CÔN ĐẢO – NHỮNG ẤN TƯỢNG KHÓ PHAI
24/12/2020 10:06:00 SA
Với hành trang là niềm hứng khởi và những câu chuyện vui đã đưa đoàn chúng tôi đến mảnh đất Côn Đảo linh thiêng với một tinh thần đầy năng lượng quên đi những mệt mỏi của một chuyến đi dài hàng ngàn cây số.

Đ/c Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc Khu di tích Kim Liên phát biểu
tại hội nghị các Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn quốc

Từ Khu di tích Kim Liên – nơi lưu giữ những di sản quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với niềm mong ước được một lần tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại mảnh đất Côn Đảo - những chiến sĩ đã nằm xuống ở mảnh đất này để bảo vệ cho hòa bình đất nước. Đoàn chúng tôi đã dành thời gian để thăm nghĩa trang Hàng Dương đầu tiên. Đã đọc, đã thấy trên phim ảnh về địa danh nổi tiếng này thế mà khi bước chân trên con đường dẫn vào nghĩa trang vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động. Là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo – Đây là nơi an nghỉ của hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước qua nhiều thế hệ bị tù đày. Có lẽ nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang liệt sĩ có những điều đặc biệt nhất mà không một nghĩa trang nào có: Đây là nghĩa trang có khu mộ không theo bất cứ hàng lối nào cả; cũng là nghĩa trang mà người đến viếng nhiều nhất trong buổi đêm. Mỗi bước chân, mỗi con đường đều đẫm máu và sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ.
          Cảm giác thật gần gũi, thân quen pha lẫn niềm tự hào, đó là lúc Đoàn chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước phần mộ của đồng chí Lê Hồng Phong -  Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương, người con của quê hương xứ Nghệ, một chiến sỹ kiên trung, yêu nước tha thiết, biểu tượng bất diệt cho ý chí kiên cường bất khuất của biết bao người con ưu tú của Đất Việt trong suốt chiều dài lịch sử.
Dừng chân tại ngôi mộ của người anh hùng Võ Thị Sáu - nữ liệt sĩ anh hùng đã thành huyền thoại. Thắp nén hương thơm trước phần mộ của Chị, lòng cảm thấy gần gũi ấm áp, cảm phục người con gái đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc.
          Sáng ngày 16.12.2020, Đoàn công tác chúng tôi tham dự hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai công tác nhiệm vụ 2021 của hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Côn Đảo. Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức nơi linh thiêng này với sự tham gia của các Bảo tàng Hồ Chí Minh trong hệ thống. Khách mời đặc biệt năm nay có sự hiện diện của đồng chí Trần Thế Nhuận - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, và đồng chí Phạm Thị Tám - Giám đốc trung tâm bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo.
Hội nghị đã nghe đồng chí Lưu Thị Tuyết Trinh báo cáo những thành tích của hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh toàn quốc và những thách thức khó khăn của các chi nhánh trong năm 2020, triển  khai nhiệm vụ công tác năm 2021.
Hội nghị đã nghe một số ý kiến thảo luận của các đơn vị, đồng chí Nguyễn Bảo Tuấn giám đốc Khu di tích Kim Liên đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác đón tiếp khách và những công trình thu hút khách tham quan trong những năm tiếp theo...
Hội nghị khép lại với những tình cảm đoàn kết, thân thương và cùng nhau gìn giữ và phát huy những di sản quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta.
          Tiếp tục chuyến hành trình, đoàn chúng tôi thăm di tích quốc gia đặc biệt Trại Phú Hải Côn Đảo là một trại giám lớn và cổ nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo do Thực Dân Pháp xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19 để tra tấn & hành hạ chiến sĩ nhằm mục đích tra tấn, mua chuộc, khai thác thông tin.... chiến sĩ cộng sản, cách mạng, nhà chính trị, lao tù đặc biệt. Thăm nhà tù Phú Sơn với diện tích rộng lớn và đồ sộ được trang bị một cơ sở vật chất vô cùng hiện đại, nới đây được gọi với cái tên là chiến trường thầm lặng. Là sự tra tấn dã man, tàn bạo của bọn thực dân đế quốc có trong tay mọi thức vũ khí, phương tiện với những người yêu nước vô tội không vũ khí. Là chiến trường của sự kiên cường bất khuất của những người anh hùng yêu nước xả thân vì đất nước, mang trong mình một nghĩa cử cao đẹp với bọn man dơ cướp nước. Và tại nơi đây cũng từng diễn ra nhiều cuộc chiến anh dũng của các tù nhân đòi lại quyền lợi cho mình, đấu tranh lên án sự man rợ của nhà tù, giải thoát cho chính mình cùng với anh em khác trong lao tù. Trải qua hàng trăm năm với bề dày lịch sử nhưng còn lưu lại nhiều dấu ấn anh hùng trong cuộc đấu tranh lâu dài và bất khuất của những người yêu nước cách mạng Việt Nam tại ngục tù Côn Đảo. Có lẽ phải đến những nơi này, chúng tôi mới cảm nhận được phần nào những nỗi đau về xác thịt lẫn tinh thần của những chiến sỹ dũng cảm giữ trọn khí tiết của người chiến sĩ Cộng sản tiêu biểu như đồng chí Lê Hồng phong, Nguyễn Văn Cừ, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn …
          Từ trung tâm đi về hướng Đông Bắc của Đảo Côn Sơn, đến cuối con đường Tôn Đức Thắng, Đoàn chúng tôi dừng chân để đến tham quan khu di tích Chuồng cọp Pháp, xây dựng năm 1940, Chuồng Cọp là tên gọi mà tù nhân đặt cho khu kỷ luật này. Đây là nơi giam cầm và tra tấn tù nhân dã man và tàn bạo nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo. Tại đây, hàng ngàn tù nhân nam lẫn nữ đã bị hành hạ khổ sai, nhiều chiến sĩ cách mạng, người yêu nước đã hi sinh vì những nhục hình ở nơi này.
          Được đồng chí Nguyễn Thanh Vịnh thuyết minh chu đáo, nhiệt tình cùng giọng Miền Nam ngọt ngào truyền cảm chúng tôi ai cũng rưng rưng xúc động, nhất là câu chuyện khi Côn Đảo được giải phóng ngày 01/05/1975, Các đồng chí trong đất liền nối được thông tin ra Côn Đảo hỏi xem anh em trên đảo cần gì nhất để tàu đem ra đón chiến sỹ tù Côn Đảo, Anh em trên đảo liền nói: Chúng tôi chỉ cần ảnh Bác vì bị cầm tù nhiều năm ai cũng nhớ Bác vô cùng và niềm vui vỡ òa khi chiến sỹ bị tù đày được đón 500 ảnh Bác khi tàu cập bến Côn Đảo....
 Thời gian chỉ có hơn 2 ngày, không chỉ được hòa mình hòa mình cùng thiên nhiên hoang sơ của Côn Đảo, ngược dòng lịch sử, chúng tôi còn được biết đến những giai thoại hào hùng của cha ông trong những ngày đấu tranh giành độc lập, những câu chuyện kiên trung của các chiến sỹ cách mạng, những câu chuyện tình người, tình đồng chí, tình yêu trong chốn “địa ngục trần gian”.
Chuyến đi không chỉ gắn kết các bảo tàng, di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn quốc mà còn là dịp để các đơn vị trong hệ thống học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, chuyến đi cũng đã giúp chúng tôi hiểu về mảnh đất Côn Đảo linh thiêng, về những tấm gương nghĩa liệt, về sự mất mát, hy sinh, về sự kiên cường bất khuất của các thế hệ cha ông. Một chuyến đi thật ý nghĩa!
                                                                                   Bùi Thị Đảm
                                                                     Phòng tuyên truyền giáo dục
 
                                                                                         

Thông tin tham quan

Liên kết website