TRANG TRỌNG VÀ ẤM CÚNG LỄ GIỖ BÀ HOÀNG THỊ LOAN – THÂN MẪU CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH Sáng ngày 13 tháng 1 năm 2023 (nhằm ngày ngày 22 tháng chạp năm 2022), lễ giỗ Bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng và ấm cú
14/01/2023 2:48:23 CH
Sáng ngày 13 tháng 1 năm 2023 (nhằm ngày ngày 22 tháng chạp năm 2022), lễ giỗ Bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng và ấm cúng tại Khu di tích Kim Liên – Nam Đàn – Nghệ An.

Tham dự lễ giỗ có đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Thiếu tướng Phan Văn Sỹ- Phó Chủ nhiệm chính trị QK 4, đồng chí: Bùi Đình Long - UV BCH Đảng Bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Kim Chi - UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - UV BCH Đảng Bộ tỉnh, Giám đốc Sở VH&TT; Nguyễn Thị Hồng Hoa - UV BCH – Giám đốc Sở Y Tế, đại diện lãnh đạo các Ban, Sở, Ngành trong tỉnh; Trường Chính trị Nghệ An, Ban Thường vụ huyện Nam Đàn; Bà con các dòng họ Hoàng Xuân, Nguyễn Sinh và họ Hà cùng đông đảo người dân trong tỉnh và khách tham quan.
  Bà Hoàng Thị Loan sinh năm Mậu Thìn (1868) tại làng Hoàng Trù, xã Chung Cự, Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đường (nay là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), tỉnh Nghệ An. Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình Nho học, kết hôn với ông Nguyễn Sinh Sắc năm 1883. Năm Bà 33 tuổi, sau khi sinh người con thứ 4, Bà đã lâm bệnh nặng và qua đời ngày 10 tháng 2 năm 1901 (nhằm ngày 22 tháng chạp năm Canh Tý) và được an nghỉ tại kinh thành Huế. Thi hài bà Hoàng Thị Loan được bà con lao động trong phố Đông Ba đưa lên an táng tại núi Bân thuộc dãy Tam Tầng. Năm 1922, trong lúc bị quản thúc tại Huế nhân một chuyến xin về thăm quê, cô Nguyễn Thị Thanh đã đưa hài cốt mẹ về an táng tại vườn nhà Làng Sen. Hai mươi năm sau (1942) cậu Nguyễn Sinh Khiêm sau khi ra tù đã đi nhiều nơi trên mảnh đất Nam Đàn, Hưng Nguyên chọn được vị trí đẹp ở núi Động Tranh Thấp trong dãy Đại Huệ thuộc xã Nam Giang (xưa là xã Hữu Biệt) huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An  và đưa  hài cốt mẹ lên an nghĩ vĩnh hằng.
Cuộc đời Cụ bà Hoàng Thị Loan là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, sự hi sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung của người phụ nữ Việt Nam. Bà còn là một người con hiếu thảo, một người vợ đảm đang thuỷ chung sâu sắc, một người mẹ hiền thương con, một con người nặng tình nặng nghĩa với bà con lối xóm và  rất giản dị trong sinh hoạt đời thường. Bà là người mẹ đã có công lớn trong việc sinh thành và dưỡng dục ba người con yêu nước cho dân tộc Việt Nam, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất. Chính bà đã tác động sâu sắc cho việc hình thành nhân cách cao thượng và tình cảm yêu nước thương dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
          Trước anh linh Bà Hoàng Thị Loan, các đại biểu đã thành kính dâng hương, tưởng niệm; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với “Người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã mang lại vinh quang cho dân tộc Việt Nam, Người mà mọi người Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác sẽ mãi mãi ghi ơn”.

                                                                                       Phan Quý

Thông tin tham quan

Liên kết website