LỄ GIỖ BÀ HOÀNG THỊ LOAN LẦN THỨ 118
28/01/2019 9:28:24 SA
Mỗi dịp cuối Đông, Nhân dân ta lại hướng về Nam Đàn để nhớ về ngày giỗ Bà Hoàng Thị Loan – Người mẹ kính yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà Hoàng Thị Loan sinh năm 1868, mất ngày 22 tháng 12 năm Canh Tý nhằm ngày 10 tháng 2 năm 1901.

 Mỗi dịp cuối Đông, Nhân dân ta lại hướng về Nam Đàn để nhớ về ngày giỗ Bà Hoàng Thị Loan – Người mẹ kính yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà Hoàng Thị Loan sinh năm 1868, mất ngày 22 tháng 12 năm Canh Tý nhằm ngày 10 tháng 2 năm 1901.
Năm nay, tròn 118 năm ngày Bà đi xa, thế nhưng hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam giàu đức hy sinh, tài sắc vẹn toàn vẫn còn in đậm trong lòng người dân quê hương Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.
Bà Hoàng Thị Loan đã dành trọn cả cuộc đời mình vì sự nghiệp của chồng và tương lai của các con, những người con của Bà đều hoạt động cách mạng, giàu lòng yêu nước, thương dân, trong đó có người con ưu tú Hồ Chí Minh. Ngày giỗ của Bà Hoàng Thị Loan tuy không thông báo trước nhưng nhiều người dân vẫn tự giác nhớ về, giống như ngày giỗ của một người thân yêu trong gia đình.
 


Hàng năm vào ngày giỗ của Bà Hoàng Thị Loan Đoàn cán bộ hưu trí của Khu di tích Kim Liên
 tập trung về đây để dâng hương tưởng nhớ Bà
 
Theo phong tục tập quán ngày xưa của nhân dân ta luôn lấy ngày giỗ (ngày mất) làm trọng. Trước ngày giỗ chính con cháu thường sắm sửa lễ vật ra các phần mộ thắp hương chu đáo báo với những người đã khuất và mời các cụ về giỗ tại bàn thờ gia tiên. Vào ngày giỗ chính được tổ chức khá long trọng và đây cũng chính là dịp để con cháu sum họp, cùng nhau sắm sửa vật lễ cúng tế, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã khuất.
Trước ngày giỗ năm nay của Bà Hoàng Thị Loan 21 tháng Chạp (ngày lễ tiên thường), đông đảo khách tham quan, nhân dân trong và ngoài Tỉnh đã trở về Ban quản lý khu mộ Bà Hoàng Thị Loan tại núi Động Tranh trong dãy Đại Huệ thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ về Bà. Lễ vật lòng thành được mọi người chuẩn bị rất chu đáo và bày biện đẹp mắt, một số người còn tự mình viết và đọc những bài cúng tế đầy ý nghĩa bằng những tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với Bà. Và đặc biệt là Chúng tôi - những người làm việc tại Ban quản lý khu mộ cũng đã cảm nhận được những tấm lòng tri ân của người dân nơi đây. Mặc dù đây là thời điểm cận kề ngày Tết, thế nhưng các gia đình dù bận đến mấy họ cũng đều dành thời gian mua sắm lễ vật lên viếng phần mộ của Bà vào ngày giỗ này. Theo lệ thường vào ngày giỗ tiên thường của Bà Hoàng Thị Loan được tổ chức tại phần mộ nơi Bà yên nghỉ, còn giỗ chính được tổ chức tại Di tích Làng Sen, thế nhưng ngay từ sáng 21/12 (ÂL) người dân nơi đây cũng như du khách gần xa đã tập trung về Ban quản lý khu mộ với những mâm xôi gà, mâm ngũ quả, một số gia đình còn tự tay nấu những món ăn thật cầu kì thể hiện sự khéo léo và mang trong đó những tình cảm của mình với Bà...Lễ giỗ lần thứ 118 của Bà Hoàng Thị Loan đã được diễn ra trang trọng, giản dị mà ấm cúng.
Cuộc đời bà Hoàng Thị Loan là tấm gương sáng về phẩm chất giản dị, khiêm tốn đức hi sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung. Nếp sống giản dị, thanh cao, yêu lao động, điều đó được phản ánh rất rõ trong trong cuộc đời của các con bà sau này và nổi bật nhất là ở Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Kính trọng cuộc đời giản dị, thuỷ chung sâu sắc, nặng tình nặng nghĩa của bà, chúng ta cầu mong anh linh bà siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng và phù hộ độ trì cho cho đất nước phồn vinh, cho nhân dân hạnh phúc.
Hoài Thương
Khu mộ bà Hoàng Thị Loan
 

Thông tin tham quan

Liên kết website