Hội thảo Hướng dẫn nghiệp vụ “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống bảo tàng, di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”
10/08/2022 3:50:06 CH

Toàn cảnh hội thảo chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số
tại Hệ thống bảo tàng, di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”
 
Sáng ngày 10/7/2022, sau hơn 2 năm gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu di tích Kim Liên tổ chức Hội thảo Hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống bảo tàng, di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay” và lễ cắt băng khai mạc triển lãm: “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” nhân kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2022) và 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/ 2022) giữa hai nước Việt Nam và Lào.
 

Các đại biểu nghe thuyết minh triển lãm chuyên đề
"Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”
 
Tham dự hội thảo và lễ cắt băng khai mạc triển lãm có các đồng chí: Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Phạm Định Phong – Phó Cục Trưởng Cục Di sản văn hóa; Trần Thị Mỹ Hạnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An; Tiến sỹ Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; Thạc sỹ Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc Khu di tích Kim Liên; Trần Thế Thuận - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM; Nguyễn Ngọc Thương – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp; Trần Ngọc Nhung – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Gia Lai; Tiêu Minh Tiên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau ... cùng đại diện các Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn quốc, các đồng chí trong Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An; Lãnh đạo Huyện Nam Đàn ..... và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.
Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Đây là hội thảo nằm trong chương trình hoạt động nghiệp vụ của hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh. Những năm gần đây, để phục vụ tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, đặc biệt là các hoạt động trưng bày – tuyên truyền gắn với Nghị quyết 05 và kết luận 01 của Bộ Chính trị, Ban bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các bảo tàng và di tích lưu niệm Hồ Chí Minh đã liên tục tổ chức nhiều trưng bày chuyên đề. Tuy nhiên hiện nay, yêu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa của công chúng ngày càng cao và sự phát triển mạnh của khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ số, đặt ra cho cho ngành Bảo tàng nói chung và hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh nói riêng nhiều vấn đề cần trăn trở và giải quyết. Chính vì thế, những nội dung được định hướng, trao đổi trong hội thảovề hoạt động ứng dụng số trong công tác trưng bày chuyên đề và truyền thông tại Hệ thống bảo tàng, di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay là rất thiết thực, nhằm nâng cao hơn nữa các hoạt động nghiệp vụ để tiếp tục giữ gìn và phát huy một cách tốt nhất những giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hội nghị đã được nghe ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Phạm Định Phong – Phó Cục Trưởng Cục Di Sản văn hóa và 3 chuyên đề về Định hướng về công tác số hóa tại các bảo tàng trong nước và trên thế giới; Phương pháp đổi mới, sáng tạo nội dung và hình thức trưng bày; và kinh nghiệm chuyển đổi số trong hoạt động truyền thông.
Đặc biệt, hội nghị còn thảo luận sôi nổi về Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống bảo tàng, di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay với việc nêu ra thực tế của các đơn vị, chia sẻ những khó khăn, thuận lợi và đưa ra các phương hướng mới, áp dụng công nghệ số tạo nên các nét riêng, độc đáo trong trưng bày, truyền thông của từng đơn vị.
Hội thảo đã cung cấp những định hướng tư duy cần thiết, hy vọng tạo ra một tầm nhìn mới về công tác trưng bày, truyền thông bảo tàng nói chung và hệ thống bảo tàng, di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng.
Trong chuỗi các hoạt động của Hội thảo, Ban tổ chức còn tổ chức cho các đơn vị trong hệ thống tham quan thực tế tại một số di tích và danh lam thắng cảnh tại Nghệ An như Khu di tích Kim Liên, Đền Chung Sơn, Quảng Trường Hồ Chí Minh, Khu di tích Truông Bồn, Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu; Đảo Chè – Thanh Chương, Thác khe kèm, Chèo thuyền Sông Giăng – Con Cuông ...
Phan Quý
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website