BÁC HỒ VỚI XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH
10/09/2020 1:58:28 CH
Xô viết Nghệ Tĩnh, đỉnh cao của cao trào cách mạng năm 1930- 1931 trong cả nước, là cuộc đấu tranh giai cấp rung trời chuyển đất của quần chúng công nông Nghệ Tĩnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Xô viết Nghệ Tĩnh không những là một sự kiện lớn trong bước ngoặt vĩ đại của lịch sử cách mạng Việt Nam mà còn là một sự kiện vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Trước tiên chúng ta phải khẳng định rằng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một sản phẩm, hay nói cách khác là kết quả của một quá trình truyền bá chủ nghĩa Mác Lê Nin và đưa ánh sáng cách mạng tháng 10 Nga vào Việt Nam mà người tiêu biểu là Nguyễn Ái Quốc. Kể từ khi phong trào Xô Viết nổ ra cho mãi mãi sau này, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta, bất cứ ở đâu và lúc nào Người cũng theo dõi và chỉ đạo phong trào, đánh giá một cách đúng mực và dành một tình cảm đặc biệt đối với Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nổ ra, khi đồng chí Nguyễn Ái Quốc đang hoạt động ở nước ngoài. Tuy vậy, Người vẫn luôn theo dõi sát phong trào và cùng với Trung ương Đảng chỉ đạo cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân ta.
 Khi phong trào vừa mới bắt đầu, Người đã phân tích lực lượng giữa ta và địch, những yếu tố chủ quan và khách quan trong nước và ngoài nước. Người đã nhận định tình hình cũng như những thời cơ về phong trào đấu tranh của Đảng trong thời gian này, theo Người: “Hiện nay cuộc khủng bố trắng của bọn đế quốc đang hoành hành dữ dội, nhiều chiến sỹ cách mạng đang bị hy sinh, nhiều chi bộ bị phá vỡ, các cơ quan của Đảng bị thiệt hại nặng nề. Vì vậy, các cuộc đấu tranh lúc này bước đầu chỉ nên đòi quyền dân sinh, dân chủ, chưa nên khởi nghĩa dành chính quyền”.
Tuy vậy khi phong trào Xô Viết đã phát triển đến đỉnh cao, khí thế xung thiên của cách mạng không gì ngăn cản được, nhiều cuộc đấu tranh lớn có vũ trang đã và đang liên tiếp nổ ra khắp thành thị, nông thôn, nhiều làng xã đã đứng lên đánh đổ được chính quyền của địch thiết lập nên chính quyền cách mạng công nông. Kẻ thù lúc này cũng tìm mọi cách để dìm cách mạng trong biển máu. Chúng vừa dùng những hành động khủng bố dã man, vừa bắt bớ những chiến sỹ cộng sản, vừa trực tiếp đàn áp thẳng vào các cuộc biểu tình. Nhưng các chiến sỹ cách mạng và quần chúng nhân dân không hề nao núng, vẫn một lòng một dạ trung thành với Đảng. Do đó trong báo cáo gửi quốc tế cộng sản ngày 5/3/1931 Nguyễn Ái Quốc đã khẳng định: “Khủng bố trắng không thể làm giảm sút tinh thần cách mạng của các chiến sỹ và tinh thần đó sẽ đưa cách mạng đến thành công , không có lưỡi lê, bom đạn và súng máy nào có thể dập tắt được phong trào đó”
Để cổ vũ và động viên quần chúng cách mạng tiếp tục vững bước trong các cuộc đấu tranh, không chùn bước khoan nhượng trước sự đàn áp dã man, không thoả hiệp với quân thù trước những hành động mỵ dân.  Người đã cổ vũ động viên và khích lệ phong trào tiếp tục tiến lên, Người viết: “ Nhân dân Nghệ Tĩnh  nổi tiếng cứng đầu. Trong thời kỳ chinh phục của Pháp và trong phong trào cách mạng Quốc gia (1905 -1925), Nghệ Tĩnh đã nổi tiếng. Trong cuộc đấu tranh hiện nay, công nhân và nông dân Nghệ Tĩnh vẫn giữ vững truyền thống cách mạng của mình. Nghệ Tĩnh thật xứng đáng với danh hiệu đỏ
Đi đôi với những lời động viên cổ vũ, đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã khẩn thiết đề nghị với mọi lực lượng cách mạng trong và ngoài nước ủng hộ Xô Viết Nghệ Tĩnh . Ở trong nước  người yêu cầu Trung ương Đảng phát động một phong trào toàn quốc “chia lửa” với Nghệ Tĩnh. Một làn sóng đấu tranh đã lan tràn khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, đứng lên ủng hộ Xô Viết như : Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Bình Lục (Hà Nam), Quảng Nam, Quảng Ngãi, Sài Gòn, Sa Đéc vv…Ở nước ngoài, Người yêu cầu Quốc tế cộng sản, các tổ chức trực thuộc Quốc tế cộng sản và các Đảng anh em hãy quan tâm đến phong trào. Trước mắt, Người yêu cầu các tổ chức đó cần kịp thời viết thư động viên phong trào, góp ý kiến trao đổi kinh nghiệm đấu tranh và giúp đỡ về tinh thần và vật chất, làm hậu thuẫn vững chắc cho cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Đông Dương nói chung và nhân dân Nghệ Tĩnh nói riêng.
Trong bức thư gửi Quốc tế cộng sản tháng 2 năm 1931, Người viết:
“ Quốc tế cộng sản và Bộ phương Đông của Quốc tế cộng  sản cần gấp rút ra lời hiệu triệu của Đảng cộng sản, trước hết là Đảng cộng sản Pháp, giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới hãy ra sức ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Đông Dương mở chiến dịch chống nạn khủng bố trắng của đế quốc Pháp ở Đông Dương”.  Đề nghị thiết thực này của Người đã được Quốc tế cộng sản chấp nhận và hết sức ủng hộ. Ngày 27/2/1932, Ban chấp hành Quốc tế cộng sản đã gửi thư cho các Đảng cộng sản Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc phải huy động công nhân và nhân dân lao động nước mình đấu tranh ủng hộ phong trào cộng sản ở Đông Dương (tiêu biểu là Xô Viết Nghệ Tĩnh) về mọi phương diện. Thực tế, trong thời gian này, nhân dân Pháp và  nhân dân Ấn Độ, hội những người hớt tóc ở Xiêm  đã dẫy lên một phong trào mãnh liệt ủng hộ Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Cũng trong thời gian Xô Viết Nghệ Tĩnh diễn ra, đồng chí Nguyễn Ái Quốc còn gửi thư góp ý kiến với Trung ương Đảng để uốn nắn, sửa những sai lầm về công tác chỉ đạo, những sách lược và chiến lược khi đem ra những khẩu hiệu chưa hợp lý, thiếu tính vận động quần chúng. Theo Người: “Phải kịp thời rút kinh nghiệm các cuộc đấu tranh của nông dân Nghệ Tĩnh. Đảng phải tiếp tục tập trung và tổ chức công nhân và nông dân đấu tranh mạnh hơn nữa”, Người vẫn tiếp tục nhắc lại: “ Nhưng chưa phải lúc khởi nghĩa dành chính quyền”.
Chủ tịch Hồ Chí Minh không những đã quan tâm theo dõi, chỉ đạo phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh trong thời phong trào đang diễn ra mà mãi mãi về sau này người vẫn xem đó là cơ sở thực tế để kiểm nghiệm lý luận Mác – Lê Nin mà Người đã có công truyền bá vào Việt Nam. Đây cũng là cơ sở để đánh giá lại năng lực lãnh đạo của Đảng ta trong quá trình phát động và tổ chức quần chúng đứng lên làm cách mạng. Trong bài nói chuyện “ Đảng ta thật là vĩ đại”  của Người nhân lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng có đoạn: “ Từ ngày mới ra đời, Đảng ta liền dương ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân ta tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với Xô viết Nghệ Tĩnh, đỉnh cao nhất của phong trào cách mạng Việt Nam 1930-1931, màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc xé tan màn đêm đen tối, soi đường chỉ lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên” . Trong lời đề tựa cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 3/2/1946 Người viết: “…Xô Viết Nghệ Tĩnh là chính quyền cách mạng đầu tiên của công nông đã lật đổ chính quyền phản động của đế quốc phong kiến ở mấy nơi trong tỉnh Nghệ Tĩnh”…
          Kỷ niệm 90 năm  ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh, xin được cùng nhau ôn lại một giai đoạn hào hùng của quê hương, đất nước trong đó có sự đóng góp không nhỏ của người con ưu tú xứ sở Hồng Lam Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh.  Xin được tri ân những chiến sỹ cộng sản và quần chúng công nông đã làm nên  truyền thống anh dũng quật cường  Xô Viết Nghệ Tĩnh  trong những ngày đầu đấu tranh cách mạng. Truyền thống ấy mãi là niềm tự hào của mỗi con người xứ Nghệ, là nguồn động viên khích lệ các thế hệ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.
 

                                                                   Lâm Đình Hùng
                                                            
 
 
 
 
 
 
 

Thông tin tham quan

Liên kết website