XÚC ĐỘNG LỄ GIỖ BÁC HỒ LẦN THỨ 50
22/08/2019 10:00:43 CH
9 giờ 47 phút ngày 2 tháng 9 năm 1969 tức ngày 21.7 năm Kỷ Dậu, cách đây tròn 50 năm, sau một thời gian lâm bệnh nặng, Bác đã trút hơi thở cuối cùng, nhẹ bước tiên về với “thế giới người hiền”. Và Cũng từ đó, hàng năm vào ngày nay, tại Khu di tích Kim Liên – Nơi người đã cất tiếng khóc chào đời, gắn bó những năm tháng thời niên thiếu đều long trọng tổ chức Lễ giỗ với tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc vị Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Lễ giỗ được tổ chức trang nghiêm, linh thiêng theo nghi lễ truyền thống như lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ đại tế và lễ tạ với đầy đủ lãnh đạo cấp Tỉnh, các ban ngành, bà con dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân và họ Hà cùng toàn thể bà con gần xa. Ngày càng đông bà con biết và nhớ đến ngày giỗ Bác. Một niềm xúc động lớn!
Năm nay, lễ giỗ lần thứ 50 của Bác cũng là dịp tròn 50 năm toàn Đảng, toàn dân thực hiện di chúc của Người. Khu di tích Kim Liên được đón tiếp rất nhiều đồng chí lãnh đạo Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Đài tiếng nói Việt Nam, các sở và ban ngành trong tỉnh, các Huyện. Chắc hẳn ai cũng cùng chung một cảm xúc bâng khuâng, xúc động, biết ơn và thương nhớ vị cha già kính yêu của dân tộc, Người đã hy sinh trọn cuộc đời mình cho độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.
 


Đồng chí Carlos Rafael Miranda Martinez - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cu ba,
Chủ tịch ủy ban bảo vệ cách mạng Cu ba dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh


Đoàn đại biểuỦy ban bảo vệ cách mạng Cu ba tham dự lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh
tại Khu di tích Kim Liên
 
Đặc biệt, chúng ta rất hạnh phúc và tự hào được đón các vị khách đến từ đất nước Cu Ba. Đoàn đại biểu của Ủy ban bảo vệ cách mạng Cu ba do đồng chí Carlos Rafael Miranda Martinez - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cu ba, Chủ tịch ủy ban bảo vệ cách mạng Cu ba dẫn đầu. Sự hiện diện của đoàn đại biểu đã khơi dậy những cảm xúc tự hào về những tháng năm vất vả, khó khăn nhưng đầy dũng cảm của con người Việt Nam. Cu Ba - một đất nước mà mỗi khi nhắc đến rất nhiều người dân Việt Nam luôn dành những tình cảm trân quý. Nhớ lại khoảng thời gian vào những năm 1960, 1970, khó khăn đầy ắp, nhưng trong thời kỳ gian khổ nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã luôn luôn đồng hành, chắt chiu dành cho Việt Nam sự ủng hộ lớn nhất có thể, cả về vật chất lẫn tinh thần. Cuba cũng là nước Mỹ Latinh đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (năm 1962) và thành lập Ủy ban toàn quốc đoàn kết với nhân dân miền Nam Việt Nam (năm 1963); là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và cũng là nước đầu tiên đặt “Đại sứ quán trong rừng” ở Tây Ninh (năm 1969) …
Trong trái tim của mỗi người Việt Nam hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ câu nói bất hũ của đồng chí Fidel Castrol “Vì Việt Nam, chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, các phong trào quần chúng rộng rãi ủng hộ Việt Nam đã được triển khai khắp Cuba; Ðài phát thanh La Habana đã dành riêng một kênh phát bằng tiếng Anh sang Mỹ để giới thiệu với nhân dân Mỹ về tình hình Việt Nam và cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam, góp phần cùng Việt Nam tranh thủ dư luận tiến bộ Mỹ, ủng hộ Việt Nam, đòi chấm dứt chiến tranh. Cuộc sống vật chất còn thiếu thốn trăm bề là thế nhưng ước tính những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, Cuba đã giúp Việt Nam hàng vạn tấn đường và bán số đường đó lấy ngoại tệ để gửi cho Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam.
Bấy nhiêu đó chưa thể kể hết được mối quan hệ đặc biệt mà ai đó đã viết “Mối quan hệ gắn bó, thủy chung giữa Việt Nam và Cu Ba là thứ tình cảm hết sức “vi diệu” đã nảy sinh giữa 2 dân tộc mà lý thuyết nào về quan hệ quốc tế cũng không thể giải thích nổi. Và mối quan hệ ân tình đặc biệt ấy, sẽ còn mãi không phai, bất chấp thời gian và không gian”.
Xin được trích những dòng cảm xúc rất xúc động của đồng chí Cựu Chủ tịch Cu Ba Fidel Castrol một người bạn vô cùng thân thiết của Bác dù chưa được gặp nhau một lần để thay lời kết: “Hồ Chí Minh thuộc những người đặc biệt mà cái chết đã gieo mầm cho sự sống, và là nguồn cổ vũ đời đời bất diệt”.
 Phan Quý

Thông tin tham quan

Liên kết website