Khu di tích Kim Liên tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài”
14/03/2020 4:16:16 CH
Đoàn công tác Khu di tích Kim Liên do đồng chí Nguyễn Bảo Tuấn làm trưởng đoàn cùng với các đồng chí lãnh đạo cơ quan đã tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” tại tòa nhà Bộ ngoại giao (Hà Nội) vào cuối tháng 2/2020.

Đến dự hội nghị trọng thể này có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội. Đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao. Đồng chí Nguyễn Dy Niên nguyên Ủy viên trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ ngoại giao cùng nhiều đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan; một số Đại sứ Việt Nam mới được bổ nhiệm, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý, đại diện các cơ quan báo chí.
Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ta đang hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 ... Đồng thời, các cơ quan, ban ngành, địa phương đang khẩn trương chuẩn bị đại hội đảng các cấp, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Trước giờ tham dự hội nghị các đại biểu về tham dự hội nghị đã xem bộ triển lãm “Hồ Chí Minh – cuộc đời và sự nghiệp”, xem phim tư liệu “Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại”.
Hội nghị đã được nghe nhiều phát biểu tham luận, trong đó đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông có bài tham luận đánh giá lại kết quả thực hiện Đề án trong 10 năm qua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bộ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan và đã chủ động thực hiện, tham gia thực hiện các nội dung Đề án, trong đó triển khai rất nhiều hình thức tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và nước ngoài, trên các châu lục, với nhiều hình thức khác nhau như việc sưu tầm tài liệu, hiện vật và tiếp nhận hiện vật từ các nước cho đến nay lên tới gần 10.000 đơn vị với nhiều tài liệu, hiện vật gốc rất quý được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Về công tác phục dựng các khu di tích, dựng tượng, gắn bia, đặt tên đường phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nêu rõ, đến nay đã có 11 Khu tưởng niệm mang tên Bác ở các nước châu Á và châu Âu. Sau 10 năm thực hiện Đề án, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai thêm 29 công trình, nâng số lượng tượng đài Bác ở nước ngoài lên tới 35 công trình tại 22 quốc gia thuộc 4 châu lục (Á, Âu, Mỹ, Phi) và hiện nay, việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các quốc gia vẫn đang được tiến hành hết sức nghiêm túc. Việc đặt bia, gắn biển đồng về Bác Hồ được thực hiện tại nhiều nước (Anh, Ấn Độ, Slovakia, Pháp, Nga...) với 10 công trình đã hoàn thành. Đặc biệt hơn, với lòng kính trọng đối với Bác Hồ, đến nay ở nhiều quốc gia tại các châu lục, trong đó có nhiều nước châu Phi đã có gần 20 con đường, tuyến phố, đại lộ, trường học, lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều hình thức khác tôn vinh Bác Hồ như tổ chức các hoạt động nghệ thuật, sáng tạo về Chủ tịch Hồ Chí Minh (các chương trình nghệ thuật, triển lãm...); Tổ chức Hội thảo, chuyên đề quốc tế, triển khai dịch, biên tập, xuất bản một số tài liệu, sách báo, phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh ...
          Chiều cùng ngày, đoàn công tác Khu di tích Kim Liên làm việc với Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc phối hợp làm phim tư liệu “Bác Hồ trong trái tim chúng con”. Thông qua bộ phim tư liệu này bằng những hình ảnh sinh động, hiện vật, tư liệu quý, lời bình, hội thoại khúc chiết để cung cấp thêm nguồn tài liệu quý báu, góp phần tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, những tình cảm đặc biệt mà người dành cho quê hương, cho cán bộ chiến sỹ của Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình cảm, trách nhiệm của cán bộ viên chức và cán bộ chiến sỹ 2 đơn vị hơn nửa thế kỷ qua trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy Khu di tích Kim Liên và bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài của Người. Dự định sẽ phát sóng trước và trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

An Vinh
 

Thông tin tham quan

Liên kết website