THÁNG 5 NHỚ BÁC
11/05/2021 10:49:52 SA

Tháng 5 về dường như con nhớ Bác nhiều hơn...
          Đã hơn 20 năm được làm việc trên quê hương Bác, trong con cảm xúc không bao giờ thay đổi: bâng khuâng, xao xuyến, bồi hồi mỗi khi sinh nhật Bác đến gần.Chúng con là những người nối dài quá khứ và hiện tại làm sống lại những cảm xúc bình dị nhất về thời thơ ấu của Người. Không biết đã bao nhiêu lần kể đi kể lại những câu chuyện về Bác nhưng trong tâm thức vẫn rung lên như mới được kể lần đầu. Những câu chuyện ấy cứ trải dài theo năm tháng, tình cảm của chúng con dành cho Người cứ thế cũng ngày một đậm sâu hơn. Tình cảm của đồng bào trong nước và bầu bạn quốc tế dành cho Bác là động lực để mỗi chúng con cố gắng nhiều hơn nữa truyền cảm xúc chạm đến tận sâu thẳm tâm hồn của mỗi con người.
          Ngôi nhà Bác ở còn đây mà bóng Người đã xa rồi. Hàng ngày, du khách khắp mọi miền đất nước trở về thăm nơi Bác sinh ra và gắn bó những năm tháng tuổi thơ. Ai cũng không khỏi bồi hồi xúc động, ngậm ngùi thương nhớ Bác. Chiếc giường nhỏ nơi chị em Bác cất tiếng khóc chào đời; chiếc khung cửi  nơi thân mẫu dệt vải bao đêm; cánh võng xưa thường ru ba chị em Bác ngủ; chiếc rương gỗ bà ngoại cho mẹ làm của hồi môn ngày đi lấy chồng. Những kỷ vật bình dị, thân thương trong ngôi nhà nhỏ ba gian như còn đâu đây hơi ấm của  Người.
          Ngày Bác tạm biệt quê hương, cả đất nước đang chìm trong đêm trường nô lệ. Từ Bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành lên chiếc tàu buôn Pháp để ra đi tìm đường cứu nước. Hành trang Người mang theo chỉ có hai bàn tay trắng và quyết tâm cháy bỏng "Tôi muốn đi ra nước ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta".
          Bôn ba khắp năm châu bốn biển, Bác đã làm tất cả mọi việc để có tiền sinh sống và hoạt động cách mạng. Nỗi nhớ quê hương, xứ sở luôn canh cánh trong lòng Bác và càng thôi thúc ý chí, quyết tâm của Người. Trải qua biết bao gian nan, thử thách, Bác đã gặp được Luận cương của Lê Nin - bắt gặp được ánh sáng, con đường cách mạng vô sản để trở về giải phóng dân tộc.
          Nhờ sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ nhân dân ta đã làm nên cuộc cách mạng tháng 8 long trời lở đất; lật đổ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, lập nên nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.
          Năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, Nam Bắc sum họp một nhà nhưng Bác đã mãi mãi đi xa. Mặc dù trên ngực  không một tấm huân chương nhưng tấm huân chương cao quý nhất mà nhân dân cả nước trao tặng cho Người là niềm tin tuyệt đối, là tình cảm vô bờ bến, là sự tự hào mỗi khi nhắc đến vị lãnh tụ kính yêu.
         Sinh nhật Bác, chúng con lại không nguôi nhớ về công lao to lớn của Người. Cả cuộc đời, Bác đã hiến dâng tất cả cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hết lòng hết sức phụng sự Tổ Quốc, phục vụ nhân dân mà quên đi tình riêng của mình. Kim Liên - mảnh đất thiêng liêng đã sinh ra Bác cũng chỉ được hai lần đón Người về thăm. Quê hương giờ đây đã đổi mới từng ngày. Những cánh đồng lúa trải dài bát ngát, những hồ sen khoe sắc tỏa hương thơm ngào ngạt. Các công trình điện, đường, trường, trạm sạch sẽ, khang trang; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Chương trình xây dựng mô hình nông thôn mới đã làm cho quê hương phát triển đi lên, thỏa lòng mong ước của Bác.
          Tháng 5 về con nhớ Bác nhiều hơn!
 

Phùng Thị Hương Giang – Phòng tuyên truyền giáo dục

Thông tin tham quan

Liên kết website