCS Nam Cát.

Phan Thuỷ
 
.
 

Thông tin tham quan

Liên kết website