MÙA XUÂN CỦA TUỔI TRẺ
22/03/2021 11:57:02 SA
Nhắc đến mùa xuân sẽ gợi nhớ cho chúng ta điều gì? Một bài hát mang tên mùa xuân, một bài thơ viết về mùa xuân, hay tên bộ phim “Mùa xuân ở lại” viết về việc lựa chọn tương lai của một thế hệ trẻ khi đứng trước những ngã rẽ, hay đó là mùa của sự sống, của sự đơm chồi nảy lộc, hay đơn giản đó là mùa tươi đẹp nhất trong bốn mùa, là sự khởi đầu của một năm. Với tôi và với tuổi trẻ Việt Nam, mùa xuân là mùa của tháng ba, tháng Thanh niên, tháng có ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,

Tuổi trẻ là tuổi của những ước mơ, hoài bão và vươn tới những giá trị chân, thiện, mỹ với lý tưởng cao đẹp. Từ khát vọng tuổi trẻ ấy, trong bối cảnh đất nước lầm than, chìm trong bóng đêm nô lệ, người thanh niên yêu nước, thương dân Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm ra đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Sau khi tìm thấy con đường cứu nước, đối tượng đầu tiên mà Nguyễn Ái Quốc đặt niềm tin để truyền bá lý tưởng cộng sản, truyền bá chủ nghĩa Mác – Lênin là thanh niên, lực lượng trẻ đầy lòng yêu nước, sáng tạo và sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng. Tháng 6 năm 1925, tổ chức cách mạng đầu tiên của thanh niên Việt Nam đã được thành lập tại Quảng Châu, Trung Quốc. Từ tổ chức này, hơn 200 thanh niên yêu nước Việt Nam đã được đào tạo, huấn luyện và trở về nước, hòa mình vào phong trào công nhân, xây dựng, phát triển phong trào cách mạng. Vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ và đứng trước yêu cầu của lịch sử dân tộc, nguyện vọng của lớp lớp thanh niên Việt Nam, mùa xuân năm 1930, Đảng cộng sản Việt Nam chính thức được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với chân lý như một lời tuyên ngôn đanh thép: “con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” và một ý chí quyết tâm: “hy sinh tất cả vì tổ quốc Việt Nam, chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để làm cho nước Việt Nam độc lập”, thanh niên Việt Nam đã góp phần cùng dân tộc ta làm nên thắng lợi Cách mạng Tháng Tám, giành chính quyền về tay nhân dân, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do, lập nên nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
        Là một lãnh tụ vĩ đại, có tầm nhìn xa trông rộng, hơn ai hết, Người thấu hiểu vai trò vô cùng to lớn của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, kiến thiết nước nhà. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến thế hệ trẻ và đánh giá cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
       Theo Người, thế hệ trẻ là một lực lượng hùng hậu bao gồm thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trong đó thanh niên có vai trò quan trọng nhất, vì thế trong Thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc mùa xuân năm 1946, Bác Hồ viết: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Bác coi “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, niềm tin gửi gắm của Bác Hồ kính yêu, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã nối tiếp nhau lên đường với một lý tưởng cao đẹp “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” đã không nề gian khổ, hi sinh, sẵn sàng xông lên tìm giặc mà đánh. Trước kẻ thù hùng mạnh là Pháp – Mỹ  thanh niên Việt Nam đã không hề run sợ, họ càng thể hiện rõ tinh thần bất khuất, quả cảm. Họ chẳng phải là ai xa lạ, những chàng trai chân đất, những chàng trai, cô gái của tuổi 20, anh Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng, anh Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo, anh Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, anh Cù Chính Lan dũng cảm đánh xe tăng địch, anh tiểu đội trưởng bị thương nặng không nói được, chỉ viết ra giấy bằng máu của mình: còn một người cũng phải đánh. Hàng triệu đoàn viên, thanh niên tham gia phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong”. Từ hai phong trào ấy đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân với những chiến công xuất sắc, như: Bảy dũng sỹ Điện Ngọc ở Quảng Nam anh dũng đánh trả một tiểu đoàn địch; Tạ Thị Kiều tay không đoạt bốt giặc; Lê Thị Hồng Gấm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng không chịu đầu hàng; anh hùng Lê Mã Lương với lẽ sống “Cuộc đời đẹp nhất là ở trên trận tuyến chống quân thù”. Câu nói bất hủ của Nguyễn Văn Trỗi: “Còn giặc Mỹ thì không có hạnh phúc” đã gây xúc động cho tuổi trẻ và nhân dân tiến bộ khắp năm châu; chị Võ Thị Sáu vẫn hiên ngang ngẩng cao đầu trước họng súng của kẻ xâm lược mà không hề run sợ, lời hô của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân: “Nhằm thẳng quân thù mà bắn!” đã trở thành hiệu lệnh thúc giục quân và dân ta xông lên tiêu diệt quân thù. Họ thật xứng đáng đại diện cho một lớp trẻ luôn thể hiện tinh thần xả thân trong cuộc chiến tranh giữ nước. Nối tiếp truyền thống đó, khi tiếng súng bảo vệ biên giới phía Bắc nổ ra, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, họ “xếp bút nghiên9” lên đường ra trận, nhiều người viết đơn bằng máu, khai man tuổi để được lên đường đánh giặc. Khi kẻ thù xâm lược biển đảo, dù cuộc chiến không cân sức nhưng họ vẫn hiên ngang chiến đấu đến cùng, 64 chiến sĩ hi sinh ở đảo Gạc Ma, máu đã thấm vào đất, hòa vào biển như khẳng định Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam. Những thế hệ “Mãi mãi tuổi 20” đó đã làm rạng danh lịch sử dân tộc, đã chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, sức mạnh của thanh niên Việt Nam. Các anh, các chị ra đi nhưng không hề hối tiếc vì tuổi trẻ của các anh, các chị đã hiến dâng cho cách mạng, cho tổ quốc, cho đất nước trọn mùa xuân.
          Những năm tháng chiến tranh đã qua đi, thanh niên Việt Nam lại bước vào thời kỳ mới, từ lời căn dặn của Bác: “Thanh niên cần phải có tinh thần và gan dạ sáng tạo, cần phải có chí khí hăng hái và tinh thần tiến lên, vượt mọi khó khăn, gian khổ để tiến mãi không ngừng”. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người thanh niên cũng phải sống xứng đáng với truyền thống vẻ vang của dân tộc, thanh niên Việt Nam với tâm thế mới và một lý tưởng sống: “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn” đã luôn biết suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình; thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa giúp ích cho bản thân, gia đình, xã hội và đất nước. Những phong trào mang đậm tính chất của tuổi trẻ như: “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Lập thân, lập nghiệp, xây dựng đất nước phồn vinh”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, “Đền ơn đáp nghĩa”…, đã làm cho tinh thần và sức trẻ Việt Nam lan tỏa trong cộng đồng.
           Được ví như mùa xuân của xã hội, thanh niên Việt Nam luôn thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà! Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”. Lời nói của Người tuy giản dị mà thật sâu sắc biết bao. Như con ong mang mật ngọt cho đời, không chút đòi hỏi, không chút riêng tư, bằng tinh thần nỗ lực trong sáng, thanh niên đã thực sự hiến dâng đời mình cho đất nước, cho mùa xuân của dân tộc. Hình ảnh các anh chị giáo viên vượt suối băng rừng mang cái chữ cho các em ở vùng sâu vùng xa, dạy cho các em bài học về tình yêu Tổ quốc; đẹp thay hình ảnh nụ cười rạng rỡ của các bạn thanh niên công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp khi sản xuất ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống; cảm động biết bao những chiến sỹ đoàn viên, thanh niên với màu áo xanh tình nguyện vượt nước dầm mưa giúp bà con nhân dân phòng, chống và khắc phục thiên tai bão lũ miền Trung. Những đoàn viên – thanh niên áo trắng trong cuộc chiến chống Covid -19 và tự hào nào bằng những chiến sỹ Công an, bộ đội vững tay súng ngày đêm canh gác nơi biên cương, hải đảo xa xôi của Tổ quốc. Và còn rất nhiều những hình ảnh đẹp của thanh niên Việt Nam đang âm thầm lặng lẽ ngày đêm công hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
        Có thể thấy, thanh niên Việt Nam trong các giai đoạn lịch sử luôn giữ vai trò quan trọng, luôn thể hiện tinh thần xả thân trong các cuộc chiến tranh giữ nước và luôn là lực lượng tiên phong trong thời kỳ kiến thiết đất nước. Còn chúng tôi những đoàn viên – thanh niên được sống và làm việc trên quê hương Bác Hồ kính yêu, luôn biết rằng đây là niềm vinh dự, tự hào đồng thời cũng là trách nhiệm vô cùng lớn lao, bởi chúng tôi đại diện cho thế hệ trẻ trên quê hương của Người. Phát huy tinh thần xung kích – tình nguyện – sáng tạo, tuổi trẻ Khu di tích Kim Liên đã thực hiện rất nhiều công trình, phần việc thanh niên như trồng cây Dâm Bụt trong khuôn viên các di tích; phụ trách đoạn đường thanh niên; trồng cây Sim đường lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan; Bảo vệ, chăm sóc, bảo quản các di tích, hiện vật tại khu di tích; Tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ như hướng dẫn đón tiếp du khách, lao động dọn vệ sinh tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp…Tham gia tích cực vào các phòng trào đền ơn đáp nghĩa, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, ủng hộ vất chất và tinh thần cho em Hà Anh Tuấn có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn…Những việc làm của tuổi trẻ Khu di tích Kim Liên đã được các cấp, bộ ngành ghi nhận và đánh giá cao. Đảng ủy Khu di tích Kim Liên tặng Giấy khen tập thể Chi đoàn điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011 – 2016, 2016 – 2018. Huyện đoàn Nam Đàn tặng Giấy khen tập thể cán bộ đoàn viên thanh niên Chi đoàn Khu di tích Kim Liên đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2018. Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2016 – 2020. Cá nhân đồng chí Bí thư Chi đoàn Lê Xuân Chung đạt danh hiệu giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018. Đồng chí Nguyễn Thị Hải đạt giải Nhất cuộc thi thuyết minh viên giỏi về chuyên đề “Đi qua cuộc chiến” do hệ thống bảo tàng Hồ chí Minh toàn quốc tổ chức. Ngoài ra, các đồng chí Đoàn viên – thanh niên trong chi đoàn còn tham gia và đạt nhiều giải thưởng về các cuộc thi tìm hiểu biên giới, hải đảo,tìm hiểu về bộ đội biên phòng Việt Nam…
 


Các đoàn viên Nguyễn Công Sơn và Bùi Hoàng Dũng đạt giải nhất và giải ba môn đi bộ nam


Đoàn viên Phạm Thị Thanh Hương đạt giải nhất môn đi bộ nữ
 
         Tháng ba, tháng của mùa xuân tuổi trẻ với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, Tháng Thanh niên năm 2021 là dịp để tuổi trẻ Khu di tích Kim Liên hiểu biết, tự hào về truyền thống 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia hưởng ứng Chương trình 1 tỉ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động; tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thu gom, hướng dẫn phân loại và xử lý rác thải; các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…Trong không khí kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Khu di tích Kim Liên sẽ luôn luôn học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao bản lĩnh chính trị, tri thức, khắc sâu lý tưởng của người thanh niên cách mạng và luôn khắc dạ ghi tâm lời Bác Hồ kính yêu: “Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”.
 
                                   PHAN THỦY
 CHI ĐOÀN KDT KIM LIÊN
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website