ĐẤT NƯỚC MÃI ƠN NGƯỜI
21/08/2018 4:58:47 CH
Ngày 2/9/1945 tại Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đây là lần đầu tiên mà hàng triệu người Việt Nam được nhìn thấy cụ Hồ, vị cứu tinh cho dân tộc. Mọi người đã sung sướng không ngờ Người lại giản dị và gần gũi đến thế. Hơn 70 năm lịch sử đã qua nhưng những giây phút lịch sử đó vẫn như còn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi người dân.

Ngày 2/9/1945 tại Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đây là lần đầu tiên mà hàng triệu người Việt Nam được nhìn thấy cụ Hồ, vị cứu tinh cho dân tộc. Mọi người đã sung sướng không ngờ Người lại giản dị và gần gũi đến thế. Hơn 70 năm lịch sử đã qua nhưng những giây phút lịch sử đó vẫn như còn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi người dân.
Nhà tình báo Mĩ: L.A. Patti có mặt tại Quảng trường Ba Đình ngày ấy đã kể lại:
 "Trước lễ đài, trên cột cờ cao là lá cờ đỏ với ngôi sao vàng 5 cánh phấp phới bay. Đội danh dự và các đơn vị bộ đội đứng thẳng theo dõi và quần chúng im lặng. Mọi người hết sức tò mò và quan tâm đến vị lãnh đạo mới của chính phủ. Họ đều muốn biết ông Hồ Chí Minh bí ẩn này là ai? Trên lễ đài mọi người đều mặc đồ trắng, thắt ca-vát và để đầu trần, trừ một người nhỏ nhắn mặc áo ka ki màu sẫm, đó là ông Hồ Chí Minh... Quần chúng hát vang và trong mấy phút hô vang "Độc Lập" Ông Hồ mỉm cười nhỏ nhắn trong tầm cỡ nhưng vĩ đại trong sự hoan hô của nhân dân ông''.
Hai mươi mốt tuổi với hai bàn tay trắng và một trái tim yêu nước nồng nàn, Người đã ra đi tìm đường cứu nước. Người đã đi ròng rã 30 năm đến khắp các châu lục. Nơi đâu có tiếng nói giải phóng dân tộc nơi đó có sức hút hết sức mãnh liệt đối với Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh. Dấu chân của người đã in trên gần 30 quốc gia của thế giới đầy biến động trong những năm đầu thế kỷ 20. Ngày 3/2/1930, tại Hương Cảng Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh đã chủ trì hội nghị thành lập Đảng Cộng Sản Việt nam . Ngày 28/1/1941 Người đã dừng chân bên cột mốc 108 để nhìn về tổ quốc về đất mẹ. Từ giờ phút lịch sử đó Người đã cùng cả dân tộc Việt Nam làm cuộc hồi sinh.
Với tầm cao trí tuệ tuyệt vời và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn phong phú, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh cùng Đảng cộng sản Việt Nam đã nắm chắc thời cơ cách mạng, kịp thời đề ra chủ trương, kế hoạch tổng khởi nghĩa, động viên sự đoàn kết nhất trí của toàn dân tộc, để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Vẫn còn những trang sách những thước phim của những tháng ngày gian nan và huy hoàng ấy. Hình ảnh của Người chỉ huy nhỏ bé, giản dị nhưng đầy quyết tâm: "Cần phải tranh thủ từng giây, từng phút tình hình sẽ biến chuyển nhanh chóng, không thể để lỡ cơ hội”. Và trong Hội nghị toàn quốc của Đảng và Đại hội đại biểu Quốc dân ở Tân Trào, Người đã chủ trương phát động toàn dân tổng khởi nghĩa giành chính quyền Người đã gửi thư kêu gọi tổng khởi nghĩa tới đồng bào cả nước, trong đó khẳng định: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta. Nhiều dân tộc bị áp bức trên thế giới đang ganh nhau tiến bước giành quyền độc lập. Chúng ta không thể chậm trễ. Tiến lên! Tiến lên! Dưới lá cờ Việt Minh, đồng bào hãy dũng cảm tiến lên!...”.
Một nhà văn lớn nước ngoài đã viết: "Không có người thủ lĩnh nào của thế giới hiện đại, với nhân dân nước mình vừa là người sáng lập và là người bảo vệ, người mở đường và là người chỉ đạo nhà tư tưởng và ngọn hải đăng, là đất nước và cách mạng, là vị hiền triết là người chính ủy, đồng thời là người Bác hiền từ và người chỉ huy chiến đấu như Chủ tịch Hồ Chí Minh"
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam mới là một trong những thắng lợi nổi bật, vĩ đại nhất của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX. Thắng lợi đó gắn liền với sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn và công lao to lớn của Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh; công lao đó luôn trường tồn cùng lịch sử dân tộc, sống mãi trong lòng nhân dân ta, đã, đang và sẽ là những chỉ dẫn quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước ta hiện nay.Đ
Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 49 năm Bác đi xa, hình ảnh của Người vẫn luôn ấm áp trong mỗi trái tim của người dân Việt nam. Đất nước mãi ơn Người. Chúng con tự hào có Bác. Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của chúng ta!.

   Nguyễn Thị Kim Chi
BQL Khu Mộ
.

Thông tin tham quan

Liên kết website