NHỚ MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN CAO BẰNG ĐÓN BÁC HỒ VỀ NƯỚC
28/01/2019 9:56:04 SA
“ Bác đã về đây, Tổ quốc ơi! Nhớ thương hòn đất, ấm hơi Người Ba mươi năm ấy, chân không nghỉ Mà đến bây giờ mới tới nơi!” (Tố Hữu) Mùa xuân năm 1941 là một mùa xuân đặc biệt trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

“ Bác đã về đây, Tổ quốc ơi!
          Nhớ thương hòn đất, ấm hơi Người
          Ba mươi năm ấy, chân không nghỉ
          Mà đến bây giờ mới tới nơi!”
                                                                      (Tố Hữu)
Mùa xuân năm 1941 là một mùa xuân đặc biệt trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.
          Ngày 28/1/1941(tức mùng 2 tết Tân Tỵ) Bác Hồ đã vượt cột mốc 108 biên giới Việt Nam – Trung Quốc về đến Pác Pó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Với tầm nhìn xa trông rộng của một nhà chiến lược cách mạng thiên tài, Người xác định Cao Bằng là nơi hội tụ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để xây dựng căn cứ địa cách mạng đầu tiên của cả nước. Đồng bào Pác Pó, nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng vinh dự tự hào thay mặt nhân dân cả nước đón người con ưu tú nhất của dân tộc Việt Nam. Cùng đi với Người có đồng chí Lê Quảng Ba, Phùng Chí Kiên, Thế An, Đặng Văn Cáp, Hoàng Văn Lộc. Khi đến cột mốc 108, Người dừng lại đọc những dòng chữ khắc sâu trên đá, cúi xuống bốc một nắm đất lên hôn rồi đứng lặng hồi lâu hướng tầm mắt về phía dải đất Tổ Quốc trùng điệp ngút ngàn. Trời đất đang vào xuân, hoa nở thắm núi rừng, cây cối đâm chồi lộc biếc.Tất cả vạn vật như khoác trên mình chiếc áo mới hứa hẹn một ngày mai tươi sáng. Đất nước trải qua bao biến cố lịch sử vẫn bừng lên sức sống mãnh liệt. Nhà thơ Tố Hữu trong cảm xúc dâng trào đã từng thốt lên:
         
“ Ôi sáng xuân nay xuân 41
          Trắng rừng biên giới nở hoa mơ
          Bác về im lặng con chim hót
          Thánh thót bờ lau vui ngẩn ngơ”
         
Sau 30 năm bôn ba khắp bốn biển, năm châu đi tìm đường cứu nước, xa quê hương, xa Tổ quốc giờ đây Người đã trở về trong lòng đất Mẹ, trở về với cái tết cổ truyền của dân tộc, được sống trong không khí nghĩa tình ấm áp của nhân dân. Đây là giây phút lịch sử thiêng liêng, xúc động. Phút giây đó, sau này Người kể lại: Bao nhiêu năm thương nhớ, đợi chờ hôm nay mới bước chân về nơi non sông gấm vóc của mình. Khi bước qua cái bia giới tuyến lòng Bác vô cùng xúc động. 
          Sự kiện Bác Hồ về nước mùa xuân 1941 có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn. Từ đây cách mạng Việt Nam có một vị lãnh tụ xuất sắc trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Từ mùa xuân này, sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta chuyển sang một thời kỳ mới với nhiều thắng lợi mới, từng bước đưa dân tộc Việt Nam đi tới những mùa xuân tự do và độc lập.
          Xuân Kỷ Hợi đang đến gần, nhân dân Việt Nam kỷ niệm 78 năm ngày Bác Hồ về nước (28/1/1941 – 28/1/2019). Ghi nhớ công lao to lớn của Người mỗi cán bộ, đảng viên và đồng bào cả nước tiếp tục nỗ lực phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đưa đất nước phát triển đi lên, sánh vai với các cường quốc năm châu như sinh thời Người hằng mong muốn.
 
                                                                         Phùng Thị Hương Giang
Phòng tuyên truyền giáo dục

Thông tin tham quan

Liên kết website