HỆ THỐNG BẢO TÀNG VÀ DI TÍCH LƯU NIỆM CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2018

    Ngày đăng 22/12/2018

Ngày 21/12/2018, tại Khu di tích Pắc Bó, Cao Bằng Hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, với sự tham dự của đại diện … đơn vị trong hệ thống. Qua một năm đầy nỗ lực, cố gắng, các đơn vị trong hệ thống đã đạt được những thành tựu mới, phát huy tối đa thế mạnh, sự đoàn kết nội bộ để hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị được đảng và nhà nước giao phó.

Đại diện các Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn quốc dâng hương
tại Khu di tích Pác Bó - Cao Bằng


Đại diện Khu di tích Kim Liên phát biểu tại Hội nghị
 
Trong năm 2018, các đơn vị trong hệ thống đã đón tiếp được 5.130.825 lượt khách tham quan, trong đó có 295.339 lượt khách quốc tế. Trong đó, Khu di tích Kim Liên đón được 1.716.025 lượt người (đạt 114,5% chỉ tiêu năm).
Các buổi lễ dâng hoa, dâng hương, báo công với nghi lễ trọng thể  của các đơn vị trong hệ thống được tổ chức trang trọng và chu đáo, trong năm 2018, toàn hệ tống tổ chức được 4.493 buổi lễ dâng hoa, dâng hương, báo công.
Các bảo tàng và di tích lưu niệm trong Hệ thống đã sưu tầm được 2.018 đơn vị hiện vật, tài liệu, ảnh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam. Tổ chức được 93 cuộc triển lãm về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Để gìn giữ và phát huy tốt những giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bảo tàng và di tích trong Hệ thống đã làm tốt công tác kiểm kê, bảo quản tài liệu, hiện vật. Trong năm qua, các đơn vị đã nghiên cứu, ứng dụng phần mềm trong quản lý và khai thác và cập nhật thông tin tư liệu, hiện vật; lập hồ sơ khoa học, đánh số, phân loại; lập kế hoạch, thực hiện quy trình bảo quản sơ bộ và bảo quản bằng hóa chất các tài liệu, hiện vật theo định kỳ.
Riêng đơn vị Khu di tích Kim Liên trong năm 2018 đã có những hoạt động nổi bật: Đưa các di tích dần trở về với nguyên gốc; Trồng cây dâm bụt và mận hảo trên các tuyến đi; làm các tuyến đường vào di tích bằng đất thật (thay vì bằng đất trộn bê tông như trước). Cải tạo các bờ tre tại di tích Hoàng Trù và Làng Sen, kích thích tre phát triển.
Thường xuyên trau dồi công tác chuyên môn nghiệp vụ. Viết hai chuyên đề chuyên sâu về Bác Hồ. Tổ chức cho các thuyết minh học tiếng Anh để thuyết minh cho khách nước ngoài. Triển khai ao cá Bác Hồ trên tuyết ra quê nội. Chỉnh trang cảnh quan môi trường, trồng nhiều hoa trên các tuyến đường thu hút khách tham quan.
Phạm Thanh Hương
 
KHU DI TÍCH KIM LIÊN
Địa chỉ: Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Giấy phép số ......../GP-TTĐT ngày .../.../2014- Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc
Điện thoại: (02383).825.107; (02383).825.115
Email: kdtkimlien@gmail.com