TÌNH CẢM CỦA MỘT NGƯỜI CON PHÚ YÊN ĐỐI VỚI BÁC HỒ QUA BÀI HÁT “VỀ THĂM QUÊ BÁC”
08/07/2021 3:41:46 CH
Trong những ngày mùa hè oi bức cộng với tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, Khu di tích Kim Liên vui mừng nhận được bài hát “Về thăm quê Bác” gửi qua email của nhạc sĩ Huỳnh Trọng Thống hiện đang công tác tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh- Truyền Hình huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Bài hát mang âm hưởng dân ca với những ca từ nhẹ nhàng, sâu lắng, thiết tha được tác giả sáng tác sau một lần về thăm quê Bác – Khu di tích Kim Liên. Tác giả đã tâm sự: “nói về lãnh tụ Hồ Chí Minh, với tôi thì không sao khỏi bồi hồi xúc động. Năm 2018, tôi rất vinh dự được Sở VHTT-DL tỉnh Phú Yên triệu tập đi dự Đại Hội TDTT toàn quốc tại Hà Nội. Trên đường về, Đoàn công tác Phú Yên được về thăm quê Bác.
Chia tay ngôi nhà của Bác, chia tay Nghệ An lòng tôi cứ lưu luyến mãi, giá như thời gian cho phép, tôi sẽ về thăm quê Bác chẳng những một lần mà nhiều lần nữa có thể. Tuy nhiên, đó là mong ước thôi, còn bao nhiêu thứ ràng buộc tôi không thể thực hiện ước mơ đành lỗi hẹn với Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.
Tôi không tài nào quên được những hình ảnh thân thương của ngôi nhà của Bác, cứ hiện hữu mãi trong tôi. Tôi thấy rằng mình đang thiếu và chưa làm một việc gì đó về quê Bác, sau những ngày tháng trăn trở, cuối năm 2020, bỗng một hôm cảm xúc dần dần hiện về, lúc này đây trong tôi chỉ có những nốt nhạc hiện lên đó là Làng Trù quê mẹ; Làng Sen Quê cha. Ấn tượng nhất là Người muốn nghe lại điệu Ví năm nao. Đó là đề tài và nội dung xuyên suốt để tôi sáng tác ca khúc: Về thăm quê Bác. Như một lời tri ân đến Bác kính yêu. Bác là ánh dương hồng soi sáng chúng con đi. Ca khúc về thăm quê Bác đã ra đời như thế và được đài phát thanh truyền hình tỉnh Phú Yên thu âm và phát sóng vào đúng dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu ngày 19/5/2021”.
 
Tác phẩm về thăm quê Bác" của nhạc sĩ Huỳnh Trọng Thống

Khu di tích Kim Liên xin trân trọng cảm ơn tình cảm của nhạc sĩ Huỳnh Trọng Thống – một người con của tỉnh Phú Yên xa xôi đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, xin giới thiệu với quý độc giả tác phẩm “Về thăm quê Bác” của tác giả Huỳnh Trọng Thống.
Lê Bích Thủy
 

Thông tin tham quan

Liên kết website