NỮ CÔNG KHU DI TÍCH KIM LIÊN PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG PHỤ NỮ VIỆT NAM TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY
07/03/2022 11:18:37 SA
Trong suốt tiến trình lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng nên truyền thống bản sắc của người Việt nói chung và truyền thống của người phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” nói riêng.

Ngay từ buổi đầu lập nước, khi các thế lực phong kiến phương Bắc xâm lược, bà Trưng, bà Triệu đã dấy binh khởi nghĩa đánh đuổi quân thù. Sang thế kỷ XX, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lịch sử lại ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ các chị, các mẹ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, cống hiến không chỉ cuộc đời mình mà còn cả con, em cho độc lập tự do của tổ quốc. Phụ nữ không chỉ chiến đấu anh hùng mà còn lao động cần cù, gian khó để vượt lên cảnh đói nghèo và lạc hậu, góp phần xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.
Phát huy truyền thống đó, trong thời đại mới người phụ nữ ngoài việc thực hiện thiên chức, vai trò, nhiệm vụ của mình còn không ngừng học hỏi rèn luyện để trở thành người có văn hóa, hoàn thiện về trí thức, có kỹ năng sống, có sức khỏe tốt để nắm bắt kịp thời kiến thức khoa học phục vụ công tác. Nhiều phụ nữ tham gia các hoạt động xã hội hơn cả nam giới và họ đã mạnh dạn ứng cử, xung phong làm những công việc mà từ trước đến nay chỉ giành cho nam giới. Họ đã thật sự thoát khỏi những định kiến, lễ giáo cổ hủ, hà khắc để vươn lên sống tốt hơn và có nhiều đóng góp hơn cho gia đình và xã hội.
Trong tình hình hiện nay, khi đại dịch covid 19 đang hoành hành trên toàn thế giới, trong đó có nước ta, với diễn biến vô cùng nhanh, mạnh, phức tạp, đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi  mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Trong bối cảnh đó phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao cả, các cấp Hội Liên Hiệp Phụ nữ cùng cán bộ, hội viên phụ nữ cả nước đã đồng lòng chung sức nỗ lực tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh với nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả, mang đậm dấu ấn của tổ chức Hội và phụ nữ, góp phần nhân thêm niềm tin, lan tỏa hành động đẹp trong cộng đồng.
Hưởng ứng các hoạt động góp phần chống dịch của phụ nữ các cấp, nữ công Di tích Kim Liên với công việc đặc thù bảo quản, gìn giữ những kỷ vật và đón đồng bào, du khách về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng ngày, chị em thường xuyên tiếp xúc với du khách từ thập phương, với vai trò là người phục vụ để thực hiện tốt công tác phòng dịch, vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao mỗi người đều phải nghiêm túc thực hiện 5K nhưng luôn phải linh hoạt mềm dẻo trong mọi ứng xử. Ngay từ đầu khi đại dịch mới bùng phát, lãnh đạo cơ quan cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đó phải kể đến Ban nữ công đã hăng hái, tích cực tham gia công tác tuyên truyền và các hoạt động tình nguyện: Tuyên truyền cán bộ, người lao động tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy dủ yêu cầu phòng chống dịch “5k” của Bộ y tế, cài đặt sử dụng ứng dụng Bluezone; phát động mỗi cán bộ, người lao động trong cơ quan đóng góp nhiều ngày lương cho quỹ ủng hộ phòng chống covid -19, tổ chức nấu cơm phục vụ tuyến đầu chống dịch và các đối tượng phải cách ly của xã Kim Liên; Các hoạt động của chị em đã góp phần nhỏ vào công cuộc phòng chống đại dịch covid-19 trong cộng đồng.
Nữ công di tích Kim Liên chiếm hơn một nửa trong cơ quan. Trong đại dịch có những thời điểm có chị em phải thực hiện cách ly nhiều ngày. Song với sự quan tâm chia sẻ các chị em đồng nghiệp khắc phục khó khăn đi làm thay cho các đồng chí thiếu công phải cách ly vừa bảo đảm vị trí việc làm cho cơ quan, đồng thời tạo cho đồng nghiệp của mình vẫn đảm bảo được ngày công theo quy định. Mặc dù đã có phương án phòng dịch rất cẩn thận. Tuy nhiên, cũng như các lực lượng khác, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động trong cơ quan không tránh khỏi bị ảnh hưởng nặng nề, tính đến ngày 05/3/2022, cơ quan có 12 đồng chí mắc covid-19 (fo), trong đó số (fo) là phụ nữ chiếm một nửa. Ghi nhận, thấu hiểu, cảm thông các đồng chí lãnh đạo cơ quan, trong đó có Ban nữ công đã kịp thời động viên thăm hỏi các đồng chí không may mắc phải covid. Điều này nói lên tinh thần đoàn kết, nhân văn, nhân ái của chị em trong cơ quan.
Trong công tác chuyên môn, Nữ công Khu di tích Kim Liên đã làm tốt công tác tuyên truyền, phục vụ chu đáo các đoàn khách tham quan, học tập, luôn chủ động, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tự tin, tự lực, tự cường, không tự ti. Luôn cố gắng học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt và làm tròn bổn phận của người mẹ, người thầy đầu tiên của các con, người vợ trong gia đình để trở thành người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Năm 2021 có 7 chị em đạt  danh hiệu người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trong đó có 4 đồng chí được tuyên dương ở cấp huyện. Ngoài công việc chuyên môn hàng ngày thì chị em cùng với lãnh đạo cơ quan tranh thủ thời gian cải tạo, làm mới, làm đẹp khuôn viên góp phần tạo không gian xanh, sạch, đẹp đảm bảo ao toàn cho cán bộ, nhân viên và du khách trong mùa dịch bệnh; xây dựng các hình thức thuyết minh online, trưng bày trực tuyến, tích cực viết bài, làm các vi deo giới thiệu, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng…
Chặng đường đầy trách nhiệm, tình nghĩa với những hoạt động sáng tạo, năng động, hiệu quả của Ban nữ công Khu di tích Kim Liên trong công cuộc phòng chống dịch bệnh thời gian qua đã và đang phát huy vai trò truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung, góp phần nhỏ bé của mình cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch covid-19, sớm đưa Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội cùng một cuộc sống bình yên cho mọi người, mọi nhà và cho cộng đồng.

                  Phan Thị Hằng
 

Thông tin tham quan

Liên kết website