Dấu Ấn mới trong hoạt động tuyên truyền tại Khu Mộ Bà Hoàng Thị Loan
17/01/2020 10:03:22 SA
Về với Khu lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An - di tích quốc gia đặc biệt, du khách trong nước và bạn bè quốc tế sẽ dừng chân thăm viếng Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan, một trong những công trình mang nặng dấu ấn tri ân đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân đất Việt.

Các em học sinh trường Blue Sky Academy -  TP Vinh tham quan tại phòng trưng bày bổ sung
           
Sau khi nước nhà hoàn toàn thống nhất, Ban Thường vụ tỉnh ủy Nghệ Tĩnh đã có chủ trương xây dựng quần thể khu mộ của Bà Hoàng Thị Loan nhằm khắc ghi công lao to lớn của người mẹ Việt Nam vĩ đại đã sinh thành và nuôi dưỡng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất. Công trình được khởi công năm 1984 và hoàn thành năm 1985.
Năm 2010, thực hiện dự án "Bảo tồn tôn tạo Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên gắn với phát triển du lịch” Khu mộ đã được xây dựng khang trang đẹp đẽ hơn, xứng đáng với tầm vóc, quy mô và giá trị lịch sử. Công trình được mở rộng bao gồm nhiều hạng mục: phần mộ Cụ bà Hà Thị Hy (Bà Nội Chủ tịch Hồ Chí Minh);  Cậu Nguyễn Sinh Xin (em trai Chủ tịch Hồ Chí Minh) và Bà Hoàng Thị Loan - Thân mẫu của Người. Cùng với đó là nhiều hạng mục phụ trợ khác để đáp ứng nhu cầu thăm quan, thăm viếng của du khách.
         Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn, phát huy các  giá trị tại đây được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Nghệ An, sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, sự ủng hộ góp sức của đông đảo nhân dân và chính quyền địa phương. CBNV làm việc tại đây bằng tâm huyết và trách nhiệm của mình đã nỗ lực cố gắng bảo vệ, bảo quản tốt các phần mộ, gìn giữ môi trường cảnh quan, phát huy tốt công tác tuyên truyền góp phần phục vụ đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan tưởng niệm, nghiên cứu học tập, du lịch thưởng ngoạn và các nhu cầu về văn hóa tâm linh. Hàng năm, khu mộ đã đón được hàng chục ngàn lượt khách trong đó có các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà Nước cũng như bầu bạn quốc tế. Những năm gần đây lượng khách về với khu mộ Bà Hoàng Thị Loan ngày càng đông hơn, các hoạt động phong phú hơn như trồng cây đầu xuân, lễ hội dâng bánh chưng xanh, kết hợp công tác giáo dục truyền thống với các hoạt động dã ngoại cho các đoàn học sinh...Quần thể khu mộ thực sự đã trở thành một địa chỉ tin yêu của đồng bào du khách.
         Để phát huy tốt hơn công tác tuyên truyền tại khu mộ và đáp ứng lòng mong mỏi của du khách khi về thăm muốn tìm hiểu nhiều hơn về công trình, về nơi an nghỉ của Bà Nội, Mẹ và Em Trai Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong điều kiện địa hình đồi núi cao, nhiều đoàn khách như các cụ cao tuổi, thương binh nặng, những đoàn khách có hoàn cảnh đặc biệt không lên thăm viếng mộ Bà được, vẫn về với khu mộ. Chính điều đó là động lực để năm 2019, Khu di tích Kim Liên triển khai xây dựng phòng trưng bày bổ sung, góp phần chuyển tải đầy đủ hơn  những thông tin đến với du khách.
 

Du khách tham quan tại phòng trưng bày bổ sung
 
         Trong không khí Mừng đảng, mừng xuân Canh tý 2020, Phòng trưng bày đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào khai thác, phát huy tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan. Với không gian khiêm tốn, phòng trưng bày đã đón nhiều đoàn khách về tham quan với ấn tượng tốt đẹp, những trải nghiệm đầy xúc động khi được xem những tài liệu, hình ảnh được trưng bày tại đây. Với mong muốn giúp du khách tìm hiểu sâu hơn, toàn diện hơn khi về thăm viếng khu mộ, phòng trưng bày được chia làm 3 tiêu đề gồm:
- Quá trình xây dựng khu mộ Bà Hoàng Thị Loan.
- Nơi yên nghỉ của người thân trong gia đình chủ tịch Hồ Chí Minh.
- Bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị Khu Mộ Bà Hoàng Thị Loan trong giai đoạn hiện nay.
Với thời gian ngắn đưa vào giới thiệu, tài liệu, hiện vật chưa thật sự phong phú nhưng đã phần nào đáp ứng được mong mỏi của du khách khi về thăm Khu mộ, dâng nén hương tưởng nhớ, tri ân Bà Hoàng Thị Loan, được tìm hiểu thêm về quá trình xây dựng và phát triển khu mộ trong 35 năm, biết về phần mộ của Bà trước khi xây dựng, tình cảm, sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà và đồng bào cả nước đối với việc xây dựng phần mộ. Trong không gian này cũng trưng bày hình ảnh những phần mộ cuả người thân trong gia đình Bác, vốn là nội dung mà nhiều du khách rất muốn tìm hiểu, đặc biệt là phần mộ ông Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh du khách được xem trực tiếp bằng sa bàn. Cuối cùng là nội dung quá trình bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị Khu Mộ Bà Hoàng Thị Loan trong giai đoạn hiện nay.
Hy vọng Phòng trưng bày tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan là điểm nhấn có ý nghĩa trong hoạt động đón khách tham quan tại khu mộ Bà Hoàng Thị Loan trước thềm năm mới. Đây cũng là một hành động thiết thực tri ân tưởng nhớ anh linh của Bà trong dịp lễ giỗ 119 năm (10/2/1901 nhằm 22 tháng Chạp năm Canh Tý – 22 tháng Chạp năm Kỷ Hợi). Chúng tôi xin được cảm ơn tình cảm của đồng bào du khách luôn hướng về và dành cho khu mộ với tất cả lòng yêu thương, cảm mến.
                                                                                 Kim Chi
 

Thông tin tham quan

Liên kết website