HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2019 CỦA HỆ THỐNG BẢO TÀNG VÀ DI TÍCH LƯU NIỆM CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TOÀN QUỐC TẠI KHU DI TÍCH KIM LIÊN
21/11/2019 10:53:44 SA
Sáng ngày 18/11/2019, Khu di tích Kim Liên phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn quốc.

Sáng ngày 18/11/2019, Khu di tích Kim Liên phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của  Hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn quốc.
Hội nghị đã đánh giá, tổng kết những nhiệm vụ đã làm được trong năm 2019, rút kinh nghiệm hoạt động của những năm tiếp theo;Tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các đơn vị trong hệ thống để cùng nhau hoàn thành tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ và tuyên dương, khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2019.
Tham gia hội nghị có đại diện Lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Nghệ An, Thường trực huyện ủy, Ban Tuyên giáo huyện Nam Đàn, Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Nghệ An và đại biểu đến từ 14 đơn vị trong hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn quốc.
 


Lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa và Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng hoa cho các thành viên mới của hệ thống
 
Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm có 14 đơn vị, trong đó có một Bảo tàng Hồ Chí Minh đầu hệ ở Thủ đô Hà Nội và 13 bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các địa phương.
Trong năm qua, các đơn vị trong Hệ thống đã đón tiếp được: 5.240.367 lượt khách tới tham quan, học tập, nghiên cứu; trong đó có 214.382 lượt khách quốc tế (tính đến ngày 31/10/2019).
Phát huy tốt những thế mạnh cùng với việc chủ động trong hoạt động maketing, một số đơn vị đã đón được số lượng lớn khách tham quan như: Khu di tích Kim Liên: 65.815 đoàn, với 1.894.498 l­­­ượt khách (tăng 171.809 lượt khách so với năm 2018); Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh 321.854 lượt; Bảo tàng tỉnh Gia Lai: 340.000 lượt; Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc: 300.000 lượt khách (tăng 50.770 lượt khách so với năm 2018); Ban Quản lý các di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng 219.000 lượt khách (tăng 54.000 lượt khách so với năm 2018)...
Tổng lượt khách của cả Hệ thống năm 2019 tăng hơn 1 trăm ngàn lượt so với năm 2018, trong khi thời gian Hội nghị tổng kết diễn ra sớm hơn thường lệ (số liệu báo cáo được cập nhật đến ngày 31/10/2019). Do vậy, số lượng thực tế lượt khách đến với Hệ thống Bảo tàng và Di tích Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều hơn con số chúng tôi tổng hợp tại bản báo cáo này.
Các buổi lễ dâng hoa, dâng hương, báo công với nghi lễ trọng thể được các    đơn vị trong Hệ thống tổ chức chu đáo. Năm 2019, Bảo tàng Hồ Chí MinhThừa Thiên Huế tiếp đón 996 đoàn; Khu di tích Kim Liên tiếp đón được 847 đoàn; Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tiếp đón 748 đoàn khách; Ban Quản lý các di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng đón được 679 đoàn; Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận đón tiếp được 369 đoàn khách; Bảo tàng tỉnh Gia Lai đón tiếp được 208 đoàn khách...
Công tác đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan được đặc biệt chú trọng các ngày lễ lớn: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), ngày Quốc tế Lao động 1/5, Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-18/5/2019), kỷ niệm ngày 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019)… đảm bảo phục vụ tận tình, chu đáo, để lại ấn tượng tốt đối với công chúng và khách tham quan.
Ngoài việc đón tiếp khách tới tham quan, các bảo tàng và di tích trong            Hệ thống còn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm thu hút khách tham quan như: Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc trong năm qua đã tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhân các ngày lễ lớn của dân tộc như chọi chim - chọi gà truyền thống, không gian văn hóa chợ quê, sinh hoạt Đờn ca tài tử...; Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và một số cơ quan thuộc thành phố Hà Nội tổ chức hoạt động tuyên truyền, tham quan, học tập ngoại khóa, Lễ báo công, Lễ kết nạp Đảng viên, Đoàn viên, Đội viên... Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với phòng Văn hóa Thông tin, phòng Giáo dục Đào tạo thị xã Hương Trà tổ chức hội thi về thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã thu hút hàng ngàn học sinh tại 06 trường trung học cơ sở trên địa bàn tham gia, phối hợp với Nhà thiếu nhi Huế tổ chức hoạt động tìm hiểu, khám phá tại Di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 112 Mai Thúc Loan với chủ đề “Bác Hồ với thiếu nhi”...; Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Hành trình đến với bảo tàng”, tổ chức chương trình “Em yêu Bác Hồ” dưới hình thức rung chuông vàng tìm hiểu về tiểu sử và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng.... Trong năm qua, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ đã phối hợp với phòng Giáo dục Đào tạo thị xã, các trường học trên địa bàn tổ chức được 13 buổi giáo dục ngoại khóa, 03 buổi lễ báo công, Lễ kết nạp Đội viên, Đoàn viên, phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật thị xã, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ngày thơ Việt Nam, sáng tác các tác phẩm văn thơ ca ngợi Đảng,   Bác Hồ....
Khu di tích Kim Liên đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các chương trình trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch      Hồ Chí Minh: Cầu truyền hình trực tiếp “Nguồn sáng dẫn đường” do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện; Cầu truyền hình trực tiếp “Muôn vàn tình yêu thương” do Đài tiếng nói Việt Nam VOV thực hiện; Cầu truyền hình trực tiếp “Bài ca kết đoàn” do VTV thực hiện; Chương trình truyền hình “Cặp lá yêu thương” của VTV.
 Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, trong năm 2019, các bảo tàng và di tích lưu niệm trong Hệ thống đã tích cực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; tích cực phát huy giá trị di tích, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu đơn vị mình cũng như các đơn vị trong Hệ thống Bảo tàng và di tích  lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng những hình thức đa dạng và đổi mới; Các bảo tàng và di tích trong Hệ thống trong năm qua đã phát huy được những thế mạnh riêng của mình, đồng thời phối hợp với các đơn vị trong Hệ thống trong các hoạt động nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại hội nghị Tiến sĩ Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa nhấn mạnh: "Các bảo tàng và di tích phải làm sao để tổ chức đa dạng hóa các hoạt động, phải có thay đổi lớn về tư duy và cách làm, làm thế nào để khách tham quan tự nguyện đến với bảo tàng và di tích theo nhu cầu, sở thích. Cần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, bảo tàng, di tích..."
Nguyễn Thị Oanh
 
 
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website