HỘI THẢO KHOA HỌC “NGHỆ AN- 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC THIÊNG LIÊNG CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ BỨC THƯ CUỐI CÙNG CỦA NGƯỜI GỬI BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH”
01/09/2019 2:46:12 CH
Sáng ngày 31 tháng 08 năm 2019, nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho tỉnh Nghệ An, Tỉnh ủy Nghệ an tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ an - 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức thư cuối cùng gửi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh”.

Ban tổ chức Hội thảo dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Tham dự Hội Thảo có các đồng chí: Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng -  Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh - UVBCHTW Đảng - Bí thư tỉnh ủy- Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Nghệ An;  Đ/c Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, Đ/c Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng - Phó Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng các đồng chí UVBTV tỉnh ủy; Lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh; UBND tỉnh; UBMTTQVN tỉnh và trưởng các ban, sở, ngành cấp tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh, các tổ chức, cơ quan, đơn vị Trung ương và địa phương.
Hội thảo đã nghe các tham luận, ý kiến của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cơ quan nghiên cứu Trung ương, chuyên gia, nhà khoa học và các đơn vị trong tỉnh. Đây là kết quả dày công nghiên cứu, trăn trở, trách nhiệm và tình cảm sâu nặng của các tác giả, đại biểu đối với Nghệ An – quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh Hội thảo “Nghệ an - 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
và bức thư cuối cùng  gửi  Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh”.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và nhân dân ta, anh hùng giải phóng dân tộc – Nhà văn hóa kiệt xuất, trước lúc đi xa  Người không chỉ để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân một nhân cách lớn, một tư tưởng lớn, một sự nghiệp lớn, mà Người còn để lại cho muôn đời sau bản Di chúc thiêng liêng - Ngọn đuốc soi đường trên mỗi chặng đường đi lên của đất nước.  Di chúc là tâm nguyện, ý chí, niềm tin, tình cảm và trách nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, với sự nghiệp cách mạng và tương lai của Tổ Quốc.        
Cùng với bản Di chúc thiêng liêng Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Nghệ An vô cùng vinh dự, tự hào được Bác nhiều lần gửi thư, căn dặn. Từ năm 1930 đến lúc đi vào cõi vĩnh hằng Bác  đã có 9 bài báo, 31 bức thư, 10 bài nói chuyện, 3 bức điện, 2 lần Người về thăm quê (1957 và 1961) 1 lời tựa cho Bảo tàng Xô Viết nói về Nghệ An hoặc trực tiếp trò chuyện thân tình với nhân dân, cán bộ Nghệ An. Đặc biệt, bức thư cuối cùng Bác gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ngày 21/7/1969, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An luôn tâm niệm đây là Di chúc thiêng liêng Bác dành riêng cho quê hương trước lúc đi xa.
Những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc, những lời chỉ bảo ân cần đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An. Những bức thư, điện, bài nói chuyện của Bác đối với Quê hương, với các cháu thiếu niên, nhi đồng, các cụ phụ lão với những gia đình công nhân, nông dân và các chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh nhà đã để lại những ấn tượng thật sâu đậm và một phong cách ấm áp, thân thiết, chu đáo với tấm lòng mong mỏi “Xây dựng tỉnh nhà thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.
Qua 50 năm thực hiện Di huấn của Bác, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, đạt được những thành tự nổi bật: kinh tế - xã hội có bước phát triển khá nhanh, bền vững; Kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, từng bước trở thành trung tâm kết nối của vùng Bắc Trung Bộ; Văn hóa, xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng; Giáo dục và đào tạo tiếp tục khẳng định được vị trí tốp đầu cả nước; Y tế phát triển đồng đều ở các tuyến, xã hội hóa y tế có tiến bộ tích cực. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tốt. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.
Những nghiên cứu và ý kiến trao đổi, tham luận tại hội thảo là tri thức quý báu, gợi mở quan trọng cho việc chuẩn bị nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025; giúp cho hệ thống chính trị, từng cán bộ, đảng viên tỉnh nhà phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm thực hiện mong muốn và Di huấn của Bác Hồ. Đây cũng  cơ hội quý báu để tỉnh Nghệ An đánh giá toàn diện, khách quan, khoa học việc thực hiện lời Bác căn dặn, nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về trách nhiệm, việc cần phải làm tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương; thể hiện khát vọng, quyết tâm vươn lên mạnh mẽ hơn, tạo sức bật mới, khắc phục khó khăn, phấn đấu Nghệ An trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ, sớm trở thành tỉnh khá nhất miền Bắc như Bác hằng mong muốn.
                                                                                                  Bùi Thị Đảm
                                                                                Phòng Tuyên truyền giáo dục
 

Thông tin tham quan

Liên kết website