TRANG TRỌNG LỄ GIỖ BÁC HỒ LẦN THỨ 51
08/09/2020 8:54:33 CH
Hôm nay, ngày 8.9.2020 (tức ngày 21.7 năm Canh tý), Cách đây tròn 51 năm, sau một thời gian lâm bệnh nặng, Bác đã trút hơi thở cuối cùng, nhẹ bước tiên về với “thế giới người hiền” trong niềm tiếc thương vô hạn của toàn Đảng, toàn dân và bạn bè trên toàn thế giới. Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, Khu di tích Kim Liên – Nơi người đã cất tiếng khóc chào đời, gắn bó những năm tháng thời niên thiếu long trọng tổ chức Lễ giỗ Bác với tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc vị Anh hùng giải phón

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa phát biểu tại lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 51


Lễ yết cáo tại phần mộ của Thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh


Lễ tế theo nghi thức truyền thống vào chiều ngày 20/7 âm lịch
 
Theo phong tục truyền thống, Lễ giỗ được tổ chức trang nghiêm, linh thiêng theo như lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ đại tế và lễ tạ với đầy đủ lãnh đạo cấp Tỉnh, các ban ngành, bà con dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân, họ Hà cùng toàn thể bà con gần xa. Một niềm xúc động lớn!
Năm nay, lễ giỗ lần thứ 51 của Bác cũng là dịp tròn 51 năm toàn Đảng, toàn dân thực hiện di chúc của Người. Khu di tích Kim Liên được đón tiếp rất nhiều đồng chí lãnh đạo Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa và Thể thao, Đài truyền hình, các sở và ban ngành trong tỉnh, các Huyện, xã. Chắc hẳn ai cũng cùng chung một cảm xúc bâng khuâng, xúc động, biết ơn và thương nhớ vị cha già kính yêu của dân tộc, Người đã hy sinh trọn cuộc đời mình cho độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.
Trong bài phát biểu đầy xúc động của đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy huyện Nam Đàn, một lần nữa mỗi chúng ta được ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao và những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước, quê hương. Được sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước, ở một vùng quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, từng chứng kiến cảnh nước mất nhà tan. Cậu bé Nguyễn Sinh Cung, chàng trai Nguyễn Tất Thành sớm tiếp thu truyền thống văn hóa của quê hương, lòng yêu nước thiết tha, tấm lòng bao dung, nhân ái. 21 tuổi, với khát vọng cháy bỏng giành độc lập tự do cho đất nước, chàng thanh niên rời tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước. Với tên gọi Nguyễn Ái Quốc người đã bôn ba khắp các châu lục Âu, Á, Phi, Mỹ vừa học tập, vừa lao động, vừa quan sát, nghiên cứu lý luận và kinh nghiệm các cuộc cách mạng điển hình trên thế giới và đưa người đến với quốc tế cộng sản. Mùa xuân năm 1930, Người chủ trì Hội nghị thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và từng bước lãnh đạo Cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Người đã lãnh đạo nhân dân giành chính quyền trong cả nước làm nên cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Người đã kêu gọi toàn dân đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược và làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và buộc Pháp phải ký hiệp đinh Giơ-ne-vơ, rút hết quân về nước. Khi đất nước bị chia cắt hai miền Nam – Bắc, đế quốc Mỹ đem quân dày xéo miền Nam, đánh phá miền Bắc. Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa kêu gọi cả nước đoàn kết, quyết tâm chống Mỹ xâm lược với khẩu hiệu “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Dẫu Người ra đi khi đất nước chưa thống nhất  nhưng trước khi ra đi người đã căn dặn “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thực hiện lời căn dặn của Bác, với chiến thắng 30.4.1975, chúng ta đã giải phóng miền Nam, đem lại hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước.
Trước lúc đi xa, Người đã không quên để lại cho toàn Đảng, toàn dân toàn quân ta Bản di chúc thiêng liêng với muôn vàn tình thương yêu. Cùng nhau thắp nén hương thơm tưởng nhớ nhân lễ giỗ của Bác, cũng là dịp nhắc nhở mỗi chúng ta tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa di chúc của Người “Rất mong đồng bào và đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.
          Đảng bộ và nhân dân Huyện Nam Đàn – quê hương của Người, cũng đã không ngừng nỗ lực thực hiện di chúc của Bác, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, vươn lên khắc phục mọi khó khăn. Từ huyện nghèo đến nay đã vươn lên huyện có nhiều mặt khá, tốt. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá và chuyển dịch đúng hướng, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng an ninh luôn được giữ vững, hệ thống chính trị không ngừng được tăng cường, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Năm 2019, Nam Đàn vinh dự là 1 trong 4 huyện trong cả nước được Chính phủ chọn xây dựng Huyện nông thôn mới kiểu mẫu …
          Với tình yêu thương, lòng biết ơn và sự kính trọng sâu sắc đối với Bác, Lễ giỗ Bác đã trở thành nét văn hóa tâm linh từ nhiều năm nay trên quê hương Bác. Không chỉ là các ban ngành, dòng tộc mà bà con gần xa ai cũng muốn được tự tay mình dâng nén tâm hương thơm nhất, những lời cầu nguyện tốt đẹp nhất, tình cảm trong sáng, thiết nha nhất trước anh linh Bác.
                             “Bác để tình thương cho chúng con
                              Một đời thanh bạch chẳng vàng son
                              Mong manh áo vải hồn muôn trượng
                              Hơn tượng đồng phai những lối mòn”
                                                                                               
 
                                                                                      Phan Thanh Quý

Thông tin tham quan

Liên kết website