NGHĨA TÌNH CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ ĐỐI VỚI NGÀY SINH NHẬT BÁC HỒ KÍNH YÊU
16/05/2023 3:10:33 CH

Cứ mỗi độ tháng năm về, người dân Việt Nam lại nhớ về một ngày lễ đặc biệt - Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù Bác đã đi xa, nhưng những tình cảm, tri ân giành cho Bác vẫn nguyên vẹn trong trái tim của mỗi người con Việt Nam - Người mà như nhạc sĩ Lê Đăng Khoa xúc động viết: “Đi khắp năm châu hiếm có ai như Bác. Cuộc đời giản dị, tình người bao la. Như có Bác bên ta cùng lội đồng, thăm những công trình nhà máy vút cao. Như có Bác bên ta trên giảng đường học tập. Chắp cánh cho ta bay xa, bay xa…”.
Trong suốt quá trình hoạt động và lãnh đạo cách mạng nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng vấn đề dân tộc và chính Người cũng đã nêu một tấm gương sáng về đoàn kết, giúp đỡ đồng bào các dân tộc thiểu số. Với tư tưởng nhất quán: “Đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên cơ sở bình đẳng, chăm lo mọi mặt để miền núi tiến kịp miền xuôi. Chính vì thế, Người đã được đồng bào các dân tộc coi như chính người của bản, của buôn làng mình. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong dịp sinh nhật của Bác, bà con đồng bào các dân dân tộc có những hành động, việc làm thể hiện tình cảm đặc biệt giành cho Người.

Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Bắc (như Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường…) tri ân vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc bằng các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Xúc cảm tháng Năm - Nhớ Bác” qua những câu chuyện kể về Bác Hồ khi Người hoạt động cách mạng tại Cao Bằng, xây dựng căn cứ địa cách mạng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ôn lại những ngày hoạt động cách mạng của Người, tấm lòng bao dung, sự giản dị ấm áp của Bác mãi luôn trong trái tim của đồng bào…
 
Đối với đồng bào dân tộc Cor huyện vùng cao Trà Bồng (Quãng Ngãi) lại càng sâu sắc hơn, đặc biệt hơn, bởi đây là nơi mà cả dân tộc đều vinh dự mang họ của Người, họ Hồ. Mỗi dịp sinh nhật Bác, bà con nơi đây đã có những hành động, việc làm tuy nhỏ nhưng thể hiện lòng tri ân sâu sắc của đồng bào đối với Bác Hồ kính yêu. Trong căn nhà nhỏ của bà con, họ đặt trang trọng ảnh Bác trên tủ thờ, cẩn thận lau những hạt bụi trên tấm ảnh Bác, rồi thắp nén nhang thành kính dâng lên Bác. Đối với đồng bào Cor, họ thấy tự hào bởi được mang họ của Bác. Vừa tự hào, vừa biết ơn, bởi nếu không có Bác, không có Đảng thì đồng bào không thể có cuộc sống như ngày hôm nay.
Đối với đồng bào Cor ở xã Trà Giang (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam), nơi đây mỗi nhà đều gắn khẩu hiệu “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh”, hay “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta” ngay chính trước cửa của ngôi nhà mình, thể hiện lòng tin tưởng tuyệt đối, như khắc ghi công ơn của Người. Đồng bào nơi đây ai cũng giành một tình cảm rất đỗi thiêng liêng, không thể nào diễn tả được.
Với bà con dân tộc Bru - Vân Kiều, thì từ những già làng đầu tiên, đến dân bản đều mang họ Hồ tiếp nối lớp lớp con cháu hậu sinh người Bru- Vân Kiều mang họ Bác, đó là tình cảm máu thịt, thiêng liêng. Trong trái tim người Bru - Vân Kiều, niềm tin với Đảng, tình yêu dành cho Bác là bất diệt.
Trong ngôi nhà của bà con nơi đây, ở gian trang trọng nhất mỗi nếp nhà sàn của người Bru- Vân Kiều là ban thờ Bác. Bởi với người Bru - Vân Kiều, Bác Hồ, họ Hồ luôn là niềm tự hào riêng... Trong bài viết “Nhớ mãi ngày ấy…”, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Đỗ Duy Văn đã ghi lại lời kể của ông Cổ Kim Thành, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình: Đồng bào Bru - Vân Kiều mang họ Hồ của Bác được tính từ ngày 16/6/1957, ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Quảng Bình. Trải qua chừng ấy thời gian, họ Hồ đã gắn liền với lớp lớp con em người Bru - Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Đó là tình cảm máu thịt, là niềm tin tuyệt đối của người Bru - Vân Kiều gửi trọn vào Đảng, Bác Hồ kính yêu. Từ đó đến nay, các thế hệ đồng bào Vân Kiều đều rất tự hào về họ Hồ của mình. Lớp lớp con cháu hậu sinh kế tiếp nhau mang họ Hồ. Và trong mỗi nếp nhà sàn của người Vân Kiều đều có ban thờ Bác. Trong trái tim người Bru -Vân Kiều Bác Hồ là tình yêu máu thịt, đồng bào luôn biết ơn công lao to lớn của Đảng, của Bác Hồ đã giúp đồng bào có độc lập, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Đối với đồng bào dân tộc Tà Ôi, dịp sinh nhật Bác, bà con nơi đây tổ chức chương trình “Tháng 5 nhớ Bác” với chương trình dân ca dân vũ "Những người con mang họ Hồ hát về Người" với các tiết mục giao lưu dân ca dân vũ của đồng bào dân tộc Tà Ôi. Cùng với đó, đồng bào kết hợp giới thiệu một số hiện vật thiêng liêng cũng như các câu chuyện kể về Bác Hồ của các nhân chứng lịch sử - những người con họ Hồ dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế.
Năm nay, kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Bác, khi một mùa Sen nữa lại đua nhau nở rộ chào đón sinh nhật Người, bà con nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc lại hành hương về thăm quê Bác, trong đó bà con các dân tộc lại hòa cùng dòng người đến với quê Bác, thăm từng ngôi nhà, từng mảnh vườn, những kỷ niệm của Bác Hồ lúc còn nhỏ.
Kỷ niệm 133 năm ngày sinh nhật Bác cũng là dịp để mỗi người con dân tộc Việt Nam nói chung, bà con đồng bào các dân tộc nói riêng tri ân, tưởng nhớ về Bác, về những công lao vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng, để từ đó càng nỗ lực, phấn đấu, noi theo tấm gương sáng ngời của Bác để cùng nhau dựng xây quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 

Đồng bào chụp ảnh lưu niệm nhân ngày sinh nhật Bác Hồ


Bà con dân tộc Mường ở Hòa Bình về tham quan Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan

 
Nguyễn Văn Định
    
 

Thông tin tham quan

Liên kết website