KHU DI TÍCH KIM LIÊN TỔ CHỨC LỄ GIỖ ĐẠI TƯỚNG QUÂN NGUYỄN ĐẮC ĐÀI LẦN THỨ 681

    Ngày đăng 28/09/2018

Sáng ngày 27 tháng 9 năm 2018 (18/8 năm Mậu Tuất) Khu di tích Kim Liên đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 681 của Đại tướng quân Nguyễn Đắc Đài tại Đền thờ (thuộc xóm Sơn 1, xã Kim Liên, Huyện Nam Đàn).
 Về dự lễ giỗ có Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, Ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn, lãnh đạo xã Kim Liên, con cháu dòng họ Nguyễn Đắc, cùng lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Khu di tích Kim Liên và nhân dân quanh vùng về dự lễ.
 

Lãnh dạo Sở Văn hóa và Thể Thao, Huyệ Nam Đàn dâng hương trước bàn thờ Tướng quân Nguyễn Đắc Đài
 
    Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu và con cháu về dự lễ giỗ cùng nhau tưởng nhớ về vị tướng đã có công lao với đất nước, nhớ về những chiến công hiển hách của Xuân Lâm Tướng quân.
Đại tướng quân Nguyễn Đắc Đài - Hiệu là Xuân Lâm, sinh năm 1300 tại làng Đống Thượng, xã Trung Mưu, tổng Thông Lạng, huyện Hưng Nguyên. Năm 3 tuổi theo cha và ông lên khai hoang lập nghiệp ở làng Ngọc Đình - Kim Liên. Khi giặc Bồn Man sang quấy phá nước ta Ông đã hăng hái sung vào quân ngũ đi đánh giặc. Ngài đã lập nhiều chiến công lớn trong đánh đuổi giặc Bồn Man giữ yên bờ cõi đất nước, được Vua phong là " Hoa Lâm tướng quân" sau này đổi thành "Xuân Lâm tướng quân". Ngài là 1 trong 10 vị tướng giỏi của đất nước thời Trần. Ngày 18 tháng 8 năm Đinh Sửu (1337) sau khi đánh thắng giặc quấy nhiễu ở phía Tây Bắc Nghệ An Tướng quân bị trọng thương, Ngài  tế ngựa về quê, đến làng Ngọc Đình nay là xóm Sơn1, xã Kim Liên thì Ngài trút hơi thở cuối cùng. Nhân dân ở đây đã an táng và xây đền thờ tưởng nhớ Đại tướng quân. Qua nhiều biến cố của lịch sử  đất nước, ngôi đền chỉ còn dấu tích xưa. Năm 2015 đền thờ đã được phục dựng tại vị trí cũ với khuôn viên rộng hơn 7 ngàn mét vuông với những đồ tế khí trang nghiêm.
  Đền thờ Xuân Lâm Tướng quân Nguyễn Đắc Đài được giao cho Khu di tích Kim Liên bảo quản và phát huy phục vụ đón tiếp du khách, nhân dân đến dâng hương tưởng niệm. Vào ngày 18/8 âm lịch hàng năm, Khu di tích Kim Liên phối hợp với dòng họ Nguyễn Đắc tổ chức trang trọng lễ giỗ của Tướng quân Nguyễn Đắc Đài để tưởng nhớ, tri ân và tuyên truyền cho thế hệ trẻ hiểu biết nhiều hơn về Ông - một người con ưu tú của quê hương./.
Nguyễn Thị Thanh
Phòng Tuyên truyền giáo dục
 
KHU DI TÍCH KIM LIÊN
Địa chỉ: Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Giấy phép số ......../GP-TTĐT ngày .../.../2014- Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc
Điện thoại: (02383).825.107; (02383).825.115
Email: kdtkimlien@gmail.com