THÁNG 5 VỀ THĂM QUÊ HƯƠNG BÁC HỒ
04/05/2022 2:42:25 CH
Nghệ An là một tỉnh nằm ở phía Bắc Trung Bộ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và nhiều di tích lịch sử văn hóa, là địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Ngôi nhà nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời và sống 5 năm thời niên thiếu
 
Về Nghệ An, bạn không thể không về thăm Khu di tích Kim Liên - di tích quốc gia đặc biệt. Đây là Khu di tích lịch sử nổi tiếng của cả nước và là niềm tự hào của người dân Xứ Nghệ. Đến Khu di tích Kim Liên, bạn sẽ được thăm khu mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụm di tích Làng Sen, cụm di tích Hoàng Trù, Đền chung Sơn và nhiều di tích phụ cận gắn bó với tuổi thơ của Bác Hồ và những kỷ niệm 2 lần Người trở về thăm quê hương. 
          Khu mộ bà Hoàng Thị Loan nằm trên đỉnh núi Động Tranh thuộc xã Nam Giang huyện Nam Đàn. Khu mộ được xây dựng và hoàn thành vào năm 1985.  Nơi đây phong cảnh hữu tình, núi non hùng vĩ, thông reo vi vu bốn mùa như hát, như ru người dưới mộ. Du khách sẽ được trải nghiệm leo núi với hai đường lên xuống hơn 500 bậc thang, được ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thoáng đãng và kiến trúc độc đáo của ngôi mộ. Mộ được thiết kế theo hình khối chữ nhật, xung quanh ốp bằng đá kim sa Ấn Độ và đá cẩm thạch. Phía sau phần mộ là bức phù điêu bằng đá trắng nguyên khối khắc họa hình những cánh sen thanh cao, tinh khiết của quê nhà và đó cũng là biểu tượng về cuộc đời và nhân cách của bà Hoàng Thị Loan. Đặc biệt đến với khu mộ chúng ta được lắng nghe lời kể ấm áp của các cô hướng dẫn viên và nhận thức sâu sắc hơn về cuộc đời của bà Hoàng Thị Loan - người mẹ Việt Nam đã có công sinh thành và nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. 
 

Một góc công viên Đại Huệ thuộc Ban quản lý Khu mộ bà Hoàng Thị Loan
 
          Di tích Hoàng Trù - quê ngoại nơi Bác Hồ cất tiếng khóc chào đời và sống 5 năm tuổi ấu thơ. Về đây du khách được đắm mình trong không gian xanh mát, tĩnh lặng, yên bình. Thấp thoáng sau lũy tre xanh là những nếp nhà tranh đơn sơ, mộc mạc vẫn còn nguyên những kỷ vật nhuốm màu thời gian trên 1 thế kỷ cùng những câu chuyện cảm động về tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Sinh Cung và những người thân trong gia đình Người. Di tích Hoàng Trù có 3 ngôi nhà: Nhà thờ chi nhánh dòng họ Hoàng Xuân - họ ngoại của Bác, ngôi nhà 5 gian của ông bà ngoại và ngôi nhà 3 gian của bố mẹ Bác. Nơi đây Bác được sinh ra và sống 5 năm thời thơ ấu. Bác cùng anh chị lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc dạy bảo của ông bà, cha mẹ. Có thể nói rằng mảnh đất Hoàng Trù đã góp phần hình thành nên nhân cách cao đẹp và tình yêu quê hương đất nước của Người. Về đây du khách hiểu rõ hơn những giá trị lịch sử thiêng liêng qua từng hiện vật, thấy được những nét đẹp văn hóa truyền thống của mảnh đất địa linh nhân kiệt. Quý khách được thả hồn trong điệu ví lời ru mượt mà sâu lắng, thấm đẫm tình mẫu tử, tình nước non làm rung động lòng người. Đến với quê ngoại Bác Hồ chúng ta còn được tận mắt chứng kiến những vật liệu bằng chất liệu dân dã, tự nhiên như tranh tre, nứa lá rất đỗi mộc mạc, gần gũi đã một thời gắn bó với người dân thôn quê Việt Nam. 

 

Con đường hoa ban tím dẫn du khách về với di tích Làng Sen - quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Theo con đường liên thôn gần 2km quý vị về thăm di tích Làng Sen - quê nội của Người. Làng Sen từ lâu đã trở thành quê chung của mọi người dân đất Việt. 
Làng Sen như thể quê chung vậy
Mấy dãy ao chua mặt đất phèn
Nơi đây lưu giữ những kỉ vật gắn bó với 5 năm thời niên thiếu của Bác và hai lần Người về thăm quê. Cảnh vật Làng Sen đã vẽ lên một bức tranh về không gian văn hóa đặc sắc, níu giữ chân khách muốn ở lại lâu hơn mỗi lần về thăm. Những đóa sen hồng tỏa hương thơm ngát, những chùm cây trĩu quả, những rặng tre kẽo kẹt trưa hè, những vườn hoa muôn màu khoe sắc. Khung cảnh vô cùng quen thuộc của những ngôi nhà nông thôn cuối thể kỉ XIX đầu thể kỉ XX đưa ta về sự bình yên mộc mạc. Thấp thoáng dưới rặng tre là mái nhà tranh đơn sơ giản dị của ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nơi đây còn có mảnh sân khu vườn nhỏ, hàng cau và cả những luống rau khoai lang xanh tốt...Tất cả vẹn nguyên như ngày Bác sống cùng gia đình. Trong nhà cụ Phó bảng còn lưu giữ những kỉ vật đơn sơ, giản dị tái hiện lại cuộc sống ngày nào của gia đình Bác. Chính di tích Làng Sen là nơi chứa đựng những ân tình của bà con làng xóm, là nơi Bác trưởng thành hơn và là nơi bắt đầu hình thành những tư tưởng yêu nước thương dân, ý chí giải phóng dân tộc  của Người.
Trong 2 lần về thăm Làng Sen, Bác đã vô cùng xúc động khi được trở lại nơi Người và gia đình đã sống từ năm 1901 đến 1906. Cho đến bây giờ, Làng Sen quê nội Bác vẫn đón chào hàng triệu lượt khách về tham quan mỗi năm.
Tháng năm về, cả nước chuẩn bị kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác, mỗi người con đất Việt lại nhớ Bác vô cùng. Đây là dịp để mỗi chúng ta tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Người. Quê hương Bác - điểm tham quan du lịch hấp dẫn và ý nghĩa, mời các bạn về thăm và cảm nhận.
                                                                                                                                                                                                              Phùng Thị Hương Giang

Thông tin tham quan

Liên kết website