“NÓI CHO NHAU NGHE”
31/10/2021 10:16:38 SA
Để nâng cao chất lượng tuyên truyền tại di tích, phòng Tuyên truyền giáo dục - Khu di tích Kim Liên đã tổ chức một hình thức sinh hoạt chuyên môn mới kết hợp kiểm tra chất lượng thuyết minh đó là "nói cho nhau nghe".

Hàng năm, phòng Tuyên truyền giáo dục vẫn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn như thống nhất các tài liệu, chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình hướng dẫn, kỹ năng thuyết trình hay tính chất các đoàn tham quan để làm tốt công tác hướng dẫn tham quan. Nhưng đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, các thuyết minh Khu di tích Kim Liên mới có dịp được cùng nhau thuyết minh, cùng nhau nghe, cùng nhau chỉ ra những lỗi nhỏ trong cách dùng từ ngữ, cách luyến âm, nhả từ, cách truyền tải nội dung … Một hình thức kiểm tra rất nhẹ nhàng nhưng lại rất thiết thực, bổ ích và đạt hiệu quả cao. Các thuyết minh viên nghiêm túc trong bộ áo dài đồng phục lần lượt thuyết minh tại các di tích Hoàng Trù, Làng Sen. Người nghe chính là những người đồng nghiệp của mình trong đó có lãnh đạo phòng và các đồng chí cùng làm công tác thuyết minh. Một chút ngượng ngùng, hồi hộp, lo âu khi đứng trước các “chuyên gia”, nhưng chỉ một lúc sau đó với niềm đam mê nghề nghiệp và những tình cảm dành cho Bác, họ lại say mê trong câu chuyện của mình. Các “du khách” mặc dù thường xuyên kể cùng một câu chuyện vẫn rất xúc động và không quên ghi lại một vài lỗi nhỏ như cách đứng, cách biểu cảm, cách truyền tải ngôn ngữ cơ thể hay đơn giản chỉ là một cái chỉ tay, một ánh nhìn. Sinh hoạt chuyên môn kết hợp kiểm tra chất lượng thuyết minh diễn ra đầm ấm, vui vẻ, nghiêm túc không mang tính phê bình hay chỉ trích nặng nề. Mỗi một thành viên đều có cơ hội trau chuốt lại nội dung hướng dẫn, thể hiện phong cách hướng dẫn của mình. Hơn hết, được lắng nghe những góp ý chân tình, sâu sắc của các đồng nghiệp và nhất là sự chỉ bảo ân cần của các lãnh đạo phòng. Mỗi người đều có thái độ cầu thị khi tiếp thu những sự góp ý thẳng thắn, không cảm thấy buồn lòng, tự ti mà thay vào đó là sự cảm ơn chân thành và mong muốn được thường xuyên chỉ bảo để ngày càng hoàn thiện hơn về nội dung, phong cách, kỹ năng hướng dẫn.
Trên thực tế, trước dịch Covid 19, lượng khách về thăm Khu di tích khá đông, hàng năm đón từ 1,5 – 1,7 triệu lượt người. Đặc biệt là vào dịp mùa hè, mỗi ngày đón hàng trăm đoàn khách và để lại nhiều ấn tượng trong lòng khách tham quan. Mặc dù, việc học tập nâng cao năng lực chuyên môn cũng như kỹ năng trong công tác thuyết minh được các cán bộ thường xuyên trau dồi. Song bên cạnh đó cũng không thể tránh được một số lỗi nhỏ mang tính lối mòn trong cách dùng từ hay một số tư liệu chưa thật chính xác. Vì vậy, việc tổ chức kiểm tra theo hình thức cùng nói cho nhau nghe là một việc làm rất ý nghĩa. Chính những người thường xuyên thuyết minh với nhau, hiểu rõ được tính chất của công việc, cùng nhau chỉ rõ những thói quen để giúp nhau hoàn thiện nội dung thuyết minh sâu sắc hơn, chính xác hơn, thuyết phục hơn và dễ đi vào lòng người hơn. Bên cạnh đó, còn học nhau từ những bài thuyết minh hay, lôi cuốn và nội dung phong phú mang tính thời sự cao.
Thiết nghĩ, để trở thành những người “giữ lửa cho cội nguồn”, mỗi chúng tôi phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt để xứng đáng với vinh dự là thay mặt những người thân trong gia đình Bác đón tiếp các du khách từ mọi miền của tổ quốc và bạn bè quốc tế về thăm và tìm hiểu quê hương cũng như gia đình, thời niên thiếu của Bác.

Phan Quý
 

Thông tin tham quan

Liên kết website