THÁNG 7 – THÁNG TƯỞNG NIỆM VÀ TRI ÂN
27/07/2022 3:01:50 CH
Hòa trong không khí kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ, với tấm lòng biết ơn, tưởng nhớ, tự hào và tri ân đến các gia đình thương binh, các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân. Lãnh đạo, cán bộ Khu di tích Kim Liên tổ chức các hoạt động tri ân thắp nén tâm hương trên các Đài tưởng niệm, khu di tích Lịch sử và thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sỹ.

Đoàn đại biểu Khu di tích Kim Liên dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc
 
Ngày 24 tháng 7 năm 2022, Đại diện lãnh đạo, cán bộ cơ quan viếng thăm Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc - nơi yên nghỉ cuối cùng của 10 cô gái thanh niên xung phong của tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1968, Để giữ vững huyết mạch giao thông, lực lượng chủ yếu là bộ đội pháo binh và lực lượng thanh niên xung phong phá bom mở đường. Trưa 24/7/1968, tiểu đội 4 thanh niên xung phong (thuộc đại đội 2, tổng đội thanh niên xung phong của tỉnh Hà Tĩnh) gồm 10 cô gái được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường thông xe sau các đợt ném bom của máy bay địch. Khoảng 17 giờ cùng ngày, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô gái trú ẩn. Tất cả tiểu đội nữ thanh niên xung phong đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Cũng tại ngã ba anh hùng này, 495 liệt sỹ thuộc các lực lượng bộ đội, TNXP, công nhân giao thông, lái xe đã anh dũng hy sinh, gửi lại tuổi thanh xuân cho con đường huyết mạch để những đoàn xe nối nhau ra tiền tuyến, góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
 

Dâng hương tại Khu di tích Truông Bồn - huyện Đô Lương
 
Tiếp đó, đoàn trở về thăm viếng và thắp hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn. Mảnh đất anh hùng, cách đây 54 năm về trước, ngày 31/10/1968, 13 chiến sỹ TNXP Đại đội 317 - Đội 65 thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông từ hậu phương vào chiến trường miền Nam.
          Ngày 26 tháng 7 năm 2022, Đại diện lãnh đạo, cán bộ các phòng ban và các tổ chức đoàn thể khu di tích Kim liên tổ chức đi thắp hương, tưởng niệm tại Di tích Đài liệt sỹ Thái Lão, nơi tưởng niệm 217 liệt sỹ ngã xuống vào ngày 12/9/1930, khi cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh lên đến đỉnh điểm với cuộc nổi dậy của khoảng 8.000 nông dân. Những người hy sinh trong cuộc tàn sát của thực dân Pháp vào thời điểm ấy, ngoài một số ít được thân nhân đem về khâm liệm và chôn cất, đa phần nằm lại trong ngôi mộ tập thể tại cánh đồng Thái Lão. 
Sau đó, đoàn dành thời gian về dâng hoa, thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ xã Nam Giang và xã Kim Liên, thắp hương tại phần mộ nhà cách mạng Lê Hồng Sơn tại xã Xuân Hòa.

Ban chấp hành Công đoàn và đại diện các phòng, ban Dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã Kim Liên
 
Nghiêng mình trước anh linh của các liệt sỹ, mỗi chúng tôi thầm nguyện cầu cho linh hồn các anh được siêu thoát, trở nên bất tử, để chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của quê hương, đất nước - đất nước mà họ đã phải đổi bằng xương, bằng máu để gìn giữ vẹn nguyên và tươi đẹp cho thế hệ mai sau.
Bên cạnh các hoạt động thăm viếng, Các lãnh đạo, cán bộ khu di tích Kim Liên còn tổ chức đi thăm hỏi, động viên các gia đình liệt sỹ, thương binh nặng trong cơ quan và gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Hòa tại xã Kim Liên. Hy vọng sẻ chia được phần nào những mất mát, đau thương của các gia đình.
                                                                             Phan Quý

Thông tin tham quan

Liên kết website