Ngày tết Độc lập, nhớ ơn Người!
31/08/2021 10:14:16 SA
Trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, trên mỗi ngả đường rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (nhân dân thường gọi là ngày tết Độc lập). Mỗi người con đất Việt, không khỏi bồi hồi, biết ơn, xúc động nhắc nhở nhau nhớ về cội nguồn, về lịch sử hào hùng của dân tộc, về giá trị của hòa bình và thầm cảm ơn Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Trở lại thời khắc lịch sử thiêng liêng của 76 năm về trước, vào lúc 14h ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, hình ảnh Bác với vóc dáng gầy gò, vầng trán cao, đôi mắt sáng, giọng nói vang rõ, đầm ấm, khúc chiết, cất lời tuyên bố dõng dạc với quốc dân và nhân dân thế giới, vang vọng khắp không gian, khắc ghi sâu đậm trong tim và khối óc mỗi người lời tuyên ngôn: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập! ... Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Đó là những nguyện vọng tha thiết nhất của dân tộc Việt Nam và nói lên tâm hồn trong sáng, khí phách hào hùng của nhân dân ta. Kể từ đây, lịch sử đã sang trang. Một kỷ nguyên mới bắt đầu, kỷ nguyên của Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và lần đầu tiên tên nước Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới vì sự ra đời của một Nhà nước mới: Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (Trước cách mạng tháng 8 trên địa đồ thế giới, tên nước ta đã bị xóa nhòa dưới bốn chữ “Đông Dương thuộc Pháp”).. Lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. Ngày 2/9 đã đi vào lịch sử dân tộc là một ngày lễ trọng đại của đất nước, vừa long trọng, vừa vẻ vang, vừa hạnh phúc và vừa tự hào.
Thời gian trôi qua, ý Đảng, lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi. 76 năm ấy, tình đoàn kết muôn người như một đã giúp Việt Nam làm nên chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh và đang khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế.
Chúng tôi, những thế hệ trẻ, may mắn và hạnh phúc được sống trong hòa bình, sung sướng. Mỗi lần xem những thước phim tư liệu hay đọc những câu chuyện lịch sử, có thể không cảm nhận hết nhưng phần nào hiểu được những đau thương, mất mát của thế hệ cha ông. Họ chỉ là những người nông dân lam lũ, đói nghèo với vũ khí thô sơ, chủ yếu là gậy gộc, giáo mác đã cùng lúc vùng dậy theo tiếng gọi lòng yêu nước lật đổ chính quyền thực dân, phong kiến, nhấn chìm bè lũ cướp nước, bán nước, đưa Việt Nam từ một nước nô lệ bị sự thống trị hà khắc của chính quyền thực dân - phong kiến trở thành một nước tự do và độc lập. Đây cũng là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do của dân tộc.
Tùy vào mỗi giai đoạn và mỗi thời điểm, chúng ta đều có thể thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Đón ngày tết độc lập năm nay, đất nước ta cũng như các nước trên thế giới đang gồng mình chống đại dịch Covid 19, một căn bệnh nguy hiểm đã cướp đi tính mạng của hơn 10 ngàn người dân Việt Nam trong một thời gian ngắn. Cuộc chiến chống dịch đang vào giai đoạn cam go, quyết liệt với lời hiệu triệu “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã và đang đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, đoàn kết, trách nhiệm sâu sát từ Trung ương đến tận tổ dân phố, thôn xóm, khu dân cư vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chống lại đại dịch COVID-19.
Cuộc chiến này thầm lặng không có tiếng súng nhưng vô cùng khốc liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt, sức khoẻ, tính mạng người dân và hoạt động của từng đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ... những đội quân là lực lượng Quân đội, Công an, y tế, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, tình nguyện viên … đang ngày đêm căng mình đối phó với đại dịch, sẵn sàng nhận về mình rủi ro, gian khổ để dang tay bảo vệ cộng đồng .. Hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước, với tinh thần kiên cường, đoàn kết, tin tưởng ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch hãy tiếp tục hỗ trợ, sẻ chia khó khăn, tự mình khắc phục những gì có thể để giữ bình yên cho từng ngõ phố, xóm làng. Mỗi người, mỗi nhà an bình thì đất nước sẽ bình an qua đại dịch. Chúng ta hãy tin vết thương mà dịch bệnh Covid gây ra rồi sẽ lành như bao vết thương trong lịch sử.
Chào mừng ngày quốc khánh năm nay, một lần nữa xin được tri ân, tưởng nhớ tới đồng bào, đồng chí các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh bất khuất vì độc lập tự do của đất nước và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh - người lãnh tụ kính yêu của dân tộc, nguyện đem hết tài năng và trí tuệ của  thế hệ hôm nay giữ trọn bình an cho tổ quốc, vượt qua đại dịch và đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

                                                                          Phan Thị Quý
 
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website