NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, ĐÓN TIẾP HƯỚNG DẪN KHÁCH THAM QUAN TẠI DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT KHU DI TÍCH KIM LIÊN
23/02/2019 9:20:40 SA
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên (gọi tắt Khu di tích Kim Liên), nơi lưu giữ những di sản vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương; là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An, là điểm đến, địa chỉ đỏ của đồng bào, du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên (gọi tắt Khu di tích Kim Liên), nơi lưu giữ những di sản vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương; là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An, là điểm đến, địa chỉ đỏ của đồng bào, du khách trong nước và bạn bè quốc tế.
Là một trong những di tích đặc biệt quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam, nơi lưu giữ những di tích, di vật gắn liền với quê hương gia đình thời niên thiếu và chứng kiến hai lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê. Mảnh đất này đã ghi dấu quá trình hình thành nhân cách, bản lĩnh, trí tuệ của Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành – Hồ Chí Minh.
          Với mong muốn du khách về tham quan quê Bác, được cảm nhận đầy đủ như thời kỳ người và gia đình đang sinh sống cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, trong những năm qua khu di tích Kim Liên đã luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng nâng cao chất lượng và hướng tới phải trở thành chuyên nghiệp trong tất cả các khâu đón tiếp.
Hàng năm Khu di tích Kim Liên đón tiếp từ 1,5 đến 1,8 triệu/ lượt khách; năm 2018 đón hơn 1,7 triệu lượt; trong đó có nhiều đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, các đoàn lãnh đạo quốc tế và hàng trăm đoàn của các tổ chức làm lễ báo công với Bác, vì vậy KDT Kim Liên luôn nhận thức được rằng việc nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền và đón tiếp hướng dẫn khách tham là điều tất yếu tại di tích quốc gia đặc biệt nhằm bảo tồn và phát huy hơn nữa những giá trị đặc biệt của Khu di tích Kim Liên.
Và xác định tập trung cho các nhiệm vụ sau:
Một là: tập trung công tác Nghiên cứu về chuyên nghiệp vụ, Công tác sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày hiện vật một cách khoa học nhằm làm tốt hơn nữa việc bảo tồn, tôn tạo, trùng tu di tích. Đặc biệt là thường xuyên làm tốt công tác chống xuống cấp di tích, để cho di tích luôn bền vững, đảm bảo được yếu tố gốc, làm hài lòng du khách khi về thăm quê Bác.
Thứ hai là: Là quần thể có 03 cụm di tích chính và các di tích phụ cận nằm rải rác lại nằm đan xen trong vùng dân cư, các tuyến đường tham quan cũng là đường dân sinh, số lượng khách đến tham quan hàng năm rất đông, nên công tác đảm bảo an ninh trật tự, PCCN, PC bão lụt và an toàn tuyệt đối cho di tích và du khách là rất quan trọng, luôn được Khu di tích Kim Liên đặc biệt quan tâm và coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Vì vậy Cơ quan đã chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan như: Phòng cảnh sát An ninh chính trị nội bộ PA 03; Phòng cảnh sát cơ động PK02; đội PCCC số 7, Công an tỉnh, Công an huyện Nam Đàn, huyện đội Nam Đàn, Tiểu đoàn 38 hóa học QK4, chính quyền địa phương 02 xã: Kim Liên, Nam Giang, công an 03 xã Kim Liên, Nam Giang, Nam Lĩnh và Ban quản lý rừng phòng hộ … để đảm bảo An ninh trật tự, PCCN, PCBL và an toàn tuyệt đối cho khách tham quan, tài sản và hiện vật phục vụ khách tham quan được tốt nhất, tuyệt đối không để xẩy ra các vụ việc bức xúc, nổi cộm làm mất an toàn cho du khách. Thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền ứng xử văn hóa với du khách; nên tệ nạn bán hàng rong, dịch vụ bán hàng ngày được cải thiện trật tự hơn, chèo kéo khách được đẩy lùi, không để tình trạng bán hàng lộn xộn xẩy ra trong khuôn viên khu di tích.
Thứ ba là: Công tác đón tiếp và thuyết minh tại điểm, là chiếc cầu nối giữa khách tham quan với di tích, giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Bác Hồ về thăm quê. Chính vì vậy, công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ thuyết minh thường xuyên được quan tâm, để "nói đúng, đủ, rõ, hay", tạo ấn tượng tốt đẹp cho mỗi lần khách về thăm quê hương Bác. Không những thế thuyết minh viên phải là một nhà sư phạm, đội ngũ thuyết minh thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong làm việc tận tình, tận tâm, phục vụ một cách chu đáo, thuyết minh không chỉ một bài rập khuôn mà thuyết minh phù hợp theo từng đối tượng khách tạo sự hấp dẫn, không nhàm chán, cũng như truyền tải được nội dung phù hợp cho đối tượng.. .  Công tác tuyên truyền hướng dẫn khách tham quan không chỉ bó hẹp ở việc khai thác tại chỗ giá trị di tích,  tài liệu, hiện vật mà còn được tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hình ảnh cổ động trực quan, triển lãm lưu động, nói chuyện chuyên đề về Bác Hồ.. Ngoài ra năm 2018 KDT Kim Liên đã đào tạo được 06 hướng dẫn viên thuyết minh bằng tiếng Anh và đã phục vụ các đoàn khách quốc tế được đánh giá Cao; để phát huy tốt hơn nữa trong việc đón khách quốc tế, năm 2019 KDT Kim Liên tiếp tục đào tạo tiếng Pháp và tiếng Lào.
Thứ tư là: Cảnh quan môi trường luôn được quan tâm, đảm bảo luôn xanh, sạch, đẹp và ngày càng quy chuẩn, các vườn cây, tuyến đi tham quan được trồng theo từng loại cây phù hợp với từng khu vực… ngoài ra hàng năm KDT còn thêm bổ sung các hạng mục cho như: Hát dân ca ví dặm, ao cá Bác Hồ, chim bồ câu đi cùng du khách, bổ sung phong phú các sản phẩm địa phương có chất lượng tốt, có trung tâm thông tin để giới thiệu cho du khách các điểm đến của Nghệ An, tạo nên sự phong, hấp dẫn, thú vị cho khách tham quan khi về với KDT Kim Liên. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn để khách tham quan khi về thăm quê Bác thì muốn quay trở lại.
Thứ 5 là: Khu di tích Kim liên thường xuyên Phối hợp với các Trung tâm xúc tiến du lịch, các công ty lữ hành tổ chức các tua du lịch mang tính hiệu quả góp phần  Phát huy di sản Hồ Chí Minh và góp phần tăng trưởng kinh tế - XH cho địa phương. Đặc biệt 2018 đã tham gia với Sở Du lịch Nghệ An xúc tiến quảng bá du lịch ở Lào và Thái Lan.
Đối với cán bộ, viên chức Khu di tích Kim Liên  thường xuyên trau dồi phẩm chất đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học tập và bồi dưỡng để nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, thường xuyên rèn luyện phong cách tận tuỵ với công việc, biết ứng xử linh hoạt trước mọi tình huống, thái độ lịch sự, hoà nhã, cầu thị, nhằm nâng cao năng lực trình độ phục vụ đón tiếp khách tham quan. Cụ thể là: KDT Kim Liên mở cửa 365/365 ngày/năm, các tháng cao điểm mở cửa thông tầm vào buổi trưa và thêm 01 tiếng vào buổi chiều, mặc dù thừa ngày công, thiếu người nhưng với tinh thần phục và đoàn kết nên KDT đã thực hiện tốt nhiệm vụ.
Tiếp nối 63 năm hình thành và phát triển Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cán bộ viên chức qua các thời kỳ, CBVC KDT Kim Liên hôm nay xin hứa: Cống hiến hết sức mình trong công việc để phát huy tốt nhất giá trị di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương, xứng tầm là di tích quốc gia đặc biệt, đáp ứng được tình cảm của du khách muôn phương về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất./.

                                                                     Nguyễn Bảo Tuấn

Thông tin tham quan

Liên kết website