GIA ĐÌNH TỔ ẤM CỦA MỖI NGƯỜI, TẾ BÀO CỦA XÃ HỘI
27/06/2021 3:50:17 CH
Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, là nguồn gốc, môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Hiểu sâu sắc vấn đề này, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đến vai trò của gia đình đối với mỗi người và xã hội.

Giao lưu bóng chuyển giữa đội "rể" và đội "cậu" của cơ quan Khu di tích Kim Liên
 
Theo Bác, con người Việt Nam chỉ có thể được trang bị những phẩm chất tốt đẹp nếu có một môi trường gia đình tốt. Ngay từ năm 1947, dưới bút danh Tân Sinh, Người đã viết về con người, về gia đình và các mối quan hệ nhân văn trong gia đình. Năm 1959, trong bài nói chuyện tại Hội nghị thảo luận Dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Theo lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định của Thủ tướng chính phủ đã nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trải qua 20 năm (2001- 2021), ngày Gia đình Việt Nam đã trở thành một sự kiện văn hóa lớn, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa với những giá trị tốt đẹp góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng tới sự phát triển bền vững trong thời kỳ mới và hội nhập quốc tế.
Ngày Gia đình Việt Nam năm 2021 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các hoạt động tập trung đông người đều tạm dừng. Chủ đề của ngày Gia đình Việt Nam năm nay là: "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình năm 2021". Dịch bệnh không phải là điều hiếm gặp, từng xuất hiện nhiều lần trong lịch sử con người nhưng đối với SARS - CoV2 thực sự là đại dịch nguy hiểm ảnh hưởng đến toàn cầu từ khi nó xuất hiện cuối 2019 đến nay. Trong lúc chờ đợi thuốc đặc trị tiêu diệt SARS- CoV2 thì Vaccine là công cụ mạnh mẽ nhất. Nhưng chỉ riêng vaccine sẽ không giúp chấm dứt đại dịch mà đi cùng với đó phải là ý thức của người dân trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch một cách đồng bộ, toàn diện và hiệu quả. Trong cuộc chiến này cần lắm sự chung tay góp sức của mỗi người và mỗi gia đình. Kỷ niệm 20 năm ngày gia đình Việt Nam trong tình hình của trận chiến chống covid, mỗi chúng ta thiết nghĩ cá nhân và mỗi gia đình, mỗi tế bào trong cơ thể Việt Nam cần xác định: Gia đình là pháo đài, thành viên gia đình là chiến sỹ trong phòng, chống dịch bệnh. Trong cuộc chiến này, đã có rất nhiều y bác sỹ, các chiến sỹ LLVT… đã gác lại niềm vui sum vầy cùng gia đình, lên đường đến với vùng dịch. Đó là những chuyến đi có thể chưa hẹn ngày về. Họ sẵn sàng quên đi hạnh phúc cá nhân, có người phải cạo trọc đầu, có người phải hoãn cả đám cưới, bỏ lại mẹ già, con nhỏ ở lại hậu phương vì sự bình yên của Tổ quốc, vì sự an toàn của nhân dân. Hiện nay, công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 đang ở giai đoạn quyết liệt đặt ra những thách thức khó khăn cho hệ thống chính trị, cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác đầy lùi dịch bệnh. Đó cũng chính là trách nhiệm mỗi công dân, mỗi gia đình. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hãy thay đổi những thói quen hằng ngày, không ra đường khi không thật cần thiết, tránh tụ tập đông người, hoãn lại những thú vui của bản thân, cùng nhắc nhở nhau thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Những việc làm đơn giản và thiết thực này cũng là cách để mỗi chúng ta thể hiện tình yêu thương đối với gia đình, cùng nhau bảo vệ cộng đồng trong đó có chính gia đình của chúng ta.

 “Bạn được sinh ra từ gia đình của mình và gia đình được sinh ra từ trong bạn. Không mưu cầu. Không đổi chác.” (Elizabeth Berg). Trong cuộc sống có lúc ta sẽ gặp phải những khó khăn và thử thách, gia đình là điểm tựa tinh thần, cao quý và bền vững. Nó sẽ chẳng bao giờ biến mất khi con người ta biết trân trọng và nâng niu nó. Kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống gia đình Việt Nam trong bước ngoặt khó khăn của lịch sử đất nước và quốc tế. Vấn đề gia đình, vai trò của gia đình đối với mỗi cá nhân và xã hội càng được khẳng định rõ nét hơn.
Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, cơ quan Khu di tích Kim Liên thường tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: giao lưu bóng chuyền giữa đội “rể” và đội “cậu” của cơ quan; tọa đàm, giao lưu văn nghệ giữa các gia đình của CBVC, NLĐ… Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 nên không thể tổ chức các hoạt động giao lưu trực tiếp, CBVC, NLĐ Khu di tích Kim Liên đã tích cực hưởng ứng cuộc thi online “Khoảnh khắc gia đình hạnh phúc” do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức với số lượng dự thi đông nhất cả ngành (hơn 30 tác phẩm).
 Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2021 đã đến gần là dịp để mỗi chúng ta cùng nhau ôn lại ý nghĩa của ngày truyền thống gia đình với những giá trị nhân văn cao cả để lớp lớp các thế hệ Việt Nam nói chung, CBVC, NLĐ Khu di tích Kim Liên nói riêng cùng lưu giữ và dựng xây./.
                                                                   Lam Giang. BQLKM.2021

Thông tin tham quan

Liên kết website