Công đoàn Khu Di tích Kim Liên trong việc chăm lo đời sống cho cán bộ viên chức và người lao động
27/07/2022 8:47:38 CH

Tháng bảy về cùng với những hoạt động kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của dân tộc, mỗi cán bộ công nhân viên chức và người lao động cùng nhau thi đua lập nhiều thành tích chào mừng 93 năm ngày thành lập ngành Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2022).
Vinh dự là đơn vị làm công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị Di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê hương, tổ chức công đoàn di tích Kim Liên luôn giữ vai trò chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đồng hành cùng mỗi người cán bộ viên chức và người lao động thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả, thiêng liêng mà Đảng và nhà nước đã giao phó.
Khu Di tích Kim Liên thành lập (1956) ban đầu là Ban xây dựng quê hương Hồ Chủ tịch chỉ gồm 7 đến 8 người làm công tác bảo quản, đảm bảo an ninh và đón khách về thăm nhà Bác. Đến năm 1970 khi Bảo tàng Kim Liên ra đời thì tổ chức công đoàn mới được thành lập. Đến nay, Công đoàn Khu Di tích Kim Liên có 73 đoàn viên thuộc bốn tổ công đoàn của bốn phòng ban. Với đặc thù công việc, bảo tồn tôn tạo các di tích tài liệu hiện vật, đảm bảo an toàn phuc vụ chu đáo các đoàn khách về dâng hương, tham quan nghiên cứu học tập ở quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh; Khu Di tích Kim Liên mở cửa 365/365 ngày cả những ngày lễ tết cán bộ người lao động đều phải chia nhau thay trực, không gian làm việc rộng và là không gian mở cùng khí hậu khắc nghiệt của miền trung nên anh chị em gặp nhiều khó khăn vất vả để thực hiện được các nhiệm vụ song hành trong khi lượng khách về tham quan đông có những ngày lên tới con số hàng ngàn lượt khách. Hơn phần nửa cán bộ trong cơ quan nhà xa phải vượt qua hàng chục km đi làm, cán bộ nữ chiếm một nửa, cán bộ trong độ tuổi nuôi con nhỏ khá đông… là những khó khăn lớn trong việc thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan. Phát huy tinh thần trách nhiệm là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi của người lao động, công đoàn Khu  di tích Kim Liên luôn kịp thời động viên về vật chất và tinh thần để cán bộ người lao động thêm tin yêu, hăng say công việc, khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống để hoàn thành nhiệm vụ.
Trong  những năm gần đây khi tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, lượng khách tham quan giảm, thu nhập của cán bộ, viên chức, người lao động  không ổn định, khả năng chi trả cho hợp đồng lao động để tiếp tục duy trì công việc là hết sức khó khăn, song cùng với cơ quan công đoàn cơ quan khu di tích Kim Liên đã chèo lái cùng anh em vượt qua được thời kỳ khó khăn thử thách này.
Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công đoàn luôn theo dõi việc thực hiện tốt quy chế dân chủ, các chế độ chính sách liên quan đến người lao động, phối hợp tốt với chuyên môn giải quyết kịp thời, chính xác các chế độ, chính sách lao động tiền lương, BHXH, BHYT cho người lao động. Bước đột phá từ trước đến nay đó là kể từ ngày 01/7/2022, được sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan các chế độ phúc lợi và tiền lương của hợp đồng lao động đã được nâng lên đáng kể. Điều này không chỉ làm cho đời sống của họ được nâng cao mà còn tạo cho họ niềm tin, động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Góp phần tăng thêm thu nhập cho cán bộ viên chức và người lao động. Ban chấp hành công đoàn luôn trăn trở để có những đề xuất kiến nghị với lãnh đạo cơ quan cho công đoàn dùng ngày nghỉ của CBVC, NLĐ thực hiện những hoạt động dịch vụ như dịch vụ hoa viếng, dịch vụ bán hàng lưu niệm… vừa phục vụ đồng bào du khách về thăm vừa có thêm thu nhập cho người lao động; đồng thời trích từ nguồn thu này để tổ chức các hoạt động tham quan, học tập, công tác hiếu hỷ, công tác thanh thiếu niên nhi đồng…là nguồn động viên lớn về tinh thần cho cán bộ, viên chức và người lao động.
Để đảm bảo phục vụ yêu cầu ngày càng cao của đồng bào du khách khi về tham quan học tập tại quê Bác, công đoàn luôn động viên anh chị em phấn đấu học thêm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và nhận thức chính trị, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, học ngoại ngữ phục vụ khách nước ngoài …; thường xuyên tổ chức cho anh chị em đi tham quan, giao lưu với các đơn vị bạn, tổ chức các sự kiện nhân các ngày lễ trong năm ..; đặc biệt hàng năm để tạo sự gắn kết các gia đình trong cơ quan, công đoàn phối hợp cùng chuyên môn tổ chức giao lưu nhân sự kiện ngày gia đình Việt Nam tại đơn vị.
Là đơn vị được đón nhận nhiều tình cảm và sự quan tâm của đồng bào du khách, các cấp ngành trong và ngoài tỉnh, song Khu di tích Kim Liên luôn xây dựng kế hoạch và đặc biệt quan tâm đến các hoạt động góp phần an sinh xã hội: trong đại dịch covid 19 mặc dù cũng gặp rất nhiều khó khăn song công đoàn Khu Di tích Kim Liên với tinh thần đoàn kết, chia sẻ đã đóng góp cả tinh thần và vật chất tổ chức nấu cơm phục vụ các lực lượng tuyến đầu chống dịch và các trường hợp bị cách ly tập trung tại địa bàn.
          Như vậy, có thể nói cho đến nay công đoàn khu Di tích Kim Liên luôn đồng hành cùng chuyên môn, chú trọng quan tâm đến mọi mặt trong đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ viên chức và người lao động nêu cao tinh thần " đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm, hiệu quả" vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp uỷ Đảng và công đoàn cấp trên, sự phối hợp tạo điều kiện của chuyên môn trong mọi hoạt động. Công đoàn khu Di tích Kim Liên sẽ tiếp tục phát huy tốt, xứng đáng với niềm tin của cán bộ viên chức và người lao động trong cơ quan. Như sinh thời Bác Hồ từng dạy: “Công đoàn là phải cải thiện đời sống của công nhân, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa của giai cấp công nhân nói riêng và nhân dân nói chung”.

                                                                                               Phan Thị Hằng

Thông tin tham quan

Liên kết website