KHU MỘ BÀ HOÀNG THỊ LOAN 33 MÙA SEN

    Ngày đăng 21/05/2018

Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ngay từ khi lập nước cho đến qua hai cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp, lịch sử đã ghi nhận hàng nghìn tấm gương người vợ, người chị, người mẹ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, lao động, hy sinh cống hiến không chỉ cuộc đời mình mà cả con em cho độc lập, tự do của dân tộc. Bên cạnh đó thì vai trò của người phụ nữ trong gia đình cũng vô cùng quan trọng. Họ có ảnh hưởng to lớn đến hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Là người vợ, người mẹ hiểu chồng, thương con, sẵn sàng chia sẻ cùng chồng những cay đắng ngọt bùi, khiến người chồng yên tâm trong cuộc sống. Là người mẹ hết lòng vì con cái, thực sự là tấm gương cho con cái noi theo.
            Đại diện tiêu biểu cho tấm gương giàu đức hy sinh của người phụ nữ Việt Nam, trước hết phải kể đến bà Hoàng Thị Loan – Thân mẫu chủ tịch Hồ Chí Minh. Một người phụ nữ mà người người ngưỡng mộ bởi tài, đức vẹn toàn. Người mà giờ đây mỗi khi được nghe các hướng dẫn viên kể chuyện, mỗi chúng ta không ai không khỏi bồi hồi xúc động. Trong ngôi nhà tranh ba gian ghi đậm dấu ấn những tháng ngày vất vả nhưng đầm ấm, hạnh phúc của gia đình Bà. Để chồng yên tâm học hành, ban ngày, Bà không quản ngại khó khăn, vất vả, một nắng hai sương lao động ngoài đồng ruộng; tối đến lại ngồi bên khung cửi, vừa dệt vải, vừa đưa võng ru con ngủ, nhiều đêm thức tới khuya để động viên chồng ôn luyện văn chương cho đỡ phần hiu quạnh. Nếu ông Nguyễn Sinh Sắc truyền lại cho các con là nền học vấn với một nhân cách yêu nước thương nòi mang đậm tính nhân văn thì bà Hoàng Thị Loan với tấm lòng nhân hậu của người mẹ, đã vun trồng, uốn nắn, dạy dỗ con cái những bài học đầu tiên về đạo lý làm người. Bà đã truyền vốn hiểu biết văn học dân gian phong phú của mình cho con qua những lời ru ngọt ngào, sâu lắng. Điều này đã góp phần tạo nên tâm hồn rộng mở, tấm lòng nhân ái, nhân cách cao đẹp, nhen nhóm tình yêu quê hương, đất nước sâu nặng trong tâm hồn cậu bé Nguyễn Sinh Cung.
            Với tấm lòng yêu chồng, thương con vô bờ bến, tần tảo sớm hôm, nuôi chồng ăn học, nuôi các con khôn lớn, không màng đến bản thân, năm 33 tuổi bà lâm bệnh nặng và qua đời.
            Để bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với người đã có công sinh thành và dưỡng dục Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5/1984 Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ Tĩnh và lực lượng vũ trang Quân khu IV thay mặt cho đồng bào và chiến sỹ cả nước đã tiến hành khởi công xây dựng khu mộ của Bà và đến ngày 16/5/1985 thì hoàn thành. Đến nay sau nhiều lần cải tạo, chỉnh trang lại toàn bộ khuôn viên, Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan trở nên đàng hoàng, khang trang và đẹp đẽ trên núi Động Tranh thuộc dãy Đại Huệ, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
            16/5/1985 - 16/5/2018 tròn 33 năm xây dựng khu mộ, một con số vô cùng ý nghĩa. Trong 33 năm qua Khu mộ bà Hoàng Thị Loan đã trở thành địa chỉ đỏ của các đoàn khách lãnh đạo các tỉnh, Thành phố, Trung ương, du khách thập phương, và bạn bè quốc tế. Hàng năm có hàng triệu du khách hành hương về đây với mong muốn dâng nén tâm hương tưởng nhớ công lao to lớn của Bà. Khu mộ không chỉ là một địa chỉ du lịch tâm linh, sinh thái ý nghĩa mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam cho thế hệ trẻ. 33 năm xây dựng và phát huy giá trị tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan là một dấu ấn để thể hiện niềm tôn kính thiêng liêng dành cho đấng sinh thành chủ tịch Hồ Chí Minh.

Du khách đến tham quan tại phần mộ Bà Hoàng Thị Loan
 
Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ngày về thăm mộ Bà đã từng nói: “Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Cụ – người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã mang lại vinh quang cho đất nước Việt Nam, người mà mọi người Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác sẽ mãi mãi ghi ơn !
Là cán bộ hàng ngày phục vụ tại khu mộ của Bà, mỗi ngày đều nghe nội dung thuyết minh tại phần mộ kể về cuộc đời và công lao của Bà, chúng tôi như thuộc lòng từng câu, từng chữ nhưng lạ thay mỗi lần nghe trái tim tôi lại thổn thức và bồi hồi xúc động đến khó tả và trong thâm tâm luôn dành sự kính trọng và tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với Bà. Không chỉ riêng bản thân tôi mà mỗi du khách khi bước chân vào khuôn viên Khu mộ, ngắm nhìn cảnh vật nơi đây đều cảm thấy lòng dịu lại, đến khi nghe nội dung thuyết minh thì có thể khóc rưng rức như những đứa trẻ, điều đó chứng tỏ rằng trong lòng mỗi chúng ta ai cũng dành cho bà Hoàng Thị Loan một sự kính trọng và biết ơn sâu sắc nhất.
Một mùa sen nữa lại về, khi hương sen ngào ngạt, người dân quê hương và đồng bào cả nước thi đua lập nhiều thành tích kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác. Tháng năm này cũng là dịp kỷ niệm 33 năm xây dựng công trình Khu mộ bà Hoàng Thị Loan. Mỗi chúng ta tưởng nhớ đến Bà – người mẹ đã ra đi ở tuổi 33 nhưng cuộc đời bà không hề ngắn ngủi bởi bà đã kịp gửi gắm ước mơ của cuộc đời vào người chồng và các con thân yêu của mình. Đến với Khu mộ của bà Hoàng Thị Loan để chúng ta lắng nghe và nối dài tình yêu … cho những người mẹ, người vợ; để mỗi gia đình luôn tràn ngập yêu thương, hạnh phúc đong đầy.
Hồng Lam – BQL Khu mộ
KHU DI TÍCH KIM LIÊN
Địa chỉ: Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Giấy phép số ......../GP-TTĐT ngày .../.../2014- Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc
Điện thoại: (02383).825.107; (02383).825.115
Email: kdtkimlien@gmail.com