CHI ĐOÀN KHU DI TÍCH KIM LIÊN THÀNH QUẢ MỘT NHIỆM KỲ
24/03/2022 10:03:48 SA

Tuổi trẻ Khu di tích Kim Liên có một niềm vinh dự và tự hào đặc biệt, là được làm việc, cống hiến, góp một phần tuổi xuân của mình trên quê hương Bác Hồ kính yêu.Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, hơn nửa thế kỉ qua,các thế hệ tuổi trẻ tại Khu di tích Kim Liên luôn là lực lượng hăng hái, tiên phong trong các hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động tình nguyện, đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc, được lãnh đạo cơ quan cũng như huyện đoàn đánh giá cao.
 


Ban chấp hành chi đoàn nhiệm kỳ 2019 - 2022
 
             Trong nhiệm kỳ 2019-2022 vừa qua, dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch covid-19, nhưng kế tục truyền thống vẻ vang của các thế hệ tuổi trẻ Khu di tích, cùng với tuổi trẻ của cả nước nói chung, của huyện nhà nói riêng, đoàn viên thanh niên Khu di tích Kim Liên đã luôn đoàn kết, nỗ lực, chung sức, đồng lòng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Khu di tích Kim Liên ngày càng phát triển vững mạnh, toàn diện…
Nhiệm kỳ 2019-2022, công tác giáo dục luôn được Chi đoàn chú trọng, triển khai đồng bộ với nhiều nội dung và hình thức đa dạng; công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống được chi đoàn triển khai bằng nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, như thông qua dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, triển khai nhiều đợt sinh hoạt chính trị, giao lưu, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, các cuộc thi tìm hiểu… đã được các đoàn viên hưởng ứng sôi nổi, tạo sự lan tỏa trong cơ quan. Đặc biệt đã có hai đoàn viên đạt giải trong cuộc thi “Tìm hiểu về cải cách hành chính Nhà nước” do Bộ văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức.
 

Đoàn viên chi đoàn đạt giải tại cuộc thi “Tìm hiểu về cải cách hành chính Nhà nước”
do Bộ văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức
 
Tuổi trẻ chi đoàn luôn xung kích đi đầu trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, hiện vật, là lực lượng nòng cốt tham gia huấn luyện dân quân tự vệ hàng năm và luôn đạt kết quả cao.
Trong công tác chuyên môn, tuổi trẻ chi đoàn đã có nhiều đóng góp trên tất cả các lĩnh vực, là lực lượng xông xáo tham gia xử lý các công việc chính của các phòng, ban. Đoàn viên cơ quan đã từng bước làm chủ khoa học, công nghệ, tích cực nghiên cứu phát hiện những vấn đề còn hạn chế, những điểm bất cập trong công tác chuyên môn, đề xuất nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí như: Các đoàn viên phụ trách kĩ thuật phòng cháy đã sáng tạo trong việc tận dụng đồ cũ để gia công lại và làm mới các trụ phòng cháy, thiết kế các giàn hoa làm đẹp cảnh quan khuôn viên khu di tích, thiết kế làm lại hệ thống đường điện… tiết kiệm cho cơ quan hàng chục triệu đồng.
Các đoàn viên phòng tuyên truyền, lực lượng tiên phong trong việc thuyết minh các cuộc triển lãm, tham gia tuyên truyền, nói chuyện tại các trường học, các đơn vị bộ đội. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của nhân dân trong mùa đại dịch, các đoàn viên đã tiến hành các buổi thuyết minh trực tuyến, tham gia làm các chuyên đề, triển lãm bằng các video clip, dựng phim tư liệu. Trong nhiệm kỳ, Đoàn viên chi đoàn đã tiến hành trên 20 cuộc tuyên truyền thông qua các bộ thuyết minh triển lãm trực tuyến và đi nói chuyện chuyên đề. Các đoàn viên cũng đạt giải cao trong các cuộc thi như giải Nhì trong cuộc thi Báo cáo viên của đoàn thanh niên tỉnh Nghệ An tổ chức, đạt giải cao trong cuộc thi thuyết minh giỏi tỉnh do Sở Du lịch Nghệ An tổ chức, cụ thể 1 giải Nhất, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Ngoài ra, các đoàn viên cũng hăng hái nỗ lực trong việc học tập ngoại ngữ. Hiện nay các đoàn viên tuyên truyền đã có thể thuyết minh được bằng tiếng Anh, Pháp và đang tiếp tục học tập thêm tiếng Lào để phục vụ du khách quốc tế.
 

Đoàn viên chi đoàn đạt giải cao tại cuộc thi thuyết minh giỏi tỉnh Nghệ An năm 2021
 
          Các đoàn viên thuộc phòng STKKBQ &TB đã đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo quản, vệ sinh cảnh quan môi trường tại các di tích, khu trưng bày, nhà tưởng niệm, các di tích phụ cận. Giám sát công tác vệ sinh môi trường tại các hộ láng giềng, vệ sinh sạch sẽ các phần mộ những người thân trong gia đình Bác Hồ; Tiến hành giám sát chỉ đạo, lợp lại tranh, tôn tạo lại sân nền đường các di tích quê Nội, quê Ngoại, các di tích phụ cận và các hộ láng giềng nhà Bác Hồ; Tham gia làm Triển lãm và chuyên đề online phục vụ các ngày lễ lớn; Tham gia xây dựng số hóa tài liệu, hiện vật tại Khu di tích Kim Liên; Có sáng kiến được công nhận cấp cơ sở để ngăn chặn sự xâm hại của các loài vật như: Dơi, chuột, côn trùng.... phá hoại các tài liệu hiện vật ở nhà Trung bày, nhà Tưởng niệm... ; Đăng ký đảm nhận mô hình theo Chỉ thị 05: Tu sửa nhỏ các cấu kiện của di tích bị hư hỏng; Phục chế và bổ sung thêm phần phên, rèm tại các di tích và các hộ láng giềng (mỗi năm tiết kiệm cho cơ quan hàng chục triệu đồng) được Đảng ủy, BGĐ và các phòng, ban đánh giá cao.
Đoàn viên trong đội bảo vệ luôn thực hiện tốt việc bảo vệ an ninh trật tự tại các bãi xe, và khuôn viên di tích, góp phần lớn trong việc chấm dứt tình trạng chèo kéo của các hàng quán. Các đồng chí phòng hành chính đã sáng tạo trong việc rút gọn các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí…
Đoàn viên khu di tích đã xây dựng tác phong làm việc nhanh nhẹn, khoa học, thực hiện giao tiếp ứng xử có văn hóa, nhiệt tình, say mê trong công việc, sẵn sàng làm thêm giờ khi có yêu cầu. Chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tham gia viết bài, đưa tin lên các phương tiện thông tin đại chúng, các báo và tạp chí.
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, chi đoàn đã triển khai thực hiện mô hình “lẵng hoa viếng Bác” đạt hiệu quả cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các đoàn về dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Kim Liên.
Trong các hoạt động tình nguyện, các đoàn viên Chi đoàn đều tham gia rất hăng hái, nhiệt tình. Chi đoàn đã tổ chức trên 24 hoạt động ngày “Thứ bảy tình nguyện” và 30 hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”; sôi nổi tham gia các đợt hiến  máu tình nguyện do huyện đoàn tổ chức. Đảm nhận việc tổng dọn vệ sinh định kỳ đoạn đường thanh niên dài gần 600m; Triển khai trồng và chăm sóc 300 gốc sim tại Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, góp 10 triệu đồng cùng Đảng bộ làm Đảo hoa trong khuôn viên khu di tích.
Tuổi trẻ Kim Liên cũng tích cực hưởng ứng các hoạt động tổng kết 20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè (2000-2019) như: tham gia nạo vét kênh mương tại xã Kim Liên; phát đường băng cản lửa tại Khu Mộ Bà Hoàng Thị Loan; trồng cây tại Núi Chung; phát quang tại Chùa Đạt…
Giai đoạn 2020 - 2022, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tuổi trẻ Khu di tích Kim Liên đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan và các tổ chức Đoàn cấp trên; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, viên chức, người lao động, nhân dân và du khách chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tích cực kêu gọi, vận động nguồn lực bên ngoài, đóng góp của từng Đoàn viên trao tặng khẩu trang phục vụ cho nhiệm vụ hàng ngày; tuyên tuyền về tác hại của dịch bệnh, tải các phần mềm phát hiện nguồn lây nhiễm, báo cáo sức khỏe; Đoàn viên tích cực trong việc nhắc nhở du khách thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, dán áp phích cảnh báo nguy hiểm của dịch bệnh Covid tại các khu vực trong và ngoài di tích, bố trí lực lượng Đoàn viên làm việc tại phân đoàn Hành chính tổng hợp đảm nhận các nhiệm vụ như: đo thân nhiệt, hướng dẫn sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn, khai báo y tế...
Chi đoàn Khu di tích cũng tích cực hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện, các chương trình quyên góp, ủng hộ Quỹ vì người nghèo,các hoạt động an sinh xã hội, như: Kêu gọi các Đoàn viên quyên góp tiền mặt và nhu yếu phẩm trao tặng em Hà Anh Tuấn học sinh lớp 5 trường Tiểu học Trung Phúc Cường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền kêu gọi 2 đợt là 11.700.000đ; Trao tặng 6 gia đình trên địa bàn xã Kim Liên, Nam Giang, Hùng Tiến nhân dịp Tết Nguyên đán; kêu gọi và trao tặng 100 chiếc chăn ấm cho bà con tại xã Mường Lống, Kỳ Sơn; Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị lũ lụt Miền Trung năm 2020, ngoài số tiền đóng góp, nộp về cơ quan để hỗ trợ các tỉnh Miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai, Chi đoàn đã vận động Đoàn viên, cán bộ viên chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài cơ quan ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung bằng hiện vật như: Quần áo, chăn màn… thông qua cán bộ chiến sỹ Quân khu 4; Trao tặng 4 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Kim Liên và xã Nam Giang, trao tặng mỗi năm 01 phần quà tại chương trình “thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Nam Đàn”.
Chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” như: “Bữa cơm yêu thương”, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ nhân ngày 27/7 hàng năm, tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nam Đàn, tham gia tổng dọn vệ sinh tại dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại” tại Rú Voi, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn nhân dịp Kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941-29/01/2021);
Chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên và tăng cường mối đoàn kết với các chi đoàn bạn. Trong nhiệm kỳ, chi đoàn đã tổ chức trên 20 hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trong đó có nhiều hoạt động được tổ chức quy mô lớn, tạo hiệu ứng tích cực trong Đoàn viên như: Tham gia giải bóng chuyền với các chi đoàn kết nghĩa: Đội CSBV Khu di tích Kim Liên; tiêu đoàn D38 nhân ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tổ chức giải bóng chuyền nhân ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11 giữa cán bộ Khu di tích Kim Liên và nhân dân trên địa bàn; Tham gia và đạt nhiều giải do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức nhân ngày Thể thao Việt Nam 27/3;  Tổ chức giao hữu bóng chuyền giữa cơ quan Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An với Khu di tích Kim Liên nhân kỷ niệm ngày Thể thao Việt Nam 27/3; Xây dựng các chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội đảng bộ Khu di tích Kim Liên nhiệm kỳ 2020 – 2025 và chương trình sơ kết 2 năm thực hiện mô hình tự quản về ANTT tại Khu di tích Kim Liên để lại ấn tượng tốt đẹp.
Trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn và tham gia xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ qua, Chi đoàn đã bồi dưỡng, giúp đỡ và giới thiệu được 4 đồng chí cho Đảng ủy xem xét cử đi học đối tượng và đã kết nạp được 3 đồng chí đứng vào hàng ngũ của Đảng.
 Nhiệm kì 2019-2022 khép lại, mặc dù còn nhiều hạn chế, song tuổi trẻ chi đoàn Khu di tích Kim Liên luôn tự hào, với những thành tích đã đạt được, tô điểm thêm cho truyền thống vẻ vang các thế hệ tuổi trẻ Khu di tích. Nhiệm kỳ sắp tới, tuổi trẻ chi đoàn quyết tâm thi đua thực hiện xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp nhiệm kỳ 2022-2027, tiếp tục đưa phong trào Đoàn ngày càng lớn mạnh, cũng như cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương./.
Phạm Oanh

Thông tin tham quan

Liên kết website